12 thói quen xấu làm giảm “tuổi thọ” máy giặt nên tránh

Nhiều người thường có thói quen cho quần áo bẩn vào máy giặt và ấn nút là xong. Tuy nhiên, nếu không biết cách giặt đúng cách, quần áo của bạn sẽ không thể tránh khỏi tình trạng bị nhăn nheo, phai màu. Chưa kể sẽ làm thiết bị nhanh hỏng, kém bền. Cùng Long Bình Plaza chỉ ra 12 sai lầm tai hại khi sử dụng máy giặt nhé!

thói quen xấu sử dụng máy giặt

1. Phân loại quần áo không đúng cách

Ngoài việc phân loại quần áo dựa trên màu sắc, bạn cũng nên chú ý tới chất liệu vải. Ví dụ, quần áo vải nỉ nên được giặt riêng. Ngoài ra, không nên giặt chung khăn với quần áo bằng sợi tổng hợp.

Phân loại quần áo không đúng cách

2. Tẩy vết bẩn quá kỹ

Đừng ngạc nhiên nếu phát hiện lỗ thủng trên quần áo, bởi đó vốn là kết quả của việc chà xát các vết bẩn quá mạnh. Thực ra bạn hoàn toàn có thể làm sạch các vết bẩn một cách nhẹ nhàng. Cách tốt nhất để tránh những lỗ thủng trên quần áo là đặt một tấm vải sợi màu trắng lên trên vết bẩn và ngâm nó.

3. Sử dụng quá nhiều chất giặt tẩy

Nhiều người dùng có quan niệm sai lầm rằng sử dụng thật nhiều chất giặt tẩy để quần áo được sạch hơn. Thực ra thói quen này để lại một lượng lớn cặn bột giặt ở trong lồng giặt.

Bảng điều khiển trên máy giặt cũng rất dễ hư hại nếu tiếp xúc phải chất tẩy hoặc cặn bột giặt. Nếu phải sử dụng các chất giặt tẩy bạn nên đọc kỹ liều lượng trong hướng dẫn sử dụng.

4. Không kéo dây khoá trong khi giặt

Một trong những thói quen có thể ảnh hưởng đến sự vận hành của máy đó là vẫn để mở dây kéo khoá quần. Khi đang giặt giũ, dây khoá kéo có thể bị mắc vào trong các lỗ trống bên trong lồng giặt.

Ngoài ra khoá kéo quần còn có thể gây nên những vết xước trên cánh cửa máy giặt làm mất thẫm mỹ. Trước khi giặt giũ bạn nên kiểm tra và đảm bảo tất cả khoá quần đều đã được kéo lên.

5. Cài cúc áo sơ mi

Ngược lại, không nên cài cúc áo sơ mi, cũng như trang phục khác vì nó có thể làm đứt cúc và khiến quần áo bị xộc xệch.

6. Không dùng bột giặt dành riêng cho máy giặt

Nhiều người có thói quen dùng bột giặt tay cho máy giặt cửa trước và đổ quá nhiều. Trong quá trình giặt, loại bột giặt này tạo ra nhiều bọt có thể tràn ra ngoài hoặc văng vào bảng mạch điều khiển và bị thấm vào bo mạch gây chập cháy.

Vậy nên dùng bột giặt hoặc nước giặt sử dụng cho việc giặt máy.

7. Giặt đồ bơi bằng máy giặt

Trang phục tắm cũng như những trang phục thể thao hoặc các trang phục làm bằng chất spandex hoặc elastane (sợi nhân tạo có độ giãn cao). Vì vậy, bạn không nên giặt đồ bơi bằng máy giặt. Tốt nhất, hãy giặt bằng tay và dùng nước mát.

8. Chỉ giặt gối và chăn 1 lần

Gối bằng lông vũ có thể giữ lại bọt và khiến xà phòng có thể ở bên trong gối. Vì vậy, nếu bạn giặt gối và chăn lông vũ trong máy giặt, hãy chạy hai chu trình liên tiếp.

9. Giặt nhiều quần áo 1 lúc

Giặt nhiều quần áo 1 lúc

Giặt nhiều quần áo 1 lúc làm máy quá tải và ngừng hoạt động. Hơn nữa, nó cũng khiến chúng không được giặt sạch và làm giảm tuổi thọ của máy.

10. Cắm điện máy giặt ngay cả khi không dùng

Thông thường bạn ít khi rút phích cắm máy giặt ngay cả khi không sử dụng tới nó. Nếu dòng điện tăng giảm bất ngờ sẽ gây tổn hại tới các mạch điện bên trong và làm tan chảy những thành phần làm bằng nhựa trong bộ vi xử lý của máy.

Nên bảo vệ các thiết bị gia dụng đắt tiền như máy giặt bằng hệ thống ổn định điện áp. Nên rút phích cắm điện máy giặt khi không dùng nữa.

11. Không vệ sinh máy giặt

Việc làm sạch máy giặt Inverter thường xuyên vô cùng quan trọng. Nhiều máy giặt có các ngăn để bột giặt có thể kéo ra kéo vào, do đó bạn nên chú ý làm sạch cặn bột giặt còn đọng lại. Ngoài ra, bạn cũng không nên đóng cửa máy giặt sau mỗi lần sử dụng, mở nắp để lồng giặt được khô thoáng. Mỗi năm một lần, hãy chạy chu trình làm sạch với nước nóng và giấm.

12. Đặt máy ở những nơi ẩm ướt hoặc quá nhiều ánh nắng

Đặt máy ở những nơi ẩm ướt

Đặt máy giặt ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, thời hạn sử dụng của sản phẩm, đặt máy giặt ở những nơi ẩm ướt như nhà tắm, nhà bếp, gần chậu rửa không chỉ khiến máy giặt bị ẩm ướt, rỉ sét mà còn dễ khiến nước rơi vào bảng điều khiển của máy, khiến máy cũng không thể vận hành.

Bình luận trên Facebook