Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng điều hoà kêu to

Cục nóng điều hòa kêu to bất thường là dấu hiệu cảnh báo đến người dùng nguy cơ hỏng hóc của máy, giúp bạn sớm đưa ra cách bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời. Vậy nguyên nhân nào khiến cục nóng điều hòa kêu to. Cách khắc phục sự cố này thế nào? Trong bài viết dưới đây, Long Bình Plaza sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề trên.

Quạt gió của cục nóng gặp sự cố

Quạt gió của cục nóng gặp sự cố

Vào mùa mưa, cánh quạt gió dàn nóng thường bị dính nước mưa, khi hoạt động lâu dần sẽ bị khô dầu trong thiết bị gây ra tiếng ồn khó chịu. Bên cạnh đó, nếu quạt bị gãy thì sẽ quay không đồng trục. Và dây điện trong dàn nóng cọ vào quạt tạo nên tiếng kêu.

Do ron cao su bị mất/chai

Do ron cao su bị mất

Ron cao su là miếng đệm ở chân đế có chức năng giảm tiếng ồn khi máy lạnh hoạt động. Khi thợ lắp đặt thiếu 4 miếng ron cao su. Hoặc ron cao su bị chai, mòn, cứng do tuổi thọ và oxy hóa do môi trường. Sẽ là nguyên nhân khiến điều hòa ngày càng phát ra tiếng ồn. Trong trường hợp này bạn có thể kiểm tra lại tấm ron cao su, siết chặt lại hoặc thay thế các ron cao su khác.

Không vệ sinh cục nóng máy lạnh

Không vệ sinh cục nóng máy lạnh

Tại sao máy lạnh kêu to? Rất nhiều người ngạc nhiên khi gọi bên kỹ thuật đến và nhận được câu trả lời đơn giản chỉ là do “bụi bẩn”.

Cục nóng điều hòa là bộ phận rất ít người dùng để ý đến và thường rất bẩn do ảnh hưởng của môi trường bên ngoài.

Việc không vệ sinh dàn nóng máy lạnh thường xuyên theo thời gian sẽ khiến cục nóng máy lạnh bám một lớp bụi bẩn dày. Khi chạy sẽ phát ra tiếng ồn lớn khó chịu.

Bên cạnh đó, đây cũng là nguyên nhân điều hòa không lạnh và hiện tượng máy lạnh chảy nước ở cục nóng thường thấy.

Lưới lọc và quạt gió ở cục nóng bị bụi bẩn sẽ khiến máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn để hút và đẩy gió. Tiêu thụ công suất điện nhiều hơn nhưng hiệu quả làm mát lại không cao.

Theo nhà sản xuất thì cách vệ sinh cục nóng điều hòa chuẩn nhất là định kỳ lau chùi bên ngoài và bảo dưỡng từ 3 – 6 tháng/lần. Hoặc khi gặp sự cố cục nóng điều hòa chảy nước thì bạn nên tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng.

Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật

Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật

Không phải điều hòa cũ dùng lâu năm rồi cục nóng mới kêu như máy cày đâu nhé! Lỗi này xảy ra ngay cả ở điều hòa mới mua mới lắp đặt do đó nếu phát kiện điều hòa kêu to hãy gọi ngay cho nơi bán điều hòa hoặc hãng bảo hành để khắc phục kịp thời. Nguyên nhân dẫn tới cục nóng điều hòa kêu to khi vừa mới lắp đặt là do khối lượng của dàn nóng tập trung chủ yếu ở block. Trọng tâm bị lệch sang bên phải. Thông thường lỗi này là do chủ quan, thợ kỹ thuật chỉ bắt vít chắc một phía mà bỏ qua phía còn lại gây ra hiện tượng mất cân bằng. Việc lắp đặt sai, không siết chặt hoặc do một vài nguyên nhân chủ quan giá bị lỏng sau khi cố định, điều hòa sẽ kêu rất to. Do vậy khi lắp đặt, giá đỡ dàn nóng cần được gia cố chắc chắn ở cả hai phía.

Vật lạ rơi vào trong cục nóng

vật lạ trong cục nóng

Không loại trừ khả năng cục nóng bị tấn công bởi một số vị khách lạ mặt như: lá cây, côn trùng, … rơi vào và chết trong đó. Nếu đúng là vậy, khi hoạt động cánh quạt sẽ tạo ra tiếng kêu, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ dàn nóng để tránh hiện tượng này xảy ra.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục dàn nóng điều hòa kêu to và rung mạnh. Trong trường hợp đã áp dụng hết tất cả các cách trên mà vẫn không thể khắc phục được vấn đề thì bạn hãy gọi dịch vụ sửa điều hòa gần nhất.

Bình luận trên Facebook