Bếp từ có tiết kiệm hơn bếp gas không?

Bếp từ có tiết kiệm hơn bếp ga không?

Bếp từ có tiết kiệm hơn bếp ga không? Cùng LONG BÌNH PLAZA tìm hiểu xem bếp từ hay bếp ga tiết kiệm hơn nhé!

Bếp từ được ưa chuộng nhiều hơn so với bếp ga bởi những ưu điểm vượt trội như:

+ Thiết kế sang trọng hiện đại,

+ Không tỏa nhiệt ra môi trường,

+ Không sản sinh ra các khí độc hại như CO, CO2

+ Đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người sử dụng.

Tuy nhiên, xét về hiệu quả đun nấu và chi phí sử dụng thì bếp từ có tiết kiệm hơn bếp ga không?

Đây đang là vấn đề đang được rất nhiều người nội trợ quan tâm khi quyết định chuyển từ bếp ga sang dùng bếp từ.

Trước khi quyết định chọn mua bếp ga hay bếp từ người tiêu dùng thường xem xét đến vấn đề an toàn và tiết kiệm khi sử dụng bếp.

Có thể nói bếp từ đang là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng hiện nay, vậy tại sao người tiêu dùng lại có xu hướng lựa chọn như vậy.

 

Bếp từ có tiết kiệm hơn bếp ga không?

Để có được câu trả lời chính xác: Bếp từ có tiết kiệm hơn so với sử dụng bếp ga không? thì chúng ta phải tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của hai dòng bếp này.

Nguyên lý hoạt động của bếp gas

Bếp gas muốn sinh ra nhiệt cần được cung cấp oxi để tạo ra phản ứng cháy. Để bếp hoạt động được giữa nồi và thân bếp cần có khoảng cách (kiềng bếp) để tạo ra ngọn lửa làm nóng đáy nồi và chín thức ăn bên trong. Bếp ga muốn làm chín thức ăn bên trong nồi thì cần phải làm nóng vùng không khí dưới nồi trước rồi mới tới nồi.

Chính vì vậy mà hiệu suất sử dụng của bếp gas khá thấp ở mức 50%. 50% còn lại bị thất thoát ra bên ngoài môi trường. Do đó sẽ tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn và sẽ mất nhiều thời gian đun nấu hơn. Như vậy đun nấu bằng bếp ga sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng và mất nhiều thời gian hơn.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Đối với bếp từ thì hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ của dòng điện Fu-cô. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt.

Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường. Không giống như những phương thức nấu ăn khác, nấu trên bếp từ chỉ có nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Với nguyên lý hoạt động vậy, nên khi các bạn đun nấu sẽ rất nhanh bởi hiệu suất tập trung vào đáy nồi của nó rất lớn đến 90%.

Còn bị thất thoát nhiệt bên ngoài chỉ mất 10%. Do vậy mà thời gian nấu và tiêu hao điện năng sẽ ít hơn các dòng bếp khác.

 

Bếp từ có tiết kiệm hơn bếp ga không?

Sử dụng bếp từ vừa an toàn vừa tiết kiệm vừa dễ vệ sinh hơn sử dụng bếp gas

Đối với bếp từ thì sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ để làm nóng nồi nấu. Khi bật bếp thì nồi nấu sẽ có dòng cảm ứng và nóng ngay lập tức chứ không cần thời gian truyền nhiệt.

Bếp từ cũng không tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh, lượng nhiệt sinh ra gần như hấp thụ hoàn toàn vào xoong nồi nấu nên năng lượng bị hao phí rất ít và có hiệu suất tới 90%.

Qua các nghiên cứu thực nghiệm chúng tôi đã tính toán và đưa ra các nghiên cứu thực tế sau:

– Công suất: Bếp gas: 1kg gas = 13kW; bếp từ:1,6 – 2kW.
– Nhiên liệu sử dụng/tháng: bếp gas: 9,2kg; bếp từ: 120kW.
– Giá tiền/đơn vị tiêu thụ: gas: 35.000 đồng/kg, điện: 2.420 đồng/số điện.
– Chi phí nhiên liệu/tháng: gas: 322.000 đồng; điện: 290.400 đồng.
– Hiệu suất sử dụng: bếp gas: 60%; bếp từ: 90%.

Như vậy so với bếp ga thì bếp từ tiết kiệm hơn nhiều, xét cả về thời gian đun nấu và chi phí sử dụng.

Do đó việc lựa chọn bếp từ là một lựa chọn đúng đắn nhất.

Quý khách có thể tham khảo một số dòng bếp từ chất lượng tốt đang dược bán tại siêu thị LONG BÌNH PLAZA như: BẾP TỪ BOSCH PIN675N17E; BẾP TỪ SUNHOUSE APEX APB9922 3700W; BẾP TỪ TAKA TK-I828; …

Bình luận trên Facebook