Tại sao cục nóng điều hoà không hoạt động? Biện pháp khắc phục là gì? (Phần 1)

Khi sử dụng điều hoà, sẽ hơn một lần bạn sẽ gặp phải tình huống cục nóng không chạy dẫn đến máy lạnh không thể thực hiện chức năng làm mát của mình. Điều này khiến bạn phiền phức, khó chịu, nhất là trong những ngày nắng nóng cực độ như trời mùa hè. Trong bài viết này, Long Bình Plaza hy vọng sẽ giúp các bạn nhận biết được những trục trặc cục nóng hay gặp. Để từ đó kịp thời khắc phục sự cố.

Hỏng cục nóng điều hoà

Nguyên nhân đứt đường tín hiệu từ mặt lạnh ra

Đường tín hiệu chính là dây điện từ dàn lạnh ra dàn nóng, có 2 dây đối với máy lạnh một chiều, và 4 dây đối với máy lạnh 2 chiều nhé, nếu là máy lạnh một chiều thì chỉ cần đứt bất cứ dây nào cũng là nguyên nhân khiến máy lạnh không chạy cục nóng, còn đối với máy lạnh hai chiều có 4 dây dẫn ra trường hợp bạn bật chiều lạnh mà cục trong nhà chạy mà cục nóng máy lạnh không chạy là đứt dây số 1, 2, hoặc số 4, còn nếu bận chiều nóng mà cục nóng máy lạnh không chạy là do đứt dây số 1,2,3.

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra dây điện cấp ra bằng cách dùng đồng hồ đo điện ở đầu nguồn cấp dàn lạnh, có đánh thứ tự 1, 2, đối với máy lạnh 1 chiều, 1,2,3,4 đối với điều hoà hai chiều, dây tín hiệu là 1,2 đo đầu dàn lạnh có đủ điện 220v ra hay không, điện đủ bạn ra cuc nóng máy lạnh cũng đo 1,2 nếu không ra là đứt dây tín hiệu. Khi bạn đo điện tất cả các dây không bị đứt thì nguyên nhân mạch điện không cấp điện ra cục nóng máy lạnh là rất cao, vì cả năm trời bạn không sử dụng đến, bên trong có thể bị ẩm ướt dẫn đến hỏng mạch.

Nguyên nhân chập cháy dây điện

Đây điện có thể bị ải lâu ngày dẫn đến chạy được vài hôm rồi chập cháy, hoặc chuột cắn rồi làm dây chạm chập, cháy dây, cũng không loại trừ khả năng dây điện kém chất lượng, không đủ tải cho máy lạnh, vì hiện nay thợ lắp đặt hoặc nhà sản suất không đưa ra những dây điện đủ dòng định mức, khiến dây khi còn mới thì chạy bình thường nhưng chỉ sau vài năm dây điện bắt đầu kém đi làm chập cháy, đây cũng là nguyên nhân khiến cục nóng máy lạnh không chạy.

Cách khắc phục: Sử lý dây điện chập cháy cũng vậy, nếu bạn không muốn thay dây vì mất thời gian thì bạn có thể nối lại điểm chập cháy, nhưng tôi khuyên bạn nếu tự nhiên nó quá tải mà chập cháy thì nên thay dây điện mới.

Nguyên nhân mạch điện không cấp điện

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần tháo được bo dàn lạnh ra thì bạn cũng nên xem qua mạch điện có bị đứt dây, hoặc nổ cầu trì không, hoặc nổ mạch điện ở thiết bị mà bạn nhìn thấy rằng mắt thường không để thay thế.

Nguyên nhân chuột cắn dây điện

Chuột cắn đứt dây điện khiến cục nóng điều hoà không chạy là tình trạng phổ biến nhất, nhiều gia đình còn bị chuột cắn tan tành không chỉ dây điện ở máy lạnh mà còn các thiết bị khác bên trong máy lạnh, hoặc các thiết bị trong gia đình bạn cũng bị phá tan tành do chuột.

Cách khắc phục: Để xử lí tình trạng này htif cách duy nhất đó là thay dây điện đã bị chuột cắn bằng dây điện mới.

Hỏng block điều hoà

Block máy lạnh hỏng thì cũng có nghĩa là cục nóng máy lạnh của bạn chỉ chạy quạt không chạy bloc.

Cách khắc phục: Cách khắc phục duy nhất là gọi thợ chuyên nghiệp tới sửa, vì bock máy có cấu tạo phức tạp, nên để an toàn, bạn nên gọi đơn vj sửa máy lạnh uy tín tới sửa.

 

Bình luận trên Facebook