Có nên mua lò vi sóng có chế độ nướng?

Nên mua lò vi sóng thường hay mua lò vi sóng có chế độ nướng? Có nên mua lò vi sóng có chế độ nướng hay mua một chiếc lò nướng sẽ tốt hơn? Đó là câu hỏi khiến nhiều gia đình cũng như các bà nội trợ đau đầu trong việc lựa chọn. Vậy hãy cùng Siêu Thị Long Bình  tìm hiểu ưu nhược điểm của lò vi sóng có chế độ nướng, để xem sản phẩm này có phù hợp với gia đình bạn không nhé!

  1. Những điểm đặc biệt của lò vi sóng có chế độ nướng

Lò vi sóng có chế độ nướng có gì phi thường hơn

Lò vi sóng có chế độ nướng giúp việc làm bếp của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều

Khác với lò vi sóng thông thường là ngoài các chức năng cơ bản như nấu, hâm nóng và rã đông thực phẩm, lò vi sóng có chế độ nướng còn có thêm chức năng nướng – tức là có thêm chế độ “Grill” – cho phép bạn chế biến các món nướng. Thiết bị này sẽ có một nút chức năng riêng, giúp bạn cài đặt và điều chỉnh nhiệt độ nướng.

Ngoài ra, bên trong lò còn có thêm vỉ nướng với thanh ánh sáng hoặc nhiệt, tạo ra nhiệt lượng có bước sóng cực nhỏ. Khi có dòng điện chạy qua thiết bị này sẽ gây ra rung động, va chạm giữa các phân tử thực phẩm, ma sát tạo ra nhiệt và làm chín thức ăn (nguyên lý hoạt động giống với bếp điện từ). Điều này khác hoàn toàn với lò nướng sử dụng nhiệt trực tiếp để làm chín thực phẩm.

  1. Ưu điểm của lò vi sóng có chế độ nướng

Lò vi sóng có chế độ nướng giúp bạn tiết kiệm được thời gian và cả tiền bạc

Lò vi sóng có chế độ nướng là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn tiết kiệm không gian và chi phí cho căn bếp của mình. Lò nướng thường có kích thước to và tiêu tốn nhiều năng lượng, thế nên nếu bạn không có nhu cầu nướng nhiều, thì thật phí phạm khi phải mua thêm cả một chiếc lò nướng, chỉ để nướng vài chiếc bánh mì hay pizza.

Vì là sản phẩm 2 trong 1, vừa kết hợp chức năng vi sóng vừa có khả năng nướng nên sẽ giúp thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài.

Bạn có thể sử dụng cùng lúc cả hai chế độ này cho một món ăn để món ăn càng thêm đậm đà. Ví dụ như bạn có thể dùng chế độ vi sóng để làm chín sơ thực phẩm, sau đó bật chế độ nướng để thực phẩm có vỏ giòn và ngon hơn, đặc biệt là đối với các loại thịt gà, vịt và cá. Đồng thời nhờ việc kết hợp cả hai chế độ nên thời gian nấu hoặc hâm nóng cũng sẽ được giảm đi đáng kể so với việc sử dụng lò vi sóng thông thường.

Ngoài ra bạn có thể dùng để nướng bánh, nướng pizza, bánh mì, sandwich,… hay bất cứ những loại thực phẩm nào mà bạn muốn.

Bạn nên sử dụng các loại khay chuyên dụng cho lò vi sóng để tránh xảy ra gây ra hỏng hóc trong quá trình nướng. Đối với các loại bánh thì khuôn thủy tinh sẽ thích hợp khuôn kim loại.

Bạn nên sử dụng khuôn khi nướng bánh trong lò vi sóng

Chế độ nướng của lò vi sóng cũng không quá cầu kì. Bạn chỉ cần điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp đối với từng loại thực phẩm. So với lò nướng chuyên dụng thì lò vi sóng có chế độ nướng dễ sử dụng hơn cho phần lớn khách hàng.

  1. Nhược điểm của lò vi sóng có chế độ nướng vi sóng có chế độ nướng có gì phi thường hơn

Điều khiến nhiều người băn khoăn nhất có lẽ là giá thành của sản phẩm. Một chiếc lò vi sóng nướng có giá bán cao gấp đôi so với những loại lò vi sóng thông thường. Những loại đặc biệt tốt và tiết kiệm điện còn có giá cao gấp 3 lần. Vì vậy nếu không quá gò bó về mặt không gian bạn có thể chi thêm chút ít là có thể mua được cả lò vi sóng thường và lò nướng.

Giá thành của lò vi sóng có chế độ nướng thường cao hơn những loại lò thông thường

Thực tế cho thấy không nhiều khách hàng có đánh giá cao về khả năng nướng của lò vi sóng.  Thực phẩm được nướng bằng lò vi sóng thật sự không ngon như khi ta dùng lò nướng chuyên dụng. Vì nhiệt độ tối đa của lò vi sóng chỉ dao động trong khoảng 150 – 160°C, thấp hơn khá nhiều so với các loại lò nướng thông thường có nhiệt độ nướng là 250°C. Và nhiều món ăn thì phải được nướng ở nhiệt độ cao mới thật sự ngon.

Lò vi sóng có kích thước khá bé nên thực phẩm bị hạn chế

Đối với các loại lò vi sóng chỉ có thanh nhiệt phía trên để nướng đồ, thì bạn chỉ có thể nướng được các món đơn giản với số lượng ít, và còn cần dừng giữa chừng để lật đồ ăn nếu không độ vàng của món ăn sẽ không thể như bạn mong muốn. Lời khuyên là bạn có thể mua loại lò vi sóng có thanh nhiệt kép để giải quyết vấn đề này.

Lò vi sóng có chế độ nướng thường chỉ có một nút duy nhất để tắt và bật chế độ nướng. Vì vậy không thể thực hiện được các món ăn cầu kì, đòi hỏi nhiều chế độ nướng khác nhau.

Ngoài ra lò vi sóng thường có thiết kế nhỏ gọn nên khoang chứa thực phẩm nhỏ hơn lò nướng. Bạn chỉ có thể nướng các loại bánh nhỏ hoặc các loại thực phẩm có kích thước không quá lớn. Nếu bạn là tín đồ của các món nướng thì một chiếc lò nướng sẽ thích hợp hơn là lò vi sóng có chế độ nướng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận trên Facebook