Rút điện tủ lạnh khi đi xa nhiều ngày nên hay không?

Sẽ có nhiều lúc, gia đình bạn có việc phải rời khỏi nhà, đi xa dài ngày. Vậy bạn có nên rút điện tủ lạnh? Nếu còn băn khoăn về câu hỏi này, hãy tham khảo ngay bài viết sau của Long Bình Plaza. Bạn sẽ nhận được những gợi ý hữu ích cho khúc mắc của mình.

 

có nên rút điện tủ lạnh không

1. Có nên rút điện tủ lạnh khi không dùng?

Một trong những thắc mắc của nhiều gia đình khi đi du lịch dài ngày chính là việc có nên rút tủ lạnh khi không dùng? Câu trả lời là không nên. Bởi trên thực tế đây chính là nguyên nhân khiến cho tuổi thọ của tủ ngày một suy giảm.

Có thể bạn không biết, khi ngắt nguồn điện tủ lạnh dài ngày thì quá trình lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh không xảy ra. Thiết bị không được sấy dẫn tới hiện tượng oxi hóa, thủng mọt dàn gây xì hết gas tủ lạnh. Đặc biệt nguy hiểm hơn, nếu trước khi ngắt điện mà bạn không vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ, khô ráo. Hơi nước ngưng tụ sẽ làm ẩm ướt các thiết bị điện cảm biến bên trong. Và dẫn tới hư hỏng các thiết bị này. Làm cho tủ giảm chức năng làm lạnh.

2. Nên điều chỉnh tủ lạnh giá rẻ ở nhiệt độ thích hợp

Việc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh khá quan trọng, nhất là trong mùa đông. Tuy nhiên, có rất ít gia đình chú ý đến việc điều chỉnh nhiệt độ. Sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chúng ta nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức 1. Đây là mức được khuyến cáo thiết lập. Để đảm bảo cho tủ lạnh luôn hoạt động ổn định mà lại tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.

Ở mức 1 nhiệt độ trong tủ dao động từ khoảng 2-5 độ. Nó phù hợp để bảo quản thức ăn trong mùa đông. Cũng như trong trường hợp gia đình bạn về quê hay đi du lịch dài ngày. Hãy điều chỉnh tủ lạnh về mức nhỏ nhất. Để tủ lạnh nhà mình hoạt động ổn định và không xảy ra hư hỏng.

3. Những lưu ý trong trường hợp phải rút điện tủ lạnh trong thời gian dài

Nếu thời gian không sử dụng tủ lạnh kéo dài vài tháng đến một năm thì tất nhiên bạn nên ngắt điện hoàn toàn. Nhưng vẫn cần lưu ý một số điều sau:

  • Trước khi rút nguồn điện, hãy lấy hết thực phẩm trong tủ ra và dùng vải mềm để lau tủ sạch sẽ từ trong ra ngoài.
  • Đặt tủ ở những nơi thông thoáng, tránh đặt gần bếp. Bạn có thể dùng thêm tấm che bằng vải cotton thay vì vải nilon bởi chất liệu nilon không thoáng khí, để lâu sẽ khiến cho hơi nước lọt vào, làm gỉ các linh kiện.
  • Thi thoảng cắm điện cho tủ một vài tiếng để dàn nóng, dàn lạnh được hoạt động và tránh hiện tượng khi sử dụng lại xuất hiện một số lỗi ngoài ý muốn.

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết cách bảo quản và sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả khi đi du lịch dài ngày rồi phải không nào. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp những gợi ý hữu ích cho cẩm nang sử dụng tủ lạnh chính hãng của gia đình bạn. 

Bình luận trên Facebook