Học sinh Hà Nội phát minh máy lọc không khí bằng rêu xanh

Nhằm góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động hiện nay. Những học sinh lớp Trường Phổ thông liên cấp ở Hà Nội đã nảy ra ý tưởng sáng chế máy lọc không khí bằng rêu xanh, vận hành bằng năng lượng mặt trời.

 

máy lọc không khí bằng rêu xanh

 

Em Tạ Phú An, Trưởng khối 9 Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) nảy ra  ý tưởng tạo ra những chiếc máy điều hòa không khí. Sản phẩm này có thể đặt ở vỉa hè của các tuyền đường. Thay thế chức năng của cây xanh… và City Tree ra đời.

City tree – máy lọc không khí bằng rêu xanh

Mỗi chiếc máy lọc không khí này có thể cao gần 4m. Và chỉ mất 8 phút để lắp ghép các bộ phận lại với nhau. Sản phẩm này được tạo ra hoàn toàn bằng vật liệu có thể tái sử dụng. Chạy bằng năng lượng mặt trời. Đồng thời có một cái máng để hứng nước mưa. Bể chứa nước dùng để tưới cho rêu. Tất cả các quy trình vận hành của máy đều được học sinh lắp ghép với cơ chế chạy tự động.

Nhóm bạn trẻ cho rằng, mỗi City Tree tương đương hiệu quả của 275 cây xanh thực vật. Có thể hấp thụ khoảng 250g bụi/ngày. Và hạn chế lượng khí thải nhà kính (loại bỏ 240.000kg CO2 mỗi năm). Đây chính là sản phẩm đã đoạt giải Phát minh sáng chế của cuộc thi nghiên cứu khoa học “Vì bạn, vì tôi”. Cuộc thi nằm trong khuôn khổ ngày hội STEAM Fair 2019. Nhiều em đã đưa ra ý tưởng hay, có tính khả thi nếu được đầu tư, đồng hành. Dù từ  ý tưởng đến thực tế còn cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi chung tay của nhiều người. Nhưng đây là nền tảng tốt để có thể triển khai các sản phẩm tương tự.

Bình luận trên Facebook