Nguyên nhân và cách khắc phục khi gioăng tủ lạnh bị hở

Nguyên nhân và cách khắc phục khi gioăng tủ lạnh bị hở

Gioăng hay ron tủ lạnh sử dụng lâu ngày có thể bị bong tróc dẫn đến hở, không khít chặt vào tủ lạnh khiến tủ bị thất thoát hơi lạnh. Long Bình Plaza xin hướng dẫn bạn biện pháp xử lý, bạn có thể tự khắc phục rất đơn giản tại nhà mà chưa cần phải nhờ đến thợ sửa chữa.

Nguyên nhân gioăng tủ lạnh bị hở

Việc đặt mua gioăng tủ từ hãng sản xuất về thường rất khó do tủ đã cũ thường không có sẵn hàng để thay thế.

Còn nếu đặt mua ở các trung tâm sửa chữa bên ngoài thường có giá rất cao. Dù bạn lựa chọn phương án sửa chữa bằng cách hấp lại gioăng tủ. Thì chi phí bỏ ra cũng không hề rẻ chút nào.

 

Nguyên nhân và cách khắc phục khi gioăng tủ lạnh bị hở

 

Giá mà các trung tâm sửa chữa tủ lạnh đưa ra chỉ để phục hồi lại độ hút dính cho gioăng tủ lạnh thường lên đến vài trăm ngàn cho mỗi mét.

Lấy ví dụ một chiếc tủ lạnh loại nhỏ khoảng 150 lít sẽ có khoảng 5 mét gioăng tủ lạnh. Và giá phục hồi là 200.000đ/mét, như vậy bạn sẽ phải mất tới 1.000.000đ.

Nguyên nhân chính là do lớp đệm cao su này đã bị mất tính đàn hồi. Khi cửa tủ bị hở sẽ làm hơi lạnh thất thoát ra ngoài. Ảnh hưởng đến khả năng bảo quản thực phẩm của tủ lạnh.

Càng để lâu, hơi lạnh thất thoát ra càng nhiều làm tủ phải liên tục chạy với công suất cao. Để bù trừ lượng hơi lạnh và có thể dẫn đến hư hỏng tủ.

 

Nguyên nhân và cách khắc phục khi gioăng tủ lạnh bị hở

 

Đã có rất nhiều trường hợp do không tìm hiểu kỹ. Đến khi nhận được hóa đơn từ đơn vị sửa chữa mới tá hỏa nhận ra chi phí sửa gioăng tủ lạnh này gần bằng ½ chi phí mua chiếc tủ lạnh về nhưng vẫn phải ngậm ngùi trả tiền.

Cách xử lý

Với tình trạng trên trước khi gọi thợi sửa chữa, bạn nên thử tự phục hồi lại gioăng tủ lạnh tại nhà xem sao

Bạn có thể tự làm ở nhà bằng cách tháo gioăng tủ lạnh ra, sau đó dùng nước nóng dội lên gioăng tủ.

Sau khi lau khô, bạn gắn lại gioăng lên tủ. Nếu thấy chỗ nào còn chưa khít, bạn có thể dùng máy sấy tóc để hơ vào chỗ bị hở.

 

Nguyên nhân và cách khắc phục khi gioăng tủ lạnh bị hở

 

Việc làm nóng sẽ khiến gioăng tủ phục hồi lại độ đàn hồi và hít chặt lại tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra xem bản lề của cánh tủ có đang bị lệch không. Nếu có hãy chỉnh lại vì bản lề tủ bị lệch cũng có thể làm cho cửa tủ không thể đóng chặt.

Cuối cùng, bạn đóng cửa tủ lạnh lại và dùng băng dính ép cánh tủ dính chặt vào trong khoảng vài tiếng đồng hồ để cho gioăng tủ khít lại.

Nếu thấy chỗ nào còn chưa khít, bạn có thể dùng máy sấy tóc để hơ lại vào chỗ bị hở.

 

Cách xử lý

 

Sau khi đã thử cách trên mà vẫn không được bạn mới nên nghĩ đến việc gọi cho thợ sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành của hãng để thay thế. Chúc các bạn thành công.

 

Xem thêm: Tủ lạnh Samsung

Bình luận trên Facebook