Khí bụi không được lọc hoàn toàn bằng máy lọc không khí

Chất lượng không khí trong nhà sẽ được cải thiện nhờ có máy lọc không khí. Tuy vậy, trong một số trường hợp, dòng máy này không hiệu quả như quảng cáo. Hãy cùng Long Bình Plaza tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Cơ chế hoạt động của máy lọc khí

máy lọc không khí

Về cơ bản, máy lọc khí là những thiết bị điện tử hút không khí trong phòng. Kéo qua một hệ thống các bộ lọc tiêu chuẩn. Và sau đó thổi ra không khí trong lành. Thông thường, một máy lọc khí bao gồm 3 màn lọc: thô, trung gian, màn lọc tinh.

Màn lọc thô sẽ giữ lại tóc, lông vật nuôi được hút trong không khí. Màn lọc trung gian thường là màn lọc than hoạt tính. Có nhiệm vụ khử mùi, như mùi hôi cơ thể, mùi thuốc lá… Cuối cùng, màn lọc tinh là tấm lọc đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý không khí ô nhiễm.

Các sản phẩm trên thị trường hiện nay hầu hết là màn lọc HEPA. Bao gồm những sợi có đường kính rất nhỏ. Chồng từng lớp lên nhau ngẫu nhiên để tạo thành một tấm lọc nhiều lớp. Giúp giữ được các hạt bụi có kích thước nhỏ đến 0,3 micromet, vi khuẩn, phấn hoa và nấm mốc. Kết hợp 3 màn lọc giúp cải thiện không khí trong căn nhà, loại bỏ được bụi, khói, mùi, phấn hoa, nấm mốc ký sinh và lông vật nuôi. Một số dòng máy cao cấp còn trang bị màn lọc titan, màng lọc nước để tạo ẩm…

Các dòng máy lọc khí sẽ đảm nhiệm tốt vai trò làm sạch bầu không khí và loại bỏ các hạt bụi trong nhà.

Điểm hạn chế của máy lọc không khí

Với hợp chất hữu cơ dễ bay hơi xuất phát từ một số chất rắn hoặc chất lỏng. Máy lọc khí thông thường không thể loại bỏ được. Đặc biệt nồng độ khí này ở trong nhà luôn cao. Xuất phát từ chất tẩy rửa, khử trùng, mỹ phẩm…. Có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng trong thời gian ngắn hạn và dài hạn. Thậm chí nhiều bộ lọc tiên tiến kết hợp cũng chỉ làm giảm nhẹ nồng độ hợp chất này trong không khí.

Người dùng không thể chỉ dựa vào máy lọc khí để duy trì không gian sạch sẽ. Mà nên kết hợp máy lọc và dọn dẹp thường xuyên nhà cửa. Để tạo ra môi trường trong lành hơn. Đồng thời, dùng máy hút mùi trong nhà bếp, phòng tắm. Để đẩy các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi ra ngoài.

Bình luận trên Facebook