Sự khác biệt giữa lò vi sóng và lò nướng

Lò vi sóng và lò nướng đều là những thiết bị nhà bếp hiện đại và giúp ích hữu hiệu cho việc nội trợ. Nếu bạn băn khoăn không biết công dụng cũng như nên mua thiết bị nào cho phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình. Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của Long Bình Plaza.

 

lò vi sóng và lò nướng

1. Cách làm chín thức ăn của lò:

– Lò nướng: Thức ăn được lò nướng làm chín bằng nhiệt trực tiếp. Nên thức ăn lâu chín hơn & người nấu ít chủ động hơn trong việc điều chỉnh độ chín của thực phẩm.
– Lò vi sóng: Lò vi sóng sử dụng bước sóng cực nhỏ để làm chín thức ăn. Các bước sóng nhỏ này sẽ tạo va chạm giữa các phân tử trong thức ăn. Phân tử của thức ăn giao động mạnh lên, và cọ xát vào nhau. Tạo ra nhiệt, làm chín 1 cách tổng thể.
Lò vi sóng sở hữu cơ chế này mà chúng đã tạo được sự khác biệt với lò nướng. Lò vi sóng dù cao cấp cũng không thể thay thế lò nướng. Vì chất lượng vi sóng chủ yếu là chín và làm nóng, còn nướng thì tạo được độ giòn. Ngược lại, lò nướng có thể vừa nướng, lại có thể hâm nóng được thức ăn. Nhưng thời gian lâu hơn lò vi sóng (thời gian phụ thuộc vào mỗi món ăn cụ thể).
Ưu điểm chung của 2 loại lò này đó là có thể sử dụng những bộ nồi cao cấp chung với nhau. Những bộ nồi đúng tiêu chuẩn yêu cầu của nhà sản xuất với nồi chuyên dùng cho lò nướng, lò vi sóng.

2. Công dụng của lò vi sóng và lò nướng:

– Lò nướng: sử dụng để nướng thức ăn, ví dụ nướng gà, vịt, quay heo,…. Vì lò nướng nhiệt độ cao (lên đến 1000 độ) sử dụng để nướng chín thức ăn. Lò vi sóng có nhiệt độ thấp. Dùng hâm nóng thức ăn là chính nên không nướng được. Thiết kế 2 lò này khác nhau để phù hợp với từng tính năng của chúng.
– Lò vi sóng: sử dụng để hâm nóng, rã đông thực phẩm, cơm,….Bạn có thể nướng nhẹ 1 số món như xúc xích, bacon…1 số lò vi sóng cao cấp, như lò vi sóng Fagor, Brandt, Bosch, Teka có luôn tính năng nướng thức ăn. Nhưng chất lượng của món nướng thì không đạt yêu cầu như một vài lò chuyên nướng.

3. Cách sử dụng

– Lò nướng

Lò nướng có thể dùng bất cứ vật chịu nhiệt nào đựng thức ăn cho vào lò. Chỉ cần chú ý không để vào lò các chất dễ cháy, dễ bắt lửa.
Dùng lò nướng cần có kinh nghiệm sử dụng. Vì phải chỉnh nhiệt độ lẫn thời gian phụ thuộc vào từng loại thức ăn với những hướng dẫn cụ thể đi kèm theo sản phẩm. Giúp việc nấu nướng với lò nướng đều trở nên dễ dàng. 1 vài trường hợp cá biệt khi nướng thực phẩm không chín hay chín không đều đã được các trạm bảo hành ghi nhận. Nguyên nhân do người dùng không quen dùng lò nướng. Không làm nóng lò trước khi nướng chứ không phải lò nướng gây nên.
Sử dụng lò nướng điện ít bị trục trặc. Hư hỏng thường gặp nhất là hư các nút chỉnh vì vặn ngược chiều. Đôi khi để nhiệt độ lò nóng quá thường xuất hiện mùi khét. Nhưng mùi khét này phát ra là do dây điện trở nóng, không ảnh hưởng đến sử dụng.

– Lò vi sóng:

Sử dụng chuyên dụng như thủy tinh, sứ, không dùng các vật kim loại, hoặc đĩa sứ có hoa văn kim loại. Không cho đĩa bằng chất dẻo thông thường vào lò. Bởi vì sóng cao tần có thể gặp kim loại, phản xạ lại gây ra tia lửa điện làm cháy nổ. Rất không an toàn cho người sử dụng. Các vật dụng chất liệu nhựa, nilon cần khi dùng trong lò vi ba hay không. Nếu không thì rất dễ tạo ra chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe.
Lò vi sóng nếu trong lò rỗng thì lò rất dễ bị cháy nổ, tốt nhất luôn luôn đặt 1 ly nước vào trong lò để đề phòng trường hợp vô ý cho lò hoạt động sau khi đã lấy thức ăn ra khỏi.
Các loại thức ăn bọc kín, trứng, trái cây có vỏ & mọng nước như nho, cà chua đều không được để vào lò vi sóng, bởi sóng cao tần sẽ làm tăng áp suất bên trong, sẽ gây nổ, nguy hiểm cho người đứng gần lò.
Giá của lò nướng rẻ hơn lò vi ba (có loại rẻ hơn tới 1.5 đến 2 lần).
Nếu gia đình bạn hâm thức ăn thường xuyên, có thể nấu được nhiều món ăn theo menu định sẵn thì có thể chọn lò vi ba. Còn lò nướng thùng thích hợp với gia đình có nhu cầu nướng và làm bánh là chủ yếu. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

Bình luận trên Facebook