Những món ăn nào nên dùng nồi áp suất?

Nồi áp suất là một sản phẩm chuyên dùng cho nấu các món ninh, hầm,… Nấu chín nhanh, vô cùng tiện lợi cho chị em nội trợ. Vậy những món ăn nào sẽ ngon hơn khi sử dụng nồi áp suất. Hãy cùng Siêu Thị Long Bình tìm hiểu nhé!

1.Nồi áp suất là gì?

Là dụng cụ hỗ trợ cho chị em nội trợ trong gian bếp của mình. Sử dụng nồi áp suất để đun nấu khi sử dụng gia đình thường ngày, tiệc tùng, liên hoan,… cho ra những món ăn ngon, giúp bạn tiết kiệm thời gian làm việc khác.

Nồi áp suất

Có 2 loại nồi áp suất: Nồi áp suất không dùng điện (hay còn gọi là nồi áp suất cơ) và nồi áp suất dùng điện. Được sử dụng trong gian bếp gia đình bạn, thích hợp cho những buổi liên hoan, có tiệc cần phải nấu nhanh chóng và nhiều.

Nồi áp suất không dùng điện

– Còn được gọi là nồi áp suất cơ. Được thiết kế như nồi nấu thông thường nhưng có nắp đậy kín có khóa chốt và kín hơn. Nồi sử dụng đun nấu được trên bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp củi truyền thống, chỉ 1 số nồi dùng được cho bếp từ.

– Cấu tạo đơn giản gồm:

Nồi áp suất dùng điện (nồi áp suất điện)

Nồi áp suất điện Midea MY12CH501C 1

– Đây được coi là bản nâng cấp của nồi áp suất cơ. Hoạt động tương tự như nồi áp suất cơ sử dụng trên bếp gas, nhưng loại nồi này sử dụng nhiệt từ điện năng để đun nóng khí và tạo áp suất khi hoạt động. Kèm thêm đó là nhiều tính năng như: đa chức năng nấu, hẹn giờ, tự ngắt khi quá nhiệt, van xả áp tự động khi áp suất cao,…

2.Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của 2 loại nồi áp suất tương tự như nhau:

Khi nồi áp suất hoạt động, nhiệt tác dụng tỏa ra từ mâm nhiệt làm nồi nóng lên, hơi nóng trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra bên ngoài được (lưu ý: đậy thật kín nắp nồi). Nhiệt từ đó tăng lên làm cho áp suất nồi tăng lên và kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng cao, giúp các thức ăn và nguyên liệu được nấu chín nhanh và mềm hơn.

Xem thêm: Cách nấu món hầm cực ngon bằng nồi áp suất.

Khi dừng cung cấp nhiệt, thì nhiệt lượng trong nồi vẫn còn, thoát ra rất chậm, thức ăn vẫn tiếp tục đun nấu, nên tiết kiệm năng lượng.

Nguyên lý hoạt động

Như đã nói ở trên, khác với nồi áp suất cơ thì nồi áp điện trang bị nhiều tính năng như hẹn thời gian nấu, nắp nồi không thể mở ra được khi có áp suất cao, giảm nguy cơ bị bỏng cho người sử dụng một cách tối đa.

3.Những món ăn nào sẽ ngon khi sử dụng nồi áp suất

Các bạn cũng đã biết, thực phẩm càng đun nấu lâu sẽ càng khiến dinh dưỡng và hương vị của chúng mất đi. Tuy nhiên, khi nấu nấu trong nồi áp suất, thời gian nấu được rút ngắn đáng kể, chính vởi vậy sẽ hạn chế khả năng các vitamin và khoáng chất trong thực phẩm bị hao hụt.

Các món ăn sẽ ngon hơn khi sử dụng nồi áp suất

Dù là nồi áp suất cơ hay nồi áp suất điện thì bạn cũng có thể sử dụng để chế biến rất đa dạng các món ăn. Giúp bạn nấu nhanh gấp 2 – 10 lần so với cách nấu thông thường, giảm thời gian nấu nướng. Dưới đây là một số thực phẩm khi sử dụng bằng nồi áp suất thì sẽ ngon hơn:

– Nấu cháo, nấu cơm.

– Nấu sốt, nấu soup: cua, gà, hải sản.

– Ninh chân giò, đậu đen, đậu xanh.

– Nấu gân bò, hầm xương.

– Nấu sườn, nấu thịt: heo, bò, cừu, gà,…

Các món ăn

Đối với nồi áp suất cơ, tùy thuộc vào các món đó cứng hay mềm, dễ nấu hay khó nấu để căn thời gian nấu cho phù hợp. Hoặc trên 1 số nồi ấp suất điện có các chức năng nấu đa dạng tự động, bạn không cần phải căn thời gian mà còn rảnh tay làm việc khác

 

 

Bình luận trên Facebook