Mẹ Nhật nói 1 câu khiến con lập tức tắt tivi đi ngủ

Chương trình giải trí trên tivi luôn khiến trẻ con khó dứt để chịu đi ngủ sớm. Nhiệm vụ chỉ bảo con tưởng chừng bất thành này lại được bà mẹ Nhật Bản thực hiện chỉ với 1 câu nói. Tin được không? Tại sao lại không được! Long Bình Plaza bật mí ngay sau đây.

 

giúp con tắt tv

Vì sao trẻ không thích tắt tivi đi ngủ

Trong cuộc sống thường ngày, rất nhiều bà mẹ lựa chọn cách bật tivi lên cho con xem khi con khóc hay khi dỗ con ăn. Có thể nói, đây là một cách làm vô cùng hữu ích. Khi mà rất nhiều trẻ đề ngay lập tức nín khóc nếu tivi được bật lên. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ “có ích” trong thời gian ngắn. Còn về lâu về dài, cách làm này lại hoàn toàn có thể phản tác dụng. Khi bạn không thể dừng con xem tivi. Và khiến con nghiện xem tivi suốt ngày. Đặc biệt là vào buổi tối khi bạn muốn con đi ngủ sớm, nhưng con lại gào khóc inh ỏi. Và đòi bật tivi lên bằng được nếu bạn tắt chương trình tivi yêu thích của chúng đi.

Câu nói của mẹ Nhật Bản để con tắt tivi

Rất nhiều bậc phụ huynh đã phải đau đầu về việc này. Họ thường lựa chọn cách quát mắng hoặc ép buộc con đi ngủ ngay lập tức. Nhưng với các bà mẹ Nhật Bản, họ lại lựa chọn một cách làm khác. Đó chính là nhân cách hóa cho một vật vô tri như tivi. Biến chúng thành một người bạn của con chỉ với một câu nói: Khuya rồi, bạn tivi ơi. Hãy dạy con nói với chiếc Smart tivi, người bạn của mình rằng Bạn tivi ơi, khuya rồi, hãy cùng đi ngủ nào. Đây là một tuyệt chiêu vô cùng đơn giản. Mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng có thể thử để dỗ con em mình. Nhưng lại mang đến hiệu quả không ngờ.

Nhân cách hóa đồ vật

Người Nhật rất giỏi nhân cách hóa các đồ vật để có thể ghi nhớ chúng một cách dễ dàng hơn. Đây là sự khéo léo. Khiến một đồ vật vô tri vô giác in dấu những nhu cầu và mong muốn của con người. Thông qua việc coi đồ vật như con người, bà mẹ Nhật đã mang tới cho con một nhận thức đơn giản nhưng vô cùng mới mẻ. Rằng sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, khi màn đêm xuống. Cũng giống như con người, bạn tivi cũng cần phải đi ngủ để lấy lại sức. Do đó, lúc này con không thể chơi cùng bạn ấy được nữa. Bạn ấy cần nghỉ ngơi thì mai mới có thể chơi với con được.

Cách làm này mang tới hiệu quả rõ rệt hơn hẳn so với việc quát con. Rằng “Đi ngủ ngay” hay “tắt ngay tivi đi và lên giường”. Hoặc chỉ đơn thuần nói với con rằng bé không được làm này không được làm nọ. Bí quyết ở chỗ con biết về thế giới. Mọi thứ có lúc phải làm việc và có lúc cần nghỉ ngơi.

 

giúp con tắt tv và ngủ sớm

 

Những ý tưởng sáng tạo từ cách nhìn nhận đó

Không chỉ dừng lại ở đó, mẹ Nhật còn sáng tạo hơn khi vẽ khuôn mặt cười lúc tivi thức dậy. Và khuôn mặt tivi lúc đi ngủ để dỗ trẻ. Để hiệu quả hơn, mẹ có thể chuẩn bị cả giường ngủ và thú nhồi bông cho “bạn tivi”.

 

giúp con tắt tv và ngủ sớm 2

 

Ngay khi câu chuyện này được đăng tải, rất nhiều bậc phụ huynh cũng đã bày tỏ suy nghĩ. Rằng cách làm này thực sự có tác dụng với con cái họ. Nó là một ý tưởng rất dễ thương. Họ bình luận rằng: “Cách làm này thật tuyệt vời. Tôi nghĩ nó thậm chí còn có cả hiệu quả với những đứa trẻ muốn xem tivi vào ban đêm. Bé có thể tin tưởng điều này cho tới khi bé bốn tuổi”. Một bà mẹ khác thì cho biết: “Thay vì nói “Không, con không thể xem tivi” thì cách đưa ra một lời giải thích đơn giản. Hợp với suy nghĩ và tưởng tượng của con. Sẽ giúp con hiểu được điều này nhanh hơn. Con sẽ lắng nghe những gì bạn đang nói”.

Điều nhắn gửi!!!

Nếu bạn đang phải vật lộn trong việc dỗ con đi ngủ hàng ngày trong khi con cứ nhìn chằm chằm vào chiếc tivi LG thì tại sao bạn không thử một lần làm theo cách này! Chỉ cần khéo léo để kế hoạch này không phản tác dụng lại với bạn. Vì một khi tivi đi ngủ, bạn cũng không thể xem bất cứ điều gì trên đó. Không những vậy, bạn còn có thể sử dụng cách làm nhân cách hóa đồ vật này trong rất nhiều trường hợp khác. Như khi muốn con bớt nghịch điện thoại, chơi máy tính bảng. Hay trong trường hợp muốn dạy con cách dọn dẹp phòng. Dạy con cất đồ sau khi chơi xong… Việc dạy con sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn biết làm đúng cách.

Bình luận trên Facebook