Quần áo dùng máy sấy làm khô thì mềm mà phơi ngoài nắng thì cứng cong queo?

Quần áo lấy ra từ máy sấy quần áo sờ rất sướng tay, mềm mại. Khác hoàn toàn với khi phơi ngoài nắng. Vì sao lại vậy? Câu trả lời nằm trong bài viết sau của Long Bình Plaza. Mời các bạn tìm hiểu nhé!

 

quần áo dùng máy sấy

 

Đồng ý rằng quần áo đem phơi sẽ có mùi rất dễ chịu của nắng. Nhưng chất vải lại khô cứng và đôi khi còn làm da bị ngứa. Vấn đề là tại sao 2 phương pháp đều sử dụng nhiệt để loại bỏ nước và làm khô đồ lại cho kết quả khác nhau đến thế?

Làm khô bằng máy sấy với để khô ngoài không khí

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu một số thay đổi về kết cấu của vải khi được tiếp xúc với nước trong quá trình giặt.

Những loại vải chúng ta thường sử dụng đều được dệt từ các loại sợi thực vật. Hay còn gọi là cellulose với đặc tính hút ẩm cao. Khi được ngâm vào nước, chúng sẽ hút nước hết mức có thể cho đến khi bão hòa. Trạng thái này khiến cho các liên kết hydro bị phá vỡ.

Liên kết hydro là liên kết giữa các chuỗi polyme trong cấu trúc của cellulose. Khi liên kết này bị phá vỡ, các chuỗi polyme có thể trượt qua nhau. Đặc điểm này mang đến lợi ích cho vải là dễ giặt tẩy.

Nhưng các liên kết hydro sẽ không biến mất hoàn toàn. Chúng lại được tái tạo khi nước bắt đầu bay hơi. Đưa cellulose quay trở lại trạng thái liên kết mạnh mẽ và chắc chắn như ban đầu.

Vấn đề nằm ở chỗ cách thức làm nước bay hơi sẽ cho ra kết cấu cuối cùng sợi vải khác nhau. Đây chính là chìa khóa để chúng ta giải mã thắc mắc bao lâu nay.

Nếu sử dụng máy giặt sấy, quần áo sẽ phải chuyển động liên tục. Điều này làm ảnh hưởng đến việc hình thành lại các liên kết hydro. Khó khăn hơn, kém chắc hơn và không được toàn diện. Nhờ thế mà vải sẽ mềm hơn. Ngược lại khi phơi ngoài trời, với tình trạng khá tĩnh thì đây là một điều kiện tốt. Để hệ thống liên kết hydro được tái tạo một cách hoàn hảo. Khiến sợi vải cứng và thô ráp.

Cách nào là tốt hơn cho quần áo?

Dù dùng máy sấy khiến quần áo mềm hơn, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng để khô tự nhiên trong không khí mới lựa chọn tốt nhất để giữ cho quần áo của bạn được bền hơn.

Việc phơi tự nhiên sẽ không làm phai quần áo hay dẫn đến một số rủi ro như rách, mòn nhiều như khi dùng máy sấy. Tuy nhiên, quần áo khô tự nhiên thường có những nếp nhăn, đòi hỏi phải dùng bàn là để đồ được phẳng phiu hơn.

“Tuy việc quần áo luôn sau khi phơi bị cứng có hơi khó chịu một chút, nhưng đổi lại bạn vừa có thể bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm được một khoản tiền lớn. Máy sấy là một nguồn tiêu thụ điện không phải dạng vừa.” 

Chưa kể ở Việt Nam, chi phí để sắm được một chiếc máy sấy quần áo giá rẻ không phải là nhỏ đâu nha.

Làm sao để quần áo không “khô cong queo”

Long Bình Plaza xin mách bạn một số mẹo phổ biến mà bạn có thể áp dụng. Để giảm bớt tình trạng khô cứng là sử dụng giấm và dùng ít thuốc tẩy hơn.

Thuốc tẩy là một trong những nguyên nhân khiến vải bị cứng. Sử dụng giấm sẽ giúp hòa tan thuốc tẩy. Và đóng vai trò như nước xả vải tự nhiên, giúp vải mềm hơn. Vấn đề mùi hương có thể làm bạn ái ngại. Nhưng đừng lo, sau khi phơi mùi dấm sẽ biến mất.

Thói quen giũ quần áo trước khi phơi của nhiều người cũng rất có lợi vì như giải thích ở trên, việc chuyển động liên tục trong máy sấy giúp quần áo mềm thì với phơi không khí, bạn có thể tạo những chuyển động nhân tạo cho quần áo.

Tương tự như thế, những ngày có gió là điều kiện rất thuận lợi cho cách làm khô quần áo tự nhiên này.

Bình luận trên Facebook