Nồi cơm điện tách đường – giải pháp cho người tiểu đường

Giờ đây, bệnh nhân tiểu đường đã có thể yên tâm ăn cơm với nồi cơm điện tách đường. Đây là phát minh có tính cách mạng của các nhà khoa học. Vậy nồi cơm điện tách đường có tốt không? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Long Bình Plaza để có câu trả lời nhé!

Nồi cơm điện tách đường là gì?

 

nồi cơm điện cho người tiểu đường

 

Nồi cơm điện tách đường là một loại nồi cơm điện điện tử là một sáng chế của hãng đồ gia dụng Grayns. Có khả năng loại bỏ lượng đường thừa tự động ra khỏi gạo. Nhằm giúp giảm lượng đường tiêu thụ cho người bị tiểu đường, tim mạch, béo phì,… Loại nồi này giúp hạ đường huyết với người bị tiểu đường. Phòng ngừa các bệnh về béo phì, tim mạch, tai biến do các tinh bột xấu trong gạo gây ra.

Gọi chung là tinh bột, nhưng thực tế có tới 3 loại tinh bột khác nhau. Đó là tinh bột nhanh, tinh bột chậm, và tinh bột kháng đường. Các tinh bột nhanh và chậm đều được cấu tạo từ amylose và amylopectin. Tinh bột nhanh có tỉ lệ amylopectin cao nên dễ hấp thụ. Rất phù hợp để mang lại năng lượng sau khi vận động mạnh, nhưng bù lại làm đường huyết gia tăng rất nhanh. Trong khi đó, tinh bột chậm chứa nhiều amylose hơn, và cần nhiều thời gian để cơ thể phân giải được. Nhờ vào cấu trúc bán tinh thể trong đó làm giảm sự tiếp xúc với các enzyme. Cũng nhờ vậy, lượng đường trong máu tăng ở mức độ vừa phải và ổn định.

Ở một nhiệt độ nhất định – được gọi là nhiệt độ “dẻo”, nơi quá trình “dẻo hóa” của gạo bắt đầu xuất hiện. Các phân tử tinh bột nhanh bắt đầu bị đẩy ra khỏi gạo và hòa vào trong nước. Trong khi tinh bột chậm và các chất dinh dưỡng khác vẫn ở lại. Nồi cơm điện tách đường sẽ tìm cách tách và loại bỏ tinh bột nhanh. Giữ lại tinh bột chậm.

Những chiếc nồi đặc biệt đã nấu thế nào mà cơm không gây tiểu đường?

Nấu cơm đơn giản là hành động làm chín gạo bằng nước và nhiệt. Và khi nhiệt độ tăng lên cũng là lúc các phản ứng hóa học xảy ra.

Tuy nhiên với các nồi nấu cơm truyền thống, lượng nước này lại được gạo hấp thụ hoặc bay hơi. Vậy nên lượng tinh bột nhanh lại quay ngược trở lại nồi cơm của bạn. Vậy nên, cơ chế chung của những nồi cơm điện đặc biệt này là đưa nhiệt độ lên và duy trì ở một mức nhất định. Sau đó đẩy toàn bộ lượng nước dư thừa ra ngoài. Mục đích của toàn bộ quá trình là để cơm thành phẩm có tỉ lệ amylose so với amylopectin càng cao càng tốt.

nồi cơm điện tách đường

Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách nấu này một cách thủ công, nhưng thực sự rất khó. Nguyên do là vì bạn khó có thể duy trì nhiệt độ ở một mức nhất định khi nấu. Và chỉ cần vượt quá nhiệt độ “dẻo” thì ngay cả tinh bột chậm cũng hòa tan vào nước.

Thêm vào đó, cách làm này cũng rất tốn thời gian. Mà thậm chí có thể dẫn đến chuyện cơm thành phẩm… hoàn toàn không ăn được.

Có nên mua nồi cơm điện tách đường sử dụng không?

 

nồi cơm điện

 

Nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2, các bệnh về tim mạch hay liên quan tới tinh bột. Hoặc đơn giản chỉ là sợ “béo do ăn cơm” thì bạn có thể xem xét mua loại nồi cơm điện này.

Nồi cơm điện tách đường hiện nay có nhiều thương hiệu như Grayns, Ninosun, Magic Korea, Zojirushi,… với mức giá khá cao so với nồi cơm điện thông thường. Thậm chí cao hơn các loại nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cao tần. Giá nồi cơm điện tách đường dao động trong khoảng từ hơn 5 triệu – 10 triệu đồng/chiếc.

Bình luận trên Facebook