4 sai lầm khiến nổ nồi cơm điện

Nồi cơm điện thì nhà nào cũng dùng. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách. Có nhiều trường hợp nổ nồi cơm điện chỉ vì những sai lầm đôi khi vô ý mà hầu như ai cũng mắc phải. Cùng tìm hiểu với Long Bình Plaza nhé!

 

nồi cơm điện phát nổ

Không lau khô lõi nồi trước khi cho vào nồi

Nước là kẻ thù của các thiết bị điện và nồi cơm cũng không ngoại lệ. Khi lòng nồi đang bị ướt mà cho vào nồi rồi cắm điện hoạt động. Điều này sẽ làm tiếp điện và rơ le đáy nồi. Ảnh hưởng rò điện, dẫn tới chập mạch, cháy nồi. Vì thế tuy là thao tác nhỏ nhưng bạn đừng quên lau khô nồi trước khi nấu nhé!

Cắm nồi cơm điện chung ổ cắm với những thiết bị công suất cao

Cắm chung nồi với các thiết bị điện khác có công suất cao lúc hoạt động. Như lò vi sóng, lò nướng, tủ lạnh, bếp điện…. Việc làm này sẽ dẫn tới tình trạng quá tải nguồn điện, tiếp điện giữa các thiết bị. Và gây nên tình trạng chập hoặc cháy nổ rất nguy hiểm. Để an toàn bạn nên cắm cơm riêng lẻ một ổ cắm thôi. Đừng nên cắm chung với các thiết bị khác.

Làm mâm nhiệt hoặc bộ phận tiếp điện của nồi bị ướt

Bộ phận tiếp điện và mâm nhiệt có nhiệm vụ truyền tải điện, sinh nhiệt trong cơ cấu chức năng đun của nồi. Vì bộ phận nằm ở phần dưới của nồi cơm nên nếu không cẩn thận bạn sẽ dễ làm ướt hoặc làm thức ăn dính vào. Điều này gây nên chập mạch và cháy nổ nồi cơm điện rất cao. Vậy nên trước khi cắm điện, bạn cần kiểm tra kỹ bộ phận này xem có ẩm ướt hay bị dính gì không.

Để nồi cơm điện ở khu vực ẩm ướt hay gần những thiết bị sinh nhiệt

Nhiệt độ ẩm khiến nồi nhanh hỏng, hở điện hay tích điện. Trong khi đó, các thiết bị sinh nhiệt cao như bếp gas đang đun, lò vi sóng, quạt sưởi nhiệt… sẽ khiến nồi dễ bị chạy nổ do tiếp xúc nền nhiệt cao, dễn đến nguy hiểm cho người sử dụng. Chính vì vậy, bạn đừng chủ quan khi bố trí nồi cơm điện, hãy đảm bảo rằng thiết bị đang được đặt ở nơi khô thoáng, tránh xa các thiết bị sinh nhiệt.

Bình luận trên Facebook