Mạng chậm có thể vì … lò vi sóng

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng lò vi sóng có thể gây nghẽn đường truyền Wifi của bạn. Bạn không ngờ đến ư? Hãy cùng Long Bình Plaza tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 

LÒ VI SÓNG LÀM CHẬM WIFI

 

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này và làm sao để tránh bị mất kết nối mỗi lần lò vi ba hoạt động?

Bức xạ điện từ

Chúng ta thường xuyên tiếp xúc với bức xạ điện từ, với nguồn gốc từ gần như mọi thiết bị quanh ta. Đèn điện, điện thoại di động, điều khiển từ xa, lò vi ba…. Và rất nhiều các loại đồ điện tử khác trong cuộc sống hàng ngày. Wifi cũng vậy, là một loại sóng điện từ.

Ngay cả bức xạ điện từ cũng được phân chia thành nhiều loại. Tùy thuộc vào tần số của nó. Tia Gamma và tia X có tần số cao. Trong khi sóng vô tuyến và sóng vi ba có mức tần số thấp hơn.

Mối liên hệ giữa lò vi sóng và sóng Wifi

Cả lò vi ba và Wifi đều là những thiết bị sử dụng sóng điện từ để hoạt động. Trong đó lò vi sóng dùng sóng vi ba để làm nóng thực phẩm. Còn bộ định tuyến Wifi thì sử dụng sóng vô tuyến.

Về bản chất, cả hai loại sóng này đều là bức xạ điện từ. Vì vậy, dễ hiểu là chúng có ảnh hưởng lẫn nhau.

Xung đột tần số giữa lò vi sóng và wifi

Hãy thử làm một thí nghiệm nhỏ. Bạn cần đặt lò vi ba ở khoảng cách tương đối gần với bộ định tuyến Wifi. Bạn sẽ nhận thấy đường truyền mạng hoạt động rất ổn định ban đầu nhưng đến khi lò vi sóng được bật lên thì kết nối Wifi rất có thể sẽ gặp vấn đề – hoặc quá chậm, hoặc không liên tục, hoặc tệ hơn là hoàn toàn mất kết nối.

Lý giải cho điều này, là cả lò vi ba và hệ thống Wifi đều hoạt động trên cùng một băng tần: 2,4 GHz. Trong các quảng cáo tiếp thị, nhà sản xuất thường công bố rằng lò vi sóng hoặc lò nướng đạt tiêu chuẩn sẽ không để thoát ra các sóng vi ba ngoài phạm vi kim loại của nó.

Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết các loại lò mà chúng ta sử dụng ngày nay luôn làm phân tán một phần sóng vi ba ra ngoài. Và chúng làm ảnh hưởng đến các loại thiết bị khác cũng sử dụng sóng điện từ. Như Wifi, điện thoại, các thiết bị Bluetooth (hoạt động theo chuẩn 802.11a và 802.11g).

Ngoài ra một số thiết bị khác cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng là lò nướng bánh mì, chăn điện…

Giải pháp để khắc phục điều này

Để hạn chế tối đa ảnh hưởng này, bạn có thể nâng cấp một thiết bị Wifi mới hoạt động trong băng tần 5GHz thay vì băng tần 2,4 GHz thông thường. Băng tần 5 GHz không chỉ là nó ngăn chặn sự nhiễu sóng từ các thiết bị hoạt động trong băng tần 2,4 GHz như lò vi ba. Mà nó còn có khả năng hỗ trợ kết nối tốt hơn, thậm chí lên đến 1000 mbps.

Hoặc nếu bạn không muốn tốn kém bằng việc mua sắm một thiết bị mới. Bạn có thể đơn giản chuyển lò vi ba của mình thật xa khỏi bộ định tuyến Wifi. Và đặt modem Wifi ở vị trí cạnh tường, các vật dụng không phát sóng.

Bình luận trên Facebook