Tiết kiệm điện vào mùa hè bằng cách nào?

Tiết kiệm điện vào mùa hè bằng cách nào?

 

Tiết kiệm điện vào mùa hè bằng cách nào? Đây luôn là vấn đề khiến người dùng phải bận tâm. Nhiều người dùng đang áp dụng sai phương pháp tiết kiệm điện.

Điều này không những không tiết kiệm được điện năng mà còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Nhiều thiết bị như tủ lạnh, điều hòa,… được quảng cáo có khả năng tiết kiệm từ 30 – 40% điện năng.

Nhờ vào công nghệ tiết kiệm điện và quản lý năng lượng thông minh, nổi bật công nghệ Inverter.

Nếu không được sử dụng đúng cách thì nó sẽ làm tốn điện nhiều hơn các thiết bị bình thường; nhưng nếu biết cách sử dụng hợp lý và khoa học có thể sử dụng hiệu quả nhất các sản phẩm.

Vì vậy người dùng nên hình thành thói quen tiết kiệm điện khoa học ngay cả khi đang sở hữu thiết bị áp dụng công nghệ tiết kiệm.

Tiết kiệm điện vào mùa hè bằng cách nào?
Tiết kiệm điện vào mùa hè bằng cách nào?

Cách sử dụng tiết kiệm điện tối ưu

1. Điều hòa

Nhiều người dùng có thói quen thường xuyên bật/ tắt điều hòa liên tục khi ra hoặc vào phòng. Tuy nhiên, hành động này sẽ làm tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

Bởi vì điều hòa sẽ phải mất một lượng điện năng nhất định để tái khởi động lại. Thậm chí còn khiến thiết bị nhanh hư hỏng. Vì vậy trong trường hợp ra khỏi phòng thời gian ngắn sau đó trở lại, người dùng không nên tắt máy lạnh.

Khi tăng nhiệt độ máy lạnh 1độ C thì sẽ giảm 3% điện năng tiêu thụ. Ví dụ khi sử dụng máy lạnh 1,5hp nên điều chỉnh nhiệt độ ở khoảng 25-27độ C.

Thay vì 16-18độ C (tăng 9độ C) thì sẽ tiết kiệm được 0,3kwh điện mỗi giờ. Sử dụng điều hòa ở chế độ làm mát, tránh để nhiệt độ đặt trong phòng quá thấp.

Mức chênh lệch giữa nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ bên ngoài chỉ nên từ 3-5 độ C.

Cần đóng kín các cửa, tránh các khe hở gây thoát nhiệt. Thường xuyên vệ sinh lưới lọc không khí, bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/1 lần…

 

Tiết kiệm điện vào mùa hè bằng cách nào?
Tiết kiệm điện vào mùa hè bằng cách nào?

2. Tủ lạnh

Thường xuyên ngắt điện tủ lạnh để tiết kiệm điện năng là thói quen sai lầm của người dùng. Vì khi ngắt điện, không sử dụng trong một thời gian sẽ khiến cho các giàn nóng và lạnh bên trong máy bị oxy hóa dẫn đến nhanh hư hỏng.

Đồng thời cũng khiến hao tốn điện năng hơn khi máy khởi động lại.

Để tiết kiệm điện năng đúng cách, người dùng nên vệ sinh dàn ít nhất 6 tháng/lần, để tránh bụi bẩn bám vào.

Đồng thời  thực phẩm lưu trữ sẽ được bảo quản tốt hơn và tủ lạnh sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn.

Không nên đóng, mở tủ lạnh thường xuyên nếu không cần thiết vì hành động đó sẽ làm khí lạnh sẽ thoát hơi khi cửa tủ mở.

Do đó tủ lạnh phải tốn nhiều điện hơn để làm lạnh lại từ đầu. Vậy nên đừng mở tủ lạnh quá lâu và nhớ đóng tủ thật sát.

Ngoài ra, người dùng cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp để tủ lạnh sử dụng điện năng hợp lý, điều chỉnh nên để ở khoảng giữa là tốt nhất.

Bạn nên chuyển sang các dòng tủ lạnh inverter để tiết kiệm điện hiệu quả hơn nữa.

 

Tiết kiệm điện vào mùa hè bằng cách nào?
Tiết kiệm điện vào mùa hè bằng cách nào?

3. Tivi

Đa số người dùng thường có thói quen tắt tivi bằng điều khiển tắt hoặc ấn nút Power trên máy mà không rút hẳn thiết bị ra khỏi nguồn điện.

Thực tế, khi tắt như vậy tivi chỉ chuyển sang chế độ chờ chứ chưa hẳn đã ngắt điện hoàn toàn, vì thế máy vẫn tiêu thụ một lượng điện năng nhất định.

Do đó, để tiết kiệm điện hiệu quả, người dùng nên rút hẳn thiết bị khỏi nguồn điện khi tắt tivi trong thời gian dài không sử dụng.

Giảm công suất ánh sáng có thể tiết kiệm được từ 30% đến 50% mức tiêu thụ điện năng hiện tại của máy.

 

Tiết kiệm điện vào mùa hè bằng cách nào?
Tiết kiệm điện vào mùa hè bằng cách nào?

4. Máy giặt

Khi sử dụng máy giặt, người dùng nên cân nhắc giặt đồ với số lượng vừa phải. Nếu giặt quá ít sẽ dẫn đến lãng phí điện năng và phải giặt nhiều lần.

Còn nếu giặt quá nhiều đồ thì không chỉ tốn điện mà còn khiến máy hoạt động quá công suất, làm giảm tuổi thọ máy và tiêu thụ nhiều điện năng.

Bên cạnh đó người dùng cũng nên sử dụng hợp lý các thiết bị gia dụng khác như quạt điện, bàn ủi, lò vi sóng,… để tiết kiệm điện năng và giảm chi phí hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

Hi vọng các cách sử dụng kể trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể số điện mỗi tháng!

Hãy tập thói quen sử dụng các thiết bị điện đúng cách hợp lý và khoa học để tiết kiệm điện tốt hơn cũng như bảo vệ sức khỏe cho cả nhà nữa!

Bình luận trên Facebook