Tác hại của việc vừa ăn vừa xem tivi đối với sức khỏe trẻ em

Nhiều gia đình có thói quen mở các chương trình yêu thích trên tivi khi cho trẻ ăn. Việc làm này vốn xuất phát từ sự biếng ăn của bé. Ai cũng nhận ra là không nên nhưng tác hại khôn lường của hành động này đến đâu thì không mấy người rõ. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Long Bình Plaza để có sự điều chỉnh ngay việc ăn của bé.

 

bé vừa ăn vừa xem tivi

1. Tăng cân khó kiểm soát khi vừa ăn vừa xem tivi

Theo các nhà khoa học Mỹ, ăn trong lúc xem tivi sẽ khiến trẻ không nhận ra được khi nào mình cảm thấy no. Điều này do toàn bộ sự chú ý của trẻ đã bị hút vào các chương trình truyền hình. Khi “công tắc báo no” trong não bị vô hiệu hóa, trẻ sẽ có xu hướng tiêu thụ thức ăn nhiều hơn nhu cầu thực tế dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát, gây béo phì.

 

bé béo phì khi vừa ăn vừa xem tv

2. Rối loạn tiêu hóa

Về mặt y học, cho trẻ xem tivi khi đang ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Thói quen này sẽ khiến tư tưởng của trẻ bị phân tán. Từ đó làm giảm vị giác lẫn độ ngon miệng của món ăn.

Ngoài ra, ăn khi đang xem tivi còn khiến tín hiệu từ não truyền đến dạ dày bị các chương trình tivi làm mờ nhạt. Từ đó, dạ dày không tiết đủ dịch vị khiến thức ăn không được tiêu hóa kỹ. Và cơ thể cũng khó hấp thụ dinh dưỡng hơn. Lâu dần, hệ tiêu hóa sẽ bị rối loạn, dễ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

3. Giảm tốc độ trao đổi chất

Vừa ăn vừa xem tivi có thể làm giảm tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Khiến thức ăn bị tiêu hóa chậm hơn. Dẫn đến sự tích tụ chất béo ở vùng bụng.

4. Xem tivi khi ăn khiến đau và viêm loét dạ dày

 

Đau và viêm loét dạ dày

 

Vừa ăn vừa xem tivi sẽ khiến một lượng lớn máu được đưa về não nên không thể hỗ trợ dạ dày tiêu hóa thức ăn. Những thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ tồn đọng lại và trở thành miếng mồi ngon để các loại vi khuẩn sinh sôi, gây bệnh dạ dày.

5. Thiếu sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình

 

Thiếu sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình

 

Nếu cả cha mẹ và con cái đều có thói quen vừa ăn vừa xem tivi thì cả gia đình sẽ ít trò chuyện, ít có thời gian gắn kết với nhau trong thời buổi bận rộn này.

Bình luận trên Facebook