Đứng trước lò vi sóng có bị bức xạ không?

Lò vi sóng dùng sóng vi ba để làm chín thực phẩm. Nhiều người e ngại không biết có bị bức xạ khi đứng trước lò vi ba không? Thắc mắc này sẽ được Long Bình Plaza giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời bạn tham khảo nhé!

 

đứng gần lò vi sóng

 

Bức xạ điện từ trong lò vi sóng là gì?

Theo báo cáo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), sóng vi ba (microwave) là một loại bức xạ điện từ. Hay sóng năng lượng di chuyển trong không gian. Bức xạ điện từ có các dạng khác nhau. Bao gồm sóng vô tuyến, ánh sáng nhìn thấy, tia X và tia gamma.
Sóng vi ba, giống như sóng vô tuyến, là một loại “bức xạ không ion hóa”. Nghĩa là chúng không có đủ năng lượng để đánh bật các electron ra khỏi nguyên tử. Do đó, vi sóng không làm hỏng DNA bên trong các tế bào, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Ngược lại, tia X và tia gamma được phân loại là “bức xạ ion hóa”, đủ năng lượng loại bỏ các electron khỏi nguyên tử và có thể làm hỏng tế bào và DNA.

Rủi ro có thể gặp phải khi dùng lò vi ba

Mặc dù vi sóng không gây ra rủi ro sức khỏe giống như tia X, nhưng điều đó không có nghĩa là không có rủi ro. Lò vi sóng làm nóng thức ăn bằng cách làm cho các phân tử nước rung động, tạo ra nhiệt. Về lý thuyết, vi sóng có thể làm nóng các mô cơ thể người. Giống như cách chúng hâm nóng thức ăn và ở mức độ cao. Vi sóng có thể gây bỏng và đục thủy tinh thể, theo FDA.
Nhưng những loại chấn thương này rất hiếm. Và thường xảy ra khi con người tiếp xúc với lượng lớn phóng xạ rò rỉ qua các lỗ hở trong lò. Live Science cho biết FDA yêu cầu lò phải được thiết kế theo một cách nhất định để ngăn chặn các loại rò rỉ phóng xạ này. Ví dụ, lò vi sóng Sharp phải có hai hệ thống khóa liên động ngăn chặn việc cho ra vi sóng ngay khi cửa lò mở. Lò cũng có hệ thống giám sát ngăn thiết bị hoạt động nếu một trong các hệ thống khóa liên động bị hỏng.
Kết quả là, “có ít lý do để lo lắng” về việc vi sóng dư thừa rò rỉ ra khỏi lò. Trừ khi có hư hỏng ở bản lề cửa, chốt… Chấn thương do bức xạ vi sóng là rất hiếm, FDA thông tin.

Biện pháp phòng ngừa

Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho bản thân khi sử dụng lò vi ba. Cụ thể: FDA khuyên bạn nên kiểm tra lò vi sóng cẩn thận và không sử dụng nếu cửa không đóng đúng cách. Hoặc nếu nó bị “cong, vênh hoặc bị hư hỏng”. Để phòng ngừa thêm, bạn không nên dựa hoặc đứng sát trực tiếp vào lò vi sóng trong thời gian dài khi nó đang hoạt động.

Thường các chấn thương phổ biến nhất là do bỏng liên quan đến chạm vào các vật chứa nóng. Hoặc thực phẩm quá nóng hoặc tiếp xúc với chất lỏng phát nổ. Cơ quan này cũng cảnh báo nên đọc và làm theo hướng dẫn sử dụng lò vi sóng. Tuân thủ đúng thời gian làm nóng từng loại thực phẩm để giúp bạn an toàn khi sử dụng, theo Live science.

Bình luận trên Facebook