Nguyên nhân và cách khắc phục màn hình tivi bị nóng

Các thiết bị điện lạnh, điện tử trong nhà như tủ lạnh, máy lạnh… sẽ có hiện tượng tỏa nhiệt khi bạn sử dụng trong thời gian dài và tivi cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, khi màn hình tivi nhà bạn đột nhiên nóng một các bất thường thì rất có thể thiết bị đã hỏng bộ phận nào đó hay do cách bố trí và sử dụng của gia đình bạn chưa được ổn. Cùng Long Bình Plaza đi tìm nguyên nhân trong bài viết dưới đây.

MÀN HÌNH TIVI BỊ NÓNG

Kiểm tra mức độ nóng

Sẽ khá khó khăn để bạn xác định được nhiệt độ của màn hình tivi nếu bạn không phải thợ sửa. Và đương nhiên, bạn cũng sẽ không biết nhiệt độ bất ổn nằm ở khoảng bao nhiêu. Thế nhưng vẫn sẽ có những biện pháp đơn giản. Giúp bạn phát hiện sự bất ổn của màn hình tivi trong trường hợp này.

Bạn hãy đặt tay lên màn hình tivi. Nếu sờ cảm thấy màn hình tỏa ấm và tay bạn có thể chịu được trong khoảng 10 – 15 giây. Mà không thấy khó chịu thì độ nóng của màn hình tivi đang ở mức cho phép. Không cần quá lo lắng. Thế nhưng để bảo đảm hơn, bạn chỉ cần tắt tivi, rút điện để máy nghỉ là ổn.

Còn nếu bạn đặt tay lên màn hình tivi chỉ vài giây đã cảm thấy nóng rát. Thì đây là tình huống đáng lo ngại, hãy tham khảo các cách tiếp theo để giải quyết tốt nhất.

Có thể do bạn đã dùng tivi liên tục quá lâu

Tivi hay bất kì thiết bị nào cũng có một “giới hạn” chịu đựng nhất định, bạn bắt tivi hoạt động hết công suất trong nhiều giờ liên tiếp thì có thể khiến cả chiếc tivi chứ không riêng gì màn hình nóng lên.

Do đó, nếu thấy màn hình tivi quá nóng bạn hãy tắt tivi, rút dây điện và để tivi nghỉ ngơi khoảng 3 đến 5 tiếng.

Độ sáng màn hình quá cao

Độ sáng màn hình cao sẽ dẫn đến tivi cần 1 lượng điện năng lớn, điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến màn hình bị nóng. Tuy nhiên không phải bạn để độ sáng màn hình cao là tivi sẽ bị nóng ngay. Mà điều này còn tùy thuộc vào tấm nền cũng như công nghệ mà tivi của bạn sử dụng. Tuy nhiên công nghệ có cao cấp đến đâu thì nếu bạn cứ để độ sáng quá cao trong 1 khoảng thời gian dài thì cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Cũng như tuổi thọ của màn hình. Điều bạn cần làm lúc này là giảm độ sáng đó xuống mức tiêu chuẩn để hạ nhiệt cho màn hình.

Kiểm tra lại vị trí lắp đặt tivi

Những lỗi vị lắp đặt tivi sau có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tivi nhà bạn bị nóng bất thường:
– Tivi treo quá sát tường, hay tivi đặt trong tủ kín chỉ nhìn thấy mỗi màn hình tivi. Do đó lỗ thoát không khí trên tivi bị bịt lại. Từ đó không khi nóng bên trong tivi không thể lưu thông ra ngoài. Dẫn đến các linh kiện, bo mạch hay các phần cứng bên trong tivi và cả màn hình tivi sẽ bị nóng lên. Vì thế cần treo tivi các tường từ 4cm -> 5cm. Hay không nên đặt tivi trong tủ kín để cho không khí bên trong và ngoài tivi luôn được lưu thông. Giúp cho các thành phần bên trong tivi luôn được làm mát.
Smart Tivi đặt nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Khi bị ánh nắng chiếu vào quá lâu thì màn hình tivi rất dễ bị nóng lên quá mức. Vì vậy cần đặt tivi tránh cho bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào.
– Đặt tivi gần vị trí đun nấu. Dẫn đến nhiệt độ từ các thiết bị sẽ truyền đến tivi khi bạn đun nấu. Điều đó làm cho tivi hay màn hình tivi bị nóng. Vì vậy, hãy đặt tivi không quá gần vị trí đun nấu để đảm bảo an toàn.
– Phủ khăn đậy tivi ngay sau khi ngừng sử dụng. Khi vừa ngừng sử dụng, lúc ngày tivi vẫn đang bị nóng lên bạn càn đợi từ 15 phút -> 20 phút cho tivi nguội hẳn. Rồi bạn hãy phủ khăn lên.

Bình luận trên Facebook