Cảnh báo những nguy hại khi xem tivi trong bóng tối

Rất nhiều câu hỏi được gửi tới Long Bình Plaza nhờ tư vấn và giải đáp nên treo tivi lên tường hay để trên kệ là hợp lý. Ngoài ra, khi xem tivi có nên tắt tất cả các nguồn sáng để xem “trong bóng tối” cho tập trung. Để trả lời cho những thắc mắc trên, mời bạn tham khảo bài chia sẻ sau.

 

XEM TIVI TRONG BÓNG TỐI

Nên treo tivi hay để trên kệ?

TS Nguyễn Phan Kiên, Viện Điện tử Y sinh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Tivi để ở kệ hoặc treo trên tường đều được cả. Việc kê tivi trên kệ hoặc treo tường phụ thuộc vào thiết kế của ngôi nhà và đặc biệt là khoảng cách từ tivi đến màn hình.

Việc đo khoảng cách từ màn hình tivi đến chỗ ngồi dựa vào chiều dài đường chéo màn hình (tính bằng inch). Tivi Sony 32 inch 2019 phải đảm bảo khoảng cách là 2,5m; tivi 42 inch phải đảm bảo khoảng cách là 3m; tivi 42 inch phải đảm bảo khoảng cách là 3,5m.

Dựa vào diện tích, thiết kế của ngôi nhà/phòng cũng như sở thích bạn có thể lựa chọn treo hoặc kê, nhưng phải đảm bảo đủ khoảng cách giữa mắt và màn hình và khi nhìn không phải ngước cổ lên.

Quan điểm xem tivi trong bóng tối để tập trung là rất phản khoa học

Về việc xem tivi trong bóng tối, thực tế, tắt đèn khi xem tivi đúng là thói quen khá phổ biến của nhiều người. Nhất là khi tivi được để trong phòng ngủ. Khiến người xem có cảm giác xem được tập trung hơn. Tuy nhiên, mọi người cần chú ý rằng, khi không có các nguồn sáng khác. Đồng tử mắt buộc phải mở to để tiếp nhận ánh sáng từ màn hình tivi. Hơn thế khi xem tivi các hình ảnh là rất nhiều và không ngừng chuyển động. Cường độ ánh sáng cũng liên tục thay đổi mạnh yếu khác nhau. Gây kích thích rất lớn tới mắt người xem.

Ngoài ra, độ chói của màn hình smart tivi khá lớn. Nên nếu chỉ có nguồn sáng duy nhất từ tivi chiếu vào mắt thì rất dễ gây hại cho mắt. Vì thế, nếu chỉ xem trong một khoảng thời gian ngắn như ở rạp chiếu phim thì không sao. Nhưng nếu xem lâu thì rất dễ dẫn đến hiện tượng mỏi mắt, nhức mắt. Thậm chí duy trì một thời gian dài còn có thể dẫn tới hỏng mắt.

Do đó, không nên tắt hết các nguồn sáng khi xem tivi. Ánh sáng sẽ giúp làm giảm bớt cường độ ánh sáng của màn hình tivi. Và giảm kích thích của những ánh sáng này đối với mắt người xem.

Bình luận trên Facebook