Nhà có trẻ nhỏ nên chọn máy lọc không khí có chức năng gì?

Tình trạng ô nhiễm của Việt Nam càng lúc càng báo động. Khiến mỗi chúng ta đều có ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì nên chọn máy lọc không khí với chức năng gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và đặt ra cho những tư vấn viên của Long Bình Plaza.

 

máy lọc không khí với nhà có trẻ em

 

Chọn máy lọc như thế nào để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Để đảm bảo chất lượng không khí tại nhà, nhiều gia đình hiện nay chọn mua máy lọc không khí tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, với hàng chục mẫu mã có trên thị trường, người mua có thể bối rối và không biết được tiêu chí nào là quan trọng nhất khi chọn mua máy lọc.

Nguyên lý hoạt động chung của máy lọc là cho không khí đi qua các màng lọc để loại bỏ dần từ bụi thô, các loại lông, tóc, đến bụi mịn, bụi siêu nhỏ, phân tử khói, mùi khó chịu.

Ở mức lọc thô, máy sẽ lọc được các hạt bụi kích thước lớn, tóc, lông động vật. Muốn làm sạch không khí, quan trọng là màng lọc bụi mịn. Phần lớn dòng máy trên thị trường hiện nay sử dụng bộ lọc HEPA, với cấu tạo từ các sợi mảnh đường kính 0,5-2 micromet, do vậy có thể giữ lại những hạt bụi, phấn hoa, phân tử khói… có kích thước đến 0,3 micromet.

Tuy nhiên, chất lượng không khí không chỉ đo bằng nồng độ bụi. Cảm nhận không khí còn bị ảnh hưởng bởi các loại mùi, độ ẩm. Bên cạnh đó, những vi khuẩn mà mắt người không thể nhìn thấy trong không khí cũng có thể gây hại cho sức khỏe, lây lan từ người lớn sang trẻ em.

Ưu tiên máy lọc không khí AQUA ATC-830 có chức năng lọc mùi, diệt khuẩn chủ động

Do vậy, khi chọn mua máy lọc, người dùng nên lựa chọn những loại máy có thêm khả năng lọc mùi, diệt khuẩn và hút ẩm hoặc bù độ ẩm. Các loại máy lọc cao cấp thường được trang bị công nghệ tạo ra ion dương và ion âm. Để chủ động diệt vi khuẩn, tránh trường hợp người lớn lây vi khuẩn cho trẻ em. Công nghệ ion còn có thể lọc bớt mùi, đem lại không khí tươi hơn trong gia đình.

Độ ẩm cũng là yếu tố rất quan trọng. Bởi nhiều người có thói quen sử dụng máy lọc trong phòng kín và bật điều hòa để lưu thông không khí. Cách kết hợp này khiến độ ẩm giảm, có thể gây khô da, khó chịu. Làn da trẻ em nhạy cảm, càng dễ có phản ứng khi độ ẩm ở mức thấp, kéo dài.

Thời tiết mùa thu, đông ở miền Bắc thì thường xuyên có độ ẩm quá cao. Tạo môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi. Do vậy khi tìm mua máy lọc không khí bạn nên tìm loại có cả chức năng hút ẩm hoặc bù ẩm. Để đảm bảo độ ẩm trong phòng ở mức dễ chịu.

Một yếu tố khác cũng cần lưu ý. Nhất là khi đặt máy lọc không khí trong phòng ngủ, là độ ồn khi vận hành. Trẻ em rất nhạy cảm với tiếng ồn khi ngủ. Do vậy những chiếc máy lọc cần hoạt động êm ái, tránh đánh thức em bé. Người mua nên tham khảo kỹ về độ ồn. Thử nghiệm ở các chế độ khác nhau để đảm bảo máy không quá ồn khi chạy.

Bình luận trên Facebook