Bí quyết chống đau họng, nghẹt mũi khi dùng điều hòa

Mặc dù đã gần cuối năm nhưng với sự biến đổi thời tiết thêm tình trạng ô nhiễm môi trường khiến nhiều người vẫn dùng điều hòa. Nếu không biết những cách sau thì sau một đêm dùng điều hòa ngủ dậy sẽ bị đau họng, khô họng, dẫn tới phải dùng kháng sinh. Những bí quyết đó là gì? Cùng Long Bình Plaza tìm hiểu ngay thôi.

 

sử dụng điều hòa qua đêm bị đau họng

Để điều hòa qua đêm hay bị tình trạng đau họng sau khi ngủ dậy

Bà Ngọc Anh (Hà Nội) chia sẻ, từ khi lắp máy lạnh, bà ngủ trong phòng máy lạnh cả đêm nên bị đau họng. Có người bảo đặt xô nước nhỏ trong phòng điều hòa. Bỏ thêm cái quạt máy thổi vào góc phòng sẽ thấy đỡ đau họng, khô họng. Bà làm theo và quả nhiên đỡ hẳn, cuối tháng còn giảm bớt được ít tiền điện. Chắc do để điều hòa để nhiệt độ cao, lại có thêm quạt và nước ẩm nên máy không phải làm việc hết công suất. Bác sĩ khuyên bà Ngọc Anh ngày 2 lần súc họng bằng nước muối nên cả đợt giao mùa. Như thế bà không bị đau họng, viêm họng nữa.

Nguyễn nhân vì sao dùng điều hòa qua đêm bị đau họng

Theo các nhà khoa học, điều hòa làm mát rất tốt. Nhưng mặt trái của nó là bị khô da. Và các bệnh lý đường hô hấp, rất dễ gặp là bị khô họng, đau họng nửa đêm về sáng. Dẫn tới viêm họng và sinh bệnh. Theo các bác sĩ, trong miệng có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ở điều kiện bình thường chúng khó sinh sôi và phát triển nên không sao. Nhưng ở môi trường có độ ẩm khô và lạnh như dùng máy lạnh thì sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm. Tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi nảy nở. Dẫn tới viêm nhiễm đường hô hấp, nhất là bị đau họng.

Những người có bệnh đường hô hấp, xoang nhiều lúc nằm ngủ miệng hay hé ra. Mũi phải hoạt động hết công suất nên càng dễ bị đau họng. Nhiều gia đình sử dụng điều hòa không đúng cách nên người trong nhà hay bị đau họng. Thêm việc cửa phòng điều hòa luôn đóng kín. Do đó không khí tù đọng càng làm vi khuẩn gây bệnh sinh sôi. Lây lan sang người khác.

Cách chống đau họng, nghẹt mũi khi dùng điều hòa

Theo PSG. TS. BS Phạm Thị Bích Đào, khi dùng điều hòa cần biết cách kiểm soát nhiệt độ phòng. Nếu máy lạnh loại tốt thì không nên để nhiệt độ dưới 26 độ C. Nhà có trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chỉ cần duy trì nhiệt độ 28 độ C.

Cách dùng điều hòa đúng: Ngay khi bật điều hòa, 30 phút đầu có thể để chế độ làm lạnh nhanh. Sau 30 phút phòng đã đủ mát thì nâng nhiệt độ lên 27 – 28 độ C. Đây là ngưỡng được coi là phù hợp với hệ thống biểu mô của niêm mạc đường hô hấp.

Theo các bác sĩ, để không bị đau họng khi nằm máy lạnh có thể dùng các cách sau:

– Súc họng nước muối trước khi đi ngủ: Sáng dậy là cách rẻ tiền và hiệu quả. Để giảm các triệu chứng đau họng, khô họng. Các triệu chứng cúm, cảm lạnh thông thường, viêm xoang…. Và một số triệu chứng khó chịu ở cổ họng. Các hiệu thuốc có bán nhiều loại nước súc họng. Nhưng cách dùng nước muối nhạt súc họng trong dân gian rất hiệu quả để trị đau họng nhẹ. Giảm khô, rát họng, đau họng…

– Đắp kín chăn khi ngủ, hoặc bật chế độ hẹn giờ để điều hòa tự ngắt sau khi ngủ 3-4 giờ: Như thế vừa ngủ ngon. Vừa giảm tần suất đau họng lúc sáng sớm, còn tiết kiệm tiền điện.

– Khi ngắt điều hòa hãy dùng quạt điện: Bật ở chết độ nhỏ nhất. Để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia đình mà vẫn an toàn cho đường hô hấp.

Bình luận trên Facebook