2 nút điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh là gì?

Nếu chú ý quan sát, bạn sẽ phát hiện ra 2 nút điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá và ngăn lạnh trong tủ lạnh. Nếu biết cách sử dụng đúng cách, bạn có thể tiết kiệm điện đáng kể khi sử dụng thiết bị.

1. Nút điều chỉnh công suất dàn lạnh

Tuy cả hai nút đều có chức năng là điều chỉnh độ lạnh của 2 ngăn. Nhưng nguyên lý hoạt động của mỗi nút lại hoàn toàn khác nhau. Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét nút điều chỉnh được đặt tại ngăn lạnh.

 

2 nút điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh

 

Nút này thường có dạng núm vặn, có chức năng là điều chỉnh công suất của dàn lạnh trên tủ. Nghĩa là khi bạn điều chỉnh bằng nút này sẽ làm thay đổi độ lạnh của cả ngăn đá và ngăn lạnh. Nếu bạn chỉnh số càng to, dàn lạnh của tủ sẽ hoạt động với công suất lớn hơn. Và tủ sẽ làm lạnh nhanh hơn trên cả 2 ngăn.

2. Nút phân phối gió của tủ lạnh giá rẻ

 

Nút phân phối gió

 

Các tủ thông thường chỉ có 1 dàn lạnh. Và từ dàn lạnh này sẽ có 1 quạt gió được bố trí ẩn bên trong tủ. Để đưa hơi lạnh đến 2 ngăn trên. Quạt gió này thường được đặt ở phía trên ngăn đá.

Vì vậy, nút điều chỉnh này thực chất dùng để phân chia luồng gió xuống mỗi ngăn bên trong.

Ví dụ ở hình bên trên là nút điều chỉnh tại ngăn đá. Nếu bạn gạt qua trái, hơi lạnh sẽ được phân phối xuống ngăn lạnh nhiều hơn. Nếu gạt qua phải, hơi lạnh sẽ được ưu tiên đưa lên ngăn đá nhiều hơn.

Việc nắm được nguyên lý hoạt động của 2 nút điều chỉnh này rất quan trọng. Ví dụ trong trường hợp bạn ít sử dụng ngăn đá. Và chỉ tập trung vào bảo quản thực phẩm tại ngăn lạnh.

Như vậy, bạn chỉ cần gạt nút gạt sao cho gió thổi xuống ngăn lạnh nhiều hơn. Mà không cần thiết phải tăng công suất tủ bằng nút điều chỉnh dưới ngăn lạnh gây hao tốn điện không cần thiết.

Bình luận trên Facebook