Những sai lầm khi dùng nồi cơm điện khiến cơm mất chất

Nồi cơm điện tuy dễ sử dụng nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cơm sao vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng. Long Bình Plaza xin được chỉ ra 6 sai lầm thường mắc khi dùng nồi cơm điện khiến cơm mất chất.

 

SAI LẦM KHI DÙNG NỒI CƠM ĐIỆN

Nấu cơm bằng nước lạnh

Nhiều gia đình khi nấu cơm thường dùng nước lạnh để nấu trực tiếp. Điều này sẽ khiến hạt gạo trương lên và các chất dinh dưỡng đồng thời cũng tan ra trong nước.

Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co nhanh lại và tạo thành lớp màng bảo vệ. Giúp hạt gạo không bị vỡ nứt, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại. Việc nấu cơm bằng nước sôi, đậy vung để giữ nhiệt và tránh cho gạo tiếp xúc với không khí. Mà lượng vitamin B1 sẽ được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

Chọn gạo có mùi quá thơm

Để gạo thơm và bảo quản được lâu hơn, người bán gạo thường sử dụng các hương liệu tạo mùi. Giữ cho mùi được thơm lâu hơn. Tuy nhiên các hương liệu tạo mùi thường không có nguồn gốc rõ ràng. Nên nếu chọn gạo quá thơm, chúng ta vô tình ăn phải loại gạo chứa nhiều hóa chất tạo mùi.

Vì vậy, không nên mua những loại gạo có mùi thơm lạ, thơm quá mức. Trước khi mua gạo nên nắm gạo trên tay để ngửi, phân biệt gạo có sử dụng hóa chất tạo mùi hay không.

Vo gạo quá kỹ trước khi cho vào nồi cơm điện Nakashi

Không vo gạo quá kỹ vì sẽ làm mất đi nhiều vitamin và khoáng chất.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng vo gạo càng trắng càng ngon. Tuy nhiên, đây cũng chính là thói quen sai lầm bởi nó làm mất đi dinh dưỡng có trong gạo.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài thành phần chính là carbohydrate thì trong gạo còn có một số loại vitamin như vitamin nhóm B, các chất khoáng ví dụ như canxi. Các chất dinh dưỡng này thường nằm tập trung ở phần vỏ cám của gạo. Nếu chúng ta chà xát rất mạnh vào gạo thì chỉ còn carbohydrate. Còn các loại vitamin chất khoáng có ở trong gạo sẽ bị mất đi.

Để cơm chín quá lâu mới ăn

Nhiều người cắm nồi cơm điện nhưng lại để rất lâu sau mới ăn. Việc này không chỉ khiến cơm bị khô, cứng, ôi mà còn làm giảm đi một lượng chất dinh dưỡng nhất định.

Tốt nhất, các bạn nên ăn cơm sau khi bật nút ủ khoảng 10 – 15 phút. Đó cũng là lúc cơm ngon, ngọt và tơi nhất.

Nhấn nút “Cook” của nồi cơm điện nhiều lần

Nên hạn chế tối đa việc phải nhấn nút “Cook” nhiều lần mỗi khi sử dụng nồi cơm điện. Vì khi muốn hâm nóng cơm, tạo cơm cháy, nhiều người nhấn nút “Cook” nhiều lần để nồi đạt mức nhiệt như ý… Việc này dễ khiến rơ le nhiệt nồi cơm bị nhảy nút quá sớm. Dẫn đến cơm sống hoặc bị khê cơm. Nếu cố tình lấy cháy ở đáy nồi, dùng những vật cứng, kim loại sẽ dễ bị bong lớp chống dính. Khiến nồi nhanh hỏng, lâu dần sẽ nguy hại đến sức khỏe.

Không rửa sạch tay trước khi vo gạo

Đây là một trong những sai lầm thường gặp nhất, và ít được các bà nội trợ quan tâm. Tuy nhiên, hằng ngày đôi tay của chúng ta tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn, chất bẩn.

Thậm chí, theo một nghiên cứu tại Mỹ, trung bình có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ trên lòng bàn tay. Vì thế, việc không rửa sạch tay hoàn toàn có thể chính là con đường bạn truyền vi khuẩn vào cơ thể thông qua nồi cơm.

Những lưu ý trên còn áp dụng khi bạn dùng nồi cơm điện tách đường.

Bình luận trên Facebook