127 lượt xem
Sữa mẹ hoàn toàn có thể bảo quản trong tủ lạnh mà không mất đi giá trị dinh dưỡng. Đó là biện pháp rất tốt cho những bà mẹ bỉm sữa bận rộn nhưng quan trọng là phải thực hiện đúng quy cách việc cất giữ, rã đông và hâm nóng.
Dưới đây Long Bình Plaza sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản sữa mẹ và rã đông đúng cách an toàn nhé!
+ Phòng trên 26 độ C: 4-6 tiếng
+ Phòng máy lạnh, nhiệt độ dưới 26 độ C: 6-8 tiếng
+ Ngăn mát tủ lạnh (nhiệt độ khoảng từ 1 – 8 độ C): 24 tiếng
+ Ngăn đá tủ lạnh mini (nhiệt độ khoảng từ âm 5 – âm 10 độ C): 2 tuần
+ Ngăn đá tủ lạnh 2 cửa, tủ lạnh side by side (nhiệt độ khoảng từ âm 10 – âm 18 độ C): 4 tháng
+ Tủ đông lạnh chuyên dụng (nhiệt độ khoảng âm dưới 18 độ C): 6 tháng
+ Bình, cốc trữ sữa bằng thuỷ tinh hoặc nhựa không chứa BPA, có thể rửa sạch và dùng lại nhiều lần.
+ Túi trữ sữa: bạn cũng nên tìm hiểu và chọn loại túi đựng tốt nhé. Có loại một lớp dây kéo, mỏng, dễ bị rách có giá thành rẻ. Loại hai lớp dây kéo, dày, giá thành đắt nhưng chất lượng tốt hơn.
+ Bút để ghi ngày, tháng, năm hút sữa lên bịch.
Lưu ý: Trước khi hút sữa, Bạn phải rửa tay sạch, đầu ti sạch, dụng cụ bảo quản sữa để sạch, ráo.
Trong một ngày, nếu hút được dư số lượng sữa cần thiết cho bé, bạn có thể dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, ghi chú rõ ngày tháng năm và cho vào tủ đá hoặc tủ đông.
Đặc biệt bạn nên lưu ý khi muốn đưa sữa lên ngăn đá, bạn nên đặt sữa trong ngăn mát trước rồi chuyển lên ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông, nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng ½-1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài.
Khi trữ sữa trong ngăn mát, trước khi chuyển lên ngăn đá bạn cũng cần mua thêm túi đựng thức ăn để bọc ngoài các túi trữ sữa nhằm đảm bảo vệ sinh.
Tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa nếu tủ lạnh đựng nhiều loại đồ ăn khác.
Sữa để tủ lạnh khi lấy ra sẽ có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm, bạn nhớ lắc nhẹ để lớp béo hoà tan hoàn toàn.
Phần sữa này nên sử dụng như hướng dẫn theo nhiệt độ phòng ở mức 26oC là hợp lý nhất.
Sữa để trong ngăn mát, đến giờ bú, bạn cho vào máy hâm sữa hoặc ngâm nước ấm 40 độ C vài phút cho đến khi sữa có độ ấm thích hợp.
Xem thêm: tủ lạnh Samsung Side by side
+ Sữa đã rã đông hoặc được làm ấm rồi, nếu bé bú không hết, phải bỏ đi, không được dùng hay trữ lại.
+ Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt.
+ Không lắc bình sữa rã đông và tránh rã đông nhanh trong nước sôi vì sẽ làm mất các chất dinh dưỡng của sữa.. Khi lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột, sữa mẹ sẽ mất tính năng tự nhiên của kháng thể.
+ Trường hợp mất điện lâu, bạn cần mua hoặc mượn thùng giữ lạnh, đồng thời mua thêm đá cây để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện, bạn lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.
Bình luận trên Facebook