Nguy hiểm chết người khi giặt chung đồ trong máy giặt ngày nồm ẩm

Những ngày mưa phùn kéo dài không chỉ gây ra nhiều phiền toái mà còn có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Điều này càng được chứng minh khi bạn giặt chung quần áo bằng máy giặt. Bởi đây là lúc sản sinh ra rất nhiều ổ vi trùng nếu bạn không vệ sinh máy giặt cẩn thận. Đặc biệt, đồ lót có thể nhiễm nấm.

 

máy giặt ngày nồm ẩm

 

Nồm ẩm – Môi trường lí tưởng cho vi khuẩn trong máy giặt

Đó là điều mà bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng khoa Sản, trung tâm Y tế Thái Hà, Hà Nội cho biết.

Về nguyên tắc, vi khuẩn, virus sẽ chết nếu giặt đồ bằng xà phòng và được phơi trong nắng. Tuy nhiên, theo lời chia sẻ của bác sĩ Dung, thời tiết ẩm ướt, vi khuẩn rất dễ phát triển. Đặc biệt, nếu quần lót giặt chung với các loại quần áo khác, khi phơi không có ánh nắng thì dễ bị nhiễm nấm.

Hiểm họa khôn lường khi giặt chung đồ trong máy giặt ngày nồm ẩm

 “Nếu trong gia đình có người bị các bệnh về da, phụ khoa, các bệnh viêm nhiễm thì không nên giặt chung. Mà hãy giặt bằng tay”, BS. Dung khuyến cáo.

Đối với một số bệnh tình dục khác như bệnh sùi mào gà. Thì khả năng bị lây nhiễm sùi mào gà khi giặt chung đồ là rất thấp. Bởi lẽ virus sùi mào gà cũng không thể tồn tại quá lâu khi đã cho xà phòng vào giặt.

BS Dung cũng khuyên các gia đình không để cho người thân trong gia đình sử dụng chung các vật dụng cá nhân của mình. Như khăn mặt, bàn chải đánh răng… Sau khi đi vệ sinh hoặc tắm bồn tắm xong thì phải cọ rửa sạch sẽ. Bằng các hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ hết virus lây bệnh.

Cha mẹ cũng cần phân loại quần áo trẻ em và người lớn. Vì làn da trẻ em rất nhạy cảm dễ bị kích ứng.

Bên cạnh đó, vào ngày trời ẩm, nếu mặc quần áo chưa phơi khô thì da cũng dễ bị ảnh hưởng. Bởi, da là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với quần áo ẩm ướt đầy vi khuẩn nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Một khi da bị các loại nấm mốc từ quần áo tấn công thì nguy cơ mắc bệnh về da cao. Như dị ứng da, ngứa, nổi mẩn đỏ, viêm da…. Nặng hơn có thể gây nhiễm trùng da khó chữa và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Phân loại quần áo, giặt tay đồ cần thiết trước khi dùng máy giặt ngày nồm ẩm

Do đó, bác sĩ Dung khuyến cáo, đồ lót cần giặt riêng, nên giặt bằng tay, phơi ở những nơi có ánh nắng. Nếu không có ánh nắng phải dùng máy giặt sấy, là cho khô. Quần lót nếu giặt chung với tất, ga trải bàn, quần áo bảo hộ…. Thì người khác có thể bị nhiễm nấm từ những đồ dùng này. Bởi trên đồ lót có nhiều dịch cơ thể, nếu không giặt ngay, nấm mốc sẽ sinh sôi. Dễ gây bệnh phụ khoa cho người mặc. Đồ lót giặt tay cũng phải giặt riêng từng người.

Bình luận trên Facebook