Xem tivi quá nhiều thực sự có gây hại mắt?

Từ trước tới nay, chúng ta thường coi rằng xem tivi nhiều dẫn tới hỏng mắt. Hầu hết ai cũng tin vậy nhưng các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, thực tế không hẳn như vậy. Xem quá nhiều tivi chỉ gây mỏi mắt, một hiện tượng tạm thời nhưng khó chịu. Bạn chưa tin ư? Cùng tìm hiểu với Long Bình Plaza nhé!

Tại sao xem tivi quá nhiều lại không phải là nguyên nhân gây hại mắt?

 

trẻ em xem tivi

 

Từ bé chúng ta thường được các mẹ cảnh cáo nếu xem tivi lâu sẽ dẫn tới các tật ở mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị, …

Vậy, nếu xem TV quá nhiều không thực sự ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Tại sao hầu hết các bà mẹ trên thế giới lại cảnh báo con như vậy? Theo trang Howstuffworks, ở một thời điểm nào đó, lời cảnh báo này hoàn toàn dựa trên sự thật. Trở lại những năm 1960 (ở Mỹ), ngày càng nhiều gia đình có khả năng mua TV. Và lúc đó, TV là một thiết bị công nghệ mới và rất hấp dẫn. Tất nhiên, đó không phải là những chiếc Smart tivi màn hình phẳng như chúng ta có ngày nay. Khi đó, TV trông như chiếc hộp to, xù xì – có rất nhiều các loại ống điện tử, dây điện và bóng đèn.

Vào năm 1976, hãng General Electric Company (GE) đã tiết lộ một sự thật rằng nhiều mẫu TV màu của họ do lỗi sản xuất đã phát ra quá nhiều tia X. Tiếp xúc quá mức với tia X có thể nguy hiểm. Và các chuyên gia y tế đã ước tính mức bức xạ từ các ống điện tử trong TV của GE thời đó cao gấp 10 đến 100.000 lần so với tỷ lệ được xem là an toàn. GE đã sửa lỗi này bằng cách che chắn, ẩn các ống này bên trong TV.

Mức độ phóng xạ cao không ảnh hưởng đến hầu hết người xem.

Tuy nhiên, họ cũng khuyến cáo trẻ em ngồi quá gần TV trong hơn 1 giờ đồng hồ. Vì tia X bắn qua các lỗ thông hơi ở phía dưới đáy của TV. Ngay cả khi GE đã thu hồi và sửa lại những mẫu máy bị lỗi. Mối đe dọa về việc tia X gây hại vẫn ở trong tâm trí mọi người. Vì thế, đó là một trong những lý do khiến các ông bố, bà mẹ luôn khuyến cáo con trẻ không nên xem TV nhiều quá.

Còn các lý do nào nữa? Trẻ thường ngồi trên sàn nhà để xem TV, đầu của chúng phải ngẩng lên. Điều này gây mỏi mắt hơn là ngồi ngang tầm mắt với TV. Nhưng, mỏi mắt không phải là bệnh lâu dài.

Cuối cùng, các bậc bố mẹ có thể nhầm lẫn triệu chứng. Ngồi gần TV có thể không khiến trẻ cận thị. Nhưng một đứa trẻ có thể ngồi gần TV bởi vì cậu/cô bé bị cận thị. Nếu trẻ có thói quen ngồi gần mới xem TV được thoải mái. Hãy đưa con trẻ đi kiểm tra mắt.

Cận thị và các phương tiện giải trí hiện đại

 

xem tivi quá nhiều không gây hại mắt

 

Hầu hết các bác sỹ mắt sẽ chắc chắn với bạn rằng xem tivi LG 2019 quá nhiều sẽ không gây ra những tổn hại lâu dài cho mắt. Tuy nhiên, điều này có vẻ thật đáng nghi ngờ. Vì thế cần tìm hiểu một số nghiên cứu về chủ đề này.

Đầu tiên, cần hiểu một chút về mắt và tật cận thị. Giác mạc và thấu kính là các bộ phận của mắt tập trung hình ảnh. Bình thường, những bộ phận này có hình dáng và độ cong hoàn hảo. Đường cong khúc xạ ánh sáng, tạo ra một hình ảnh được tập trung sắc nét ngay trên võng mạc. Nếu mắt bị cận thị, giác mạc hoặc thấu kính thường cong quá mức, gây ra lỗi khúc xạ. Khiến ánh sáng tập trung ở phía trước võng mạc. Và làm mắt nhìn các vật ở xa thấy mờ.

Nếu bạn bị cận thị, bạn có thể nhìn rõ những vật ở gần, nhưng các vật ở xa lọt ra ngoài vòng tiêu điểm. Bạn có thể phải nheo mắt để nhìn rõ hơn. Cận thị có thể bị nhẹ hoặc nặng. Và dễ dàng điều trị bằng các loại kính cận hoặc kính áp tròng.

Một số người tin rằng các yếu tố môi trường cũng có thể gây ra cận thị. Như ngồi quá gần TV hoặc màn hình máy tính, hoặc đọc sách quá gần. Trở lại những năm cuối thập kỷ 60, một nghiên cứu gây tranh cãi về các gia đình người Eskimo đã làm nổ ra vấn đề này. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu một nhóm người Eskimo. Những người không được đến trường. Hoặc không được tiếp xúc với nền văn minh hiện đại cho đến khoảng chiến tranh thế giới thứ II.

Các nhà nghiên cứu đã có một phát hiện thú vị. Trong nhóm người này, những người ở độ tuổi 56 hoặc lớn hơn có tỷ lệ mắc cận thị bằng 0. Những người ở tuổi 30 có tỷ lệ mắc cận thị là 8%. Nhưng con cái của họ – lớp thế hệ đầu tiên của nhóm người Eskimo bắt đầu đọc – có tỷ lệ mắc cận thị tới 59%. Kết luận hiển nhiên là việc tập trung nhìn gần, như đọc sách, gây ra cận thị. Tuy nhiên, một số nghi ngờ nghiên cứu này, vì những em được đưa đến khám mắt lại là do bố mẹ các em nghĩ rằng chúng có vấn đề về thị lực.

Gần đây hơn, một nghiên cứu của Australia phát hiện ra điều bất ngờ. Đó là trẻ em dành nhiều thời gian ở ngoài trời không bị cận thị nhiều như những em suốt ngày ở trong nhà. Nghiên cứu so sánh 2 nhóm trẻ. Cả hai đều có lượng thời gian xem TV, đọc sách, chơi game như nhau. Nhưng nhóm trẻ dành chỉ 30 phút một ngày ở ngoài trời, trong khi nhóm kia dành khoảng 2 giờ. Nhóm thứ hai ít bị cận thị hơn. Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng ánh nắng mặt trời có thể giúp điều chỉnh sự phát triển cầu mắt của trẻ. Thời gian xem tivi 4K không hề tác động gì.

Tuy nhiên, dù xem TV không gây mù mắt hay bất cứ tác hại lâu dài nào đến mắt. Song nó lại gây mỏi mắt.

Bình luận trên Facebook