Cách người Nhật sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Điều hòa nhiệt độ là một trong những thiết bị tiêu tốn tiền điện trong các gia đình người Nhật nhiều nhất trong mùa hè.

Do đó, rất nhiều biện pháp tiết kiệm điện đã được tìm ra và áp dụng nhằm làm giảm bớt chi phí tốn kém này.

Người Nhật có những bí quyết riêng để giảm chi phí vận hành của thiết bị chiếm tới hơn 50% tiền điện vào mùa hè này.

Để chế độ quạt gió tự động

Khi để chế độ quạt gió tự động giúp tiết kiệm điện khi công suất hoạt động của máy nhỏ hơn các chế độ khác, đồng thời cả căn phòng sẽ được mát một cách toàn diện.

Một số người dùng thường để quạt gió thổi mạnh vào một khu vực nhất định, vừa gây lãng phí vừa không tốt cho sức khỏe về lâu dài.

 

Cách người Nhật sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Chọn đúng chế độ làm lạnh giúp điều hòa tiết kiệm điện

Các dòng điều hòa ở Nhật Bản thường có chế độ làm lạnh và chế độ làm sạch không khí. Một số thiết bị hiện đại trong chế độ làm sạch không khí chia ra làm hai chế độ nhỏ là khử ẩm hâm nóng và hút ẩm nhẹ.

Với chế độ tốn điện nhất là khử ẩm hâm nóng, rồi đến làm lạnh và hút ẩm nhẹ. Do đó, trong điều kiện hình thường, người dùng nên chọn chế độ hút ẩm nhẹ để tiết kiệm năng lượng.

Nhiều người tiêu dùng Việt có thói quen sử dụng điều hòa nội địa Nhật Bản có thể áp dụng cách này để tiết kiệm chi phí điện năng.

Thường xuyên vệ sinh bộ phận lọc không khí

Để sử dụng hiệu quả tốt nhất bạn nên vệ sinh lưới lọc không khí 2 tuần một lần để đảm bảo cho thiết bị hoạt động ổn định cũng như làm giảm bớt gánh nặng công suất.

Lưới lọc thường được thiết kế để tháo khá dễ dàng, tuy nhiên bạn cần chú ý sử dụng nước lạnh để rửa và không được sấy vì có thể làm chúng biến dạng do không chịu được nhiệt độ cao.

Khi phun nước rửa cũng lưu ý phun mặt phải để những bụi bẩn rơi ra từ mặt trái của lưới lọc.

 

Cách người Nhật sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

 

Xem thêm: Điều hòa Funiki giá rẻ

Dùng tấm bạc chống nhiệt để phủ dàn nóng

Việc này giúp cho dàn nóng của điều hòa không bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu có điều kiện bạn có thể làm khung chống nóng bằng gỗ hoặc các vật liệu cách nhiệt khác tốt hơn.

Chi phí để mua tấm bạc chống nhiệt cũng khá rẻ nhưng có thể giúp tiết kiệm tiền điện của điều hòa từ 5% đến 10% và tăng tuổi thọ của máy.

 

Cách người Nhật sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Để nhiệt độ thích hợp giúp điều hòa tiết kiệm điện

Tại Nhật Bản, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 27 đến 28 độ C. Nhiều người khẳng định chỉ cần tăng 1 độ tương đương với việc tiền điện điều hòa sẽ giảm 10%.

Còn ở Việt Nam, do vị trí địa lý khác biệt với không khí nóng ẩm thì nên mức nhiệt độ phù hợp là 26 độ C.

Bình luận trên Facebook