Nguyên tắc sử dụng nồi cơm điện bền lâu

Nồi cơm điện là thiết bị gia dụng không thể thiếu của mỗi gia đình. Có thể ai cũng biết cách nấu cơm bằng nồi cơm điện nhưng sử dụng sao cho bền lâu thì không phải ai cũng biết. 

 

nồi cơm điện

 

Không mở nắp nồi cơm điện khi đang nấu cơm

Khi nồi đang hoạt động để nấu, bạn tuyệt đối không mở nắp bởi hơi nóng sẽ thoát ra ngoài. Khiến cho nhiệt lượng trong quá trình nấu cơm mất ổn định. Từ đó hạt cơm sẽ không ngon mà thậm chí có thể không được chín.

Giữ chế độ hâm nóng sau khi cơm sôi 15p

Thời điểm cơm đã chín, nồi cơm sẽ báo hiệu để người dùng biết và chuyển sang chế độ hâm nóng. Sau đó gạo sẽ được ủ nóng tiếp tục từ 5-10 phút. Việc này nhằm cân bằng được độ ẩm thông qua cách bốc hơi nước còn bám trên gạo. Giúp cho cơm xốp hơn.

Không rút phích cắm ngay khi nấu cơm xong

Ngay sau khi cơm trong đã chín thì nồi tự động chuyển qua chế độ giữ ấm. Vì thế bạn hãy khoan vội rút phích cắm giai đoạn này nhé. Đây cũng là cách sử dụng nồi cơm điện mới mua được bền lâu đấy.

Không bỏ vật dụng kim loại vào trong nồi

Vì ruột nồi thường được phủ lớp chống dính bên trong nên nếu bạn vô ý lấy vật dụng kim loại bỏ vào nồi. Điều này sẽ khiến lòng nồi bị trầy xước và gây mất thẩm mỹ.

Không chiên xào hay làm các loại món ăn khác nấu cơm và hâm nóng bằng nồi cơm điện

Nếu gia đình bạn sử dụng loại nồi cơm điện cơ thì có 2 chức năng chính là nấu và hâm nóng. Vậy nên, người dùng không sử dụng nồi để chiên xào. Bởi nhiệt độ thiết bị thường sẽ ở mức dưới 100 độ. Có thể xảy ra tình trạng công tắc nhảy nhiều lần khiến rơ-le nhiệt hư hỏng.

Không nấu các món có tính axit để tránh ăn mòn lòng nồi

Đa số nồi cơm thường dùng ruột chất liệu hợp kim nhôm có phủ lớp men chống dính. Vì lẽ đó, việc nấu các món có chứa axit sẽ làm bào mòn lớp chống dính.

Không nhấn nút “cook” nhiều lần để tạo lớp cơm cháy

Rơ-le nhiệt sẽ dễ nhờn và hỏng nếu như bạn thường xuyên nhấn công tắc “cook” để tạo lớp cơm cháy dưới đáy.

Thường xuyên vệ sinh nồi cơm điện giá rẻ

Sau khi sử dụng nấu cơm, bạn nên cho lượng nước vừa đủ vào nồi. Để làm mềm các lớp vảy cứng dưới đáy. Giúp vệ sinh chùi rửa dễ dàng. Thường xuyên vệ sinh nồi cùng là cách đảm bảo an toàn vệ sinh cho cả gia đình.

Không dùng lòng nồi để nấu trên lửa bếp gas và các loại bếp khác

Tránh sử dụng nồi cơm điện để trên các loại bếp nấu ăn chuyên dụng: bếp gas, bếp điện,…. Vì nồi sẽ biến dạng và giảm độ bền dẫn đến việc nấu cơm sẽ không còn ngon nữa.

Bình luận trên Facebook