Ô nhiễm không khí gây ra những tác hại gì với sức khỏe?

Việt Nam hiện nay đang là đất nước có mức độ ô nhiễm không khí thuộc top cao của thế giới. Nhưng nhiều người vẫn còn chủ quan với những tác hại của nó. Bài viết sau Long Bình Plaza sẽ chỉ ra những mối nguy hại tới sức khỏe con người của ô nhiễm không khí.

 

ô nhiễm không khí

 

Mối nguy hại của ô nhiễm không khí

Ô nhiễm môi trường không khí là một trong những mối nguy hại lớn đối với sức khỏe. Các hạt vật chất như bụi mịn PM2.5 ngoài trời là yếu tố gây tử vong đứng thứ 5 trên thế giới. Theo như Global Burden of Disease Report (2015) có 4,2 triệu ca tử vong, 103 triệu ca sống trong tình trạng khuyết tật. Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo rằng có 38 triệu người chết vì ô nhiễm không khí trong nhà.

Mọi người thường không nhận thức được về tác hại khi tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình như thế nào?

Khi cơ thể tiếp xúc với nguồn không khí bị ô nhiễm có thể dẫn đến các triệu chứng như ho. Khó thở và đau thắt ngực,…. Không khí ô nhiễm được truyền qua đường hô hấp nhưng có ảnh hưởng đến toàn cơ thể và nhiều cơ quan khác. Ô nhiễm không khí có thể gây hại nghiêm trọng không chỉ đối với các bệnh hô hấp hoặc tim. Mà có khả năng ảnh hưởng đến mọi cơ quan của cơ thể. Nó có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng suy yếu của sức khỏe.

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí được định nghĩa là bất kỳ chất nào trong không khí có thể gây hại cho con người, động vật, thực vật. Các chất ô nhiễm đến từ nhiều nguồn khác nhau và mỗi chất có thể có các đặc điểm khác nhau. Tùy thuộc vào thành phần, nguồn và điều kiện mà chúng được tạo ra. Các loại khí phổ biến bao gồm các oxit lưu huỳnh (SO2), oxit nitơ (NO2), hydrocarbon phản ứng và carbon monoxide (CO). Chúng được thải trực tiếp vào khí quyển. Thường là từ các nguồn công nghiệp hoặc giao thông vận tải. Và được gọi là các chất gây ô nhiễm chính. Các chất ô nhiễm dạng hạt và khí cũng có thể hình thành trong khí quyển. Và được gọi là các chất gây ô nhiễm thứ cấp. O3 được hình thành từ các oxit nitơ và hidrocacbon trong khí quyển. Axit sunfuric được sản xuất từ ​​lưu huỳnh trong khí quyển. Và khí nitrat amoni được tạo ra từ các khí oxit nitơ trong khí quyển.

Nó gây bệnh như thế nào?

Sự tổn hại đến các cơ quan của con người bởi các chất khí phụ thuộc vào khả năng hòa tan trong nước. Nồng độ, khả năng oxy hóa mô mà người bị ảnh hưởng. Các chất ô nhiễm và mức độ ảnh hưởng được tổng hợp trong bảng dưới đây:

 

Chất ô nhiễm Yếu tố gây tổn hại Cơ quan bị ảnh hưởng
SO2 Khả năng hòa tan cao trong nước Làm hỏng đường hô hấp trên và da
NO2

O3

CO

NOvà Olà tác nhân gây kích ứng Thâm nhập phổi sâu hơn

Chấn thương phế quản

COgây thiếu oxi mô

Hạt vật chất (PM10, PM2.5, PM0.1) Kích thước, cấu trúc và thành phần quyết định độc tính Các hạt lớn: Màng nhầy, đường hô hấp trên.

Các hạt nhỏ: Phế quản và phế nang

Các hạt siêu mịn: Phản ứng mô hệ thống

Máy lọc không khí – Giải pháp tối ưu cho không gian sống nhà bạn

Diệt được 99,9 % vi khuẩn, vi rút H5N1

  • Các dòng máy lọc không khí có sử dụng công nghệ Plasmacluster ion. Cụ thể là dòng máy lọc không khí Sharp có thể diệt được 99,9 % vi rút H5N1 trong không khí và 96,5% trong dung dịch.
  • Máy lọc không khí sử dụng công nghệ Plasmacluster ion hoạt động dựa trên nguyên tắc phát ra các ion mang điện tích, tác động vào cấu trúc protein của vi khuẩn, vi rút làm phá vỡ và ngăn chặn sự sinh sôi của chúng.

Lọc bụi có kích thước nhỏ đến 0,3 micromet

Đa phần các máy lọc không khí hiện có trên thị trường được trang bị nhiều lớp màng lọc bụi khác nhau. Trong đó tiên tiến nhất là màng lọc HEPA.

Vì là sản phẩm được phát minh để lọc các hạt phóng xạ ô nhiễm. Nên màng lọc HEPA có khả năng giữ được được các hạt bụi có kích thước nhỏ đến 0,3 micromet. Trong đó có cả bụi PM 2.5 – loại bụi nguy hại đến tim và não người. Thường có trong khí thải của phương tiện giao thông, khói thải công nghiệp…

HEPA thường là màng lọc cuối cùng trong công đoạn làm sạch của máy lọc khí. Lượng bụi bẩn lọt qua lớp lọc thô của máy sẽ bị giữ lại gần như toàn bộ ở màng lọc này.

Bình luận trên Facebook