Nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh đổ mồ hôi

Chắc hẳn không ít lần ta gặp trường hợp tủ lạnh nhà mình xuất hiện những hạt nước li ti xung quanh thành tủ và trên nóc. Vì sao lại xuất hiện hiện tượng trên? Cách xử trí ra sao? Những chuyên gia kỹ thuật điện lạnh của Long Bình Plaza xin được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Mời các bạn tham khảo!

tủ lạnh đổ mồ hôi

1. Tủ lạnh đổ mồ hôi do thời tiết nồm ẩm ướt

Thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống con người và đồ dùng sinh hoạt. Đặc biệt, khi mùa nồm đến nếu không bảo quản cẩn thận các thiết bị điện tử như tủ lạnh thì rất dễ bị đọng hơi nước. Nếu gặp phải hiện tượng cả ba mặt phía trước, hai bên và cả phần trên đầu tủ lạnh cũng có đọng nước thì điều này cho biết rằng tủ lạnh của bạn đang chịu ảnh hưởng bởi thời tiết nồm. Việc bạn cần làm khi đó là hãy lau chùi tủ lạnh thường xuyên để tủ lạnh được khô thoáng, không sinh ra vi khuẩn làm hư hại thực phẩm.

 

Tủ lạnh đổ mồ hôi do thời tiết nồm ẩm ướt

2. Cửa tủ lạnh bị mở

Đôi khi trong những lần mở tủ lạnh lấy đồ bạn vô tình không đóng kín cửa tủ lại. Hoặc tệ hơn là quên luôn việc đóng cửa. Khiến không khí bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào tạo nên áp suất làm tủ lạnh đổ mồ hôi.

Khi thấy tủ đọng hơi nước mà cửa tủ không khép kín hay mở hoàn toàn thì hãy nghĩ đến việc một ai đó trong nhà đã quên đóng cửa tủ cẩn thận.

 

Cửa tủ lạnh bị mở

3. Do gioăng tủ mất độ đàn hồi

Như đã nói ở trên cửa tủ lạnh không khép kín là do người sử dụng không cẩn thận nhưng một phần nguyên nhân cũng do gioăng tủ lạnh gây nên. Sau một thời gian dài sử dụng, gioăng tủ sẽ mất độ đàn hồi vốn có. Và không còn hít chặt làm kín cửa được nên tủ không được đóng kín.

Một khi gioăng tủ bị hỏng, mất độ đàn hồi bạn cần khắc phục ngay lập tức. Bằng cách tháo gioăng tủ ra và dội nước nóng lên gioăng, sau đó gắn lại. Trường hợp vẫn không khả quan hoặc có vài chỗ không khít, bạn có thể dùng máy sấy tóc làm nóng những phần đó. Và đóng cửa tủ lại rồi lấy băng dính dán tủ khít lại trong vòng vài tiếng là ổn ngay.

 

Do gioăng tủ mất độ đàn hồi

4. Xốp cách nhiệt bị hỏng cũng làm tủ lạnh đổ mồ hôi

Xốp cách nhiệt là bộ phận có chức năng cách nhiệt tủ lạnh. Nếu nó bị hỏng thì không khí lạnh trong tủ thoát ra qua tấm cách nhiệt sẽ gây nên hiện tượng đổ mồ hôi. Dấu hiệu giúp bạn nhận biết là khi thấy mặt sau tủ bị đọng hơi nước, ra mồ hôi. Và các mặt khác của tủ cũng bị tương tự như vậy. Lỗi này rất khó để tự sửa chữa tại nhà. Do vậy hãy nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên sửa chữa để khắc phục suôn sẻ hơn nhé.

 

Xốp cách nhiệt bị hỏng cũng làm tủ lạnh đổ mồ hôi

 

Việc sớm xác định rõ nguyên nhân và sửa chữa ngay khi tủ lạnh đọng nước. Đổ mồ hôi là điều cần thiết giúp bạn khắc phục được tình trạng tủ bị thất thoát nhiệt lớn. Máy nén phải làm việc liên tục dẫn đến tiêu tốn điện năng tăng cao bất thường.

Bình luận trên Facebook