ABETO GIẢI ĐÁP: MÁY XAY SINH TỐ CÓ MÙI KHÉT PHẢI LÀM SAO?

Máy xay sinh tố là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các gia đình. Quen thuộc là thế đấy, nhưng đôi khi thiết bị gặp các sự cố vẫn có thể thể khiến nhiều người dùng lúng túng không biết nên xử lý thế nào, đặc biệt là tình trạng máy xay có mùi khét. Hãy cùng Abeto tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết nhé!

Chào Abeto, tôi hay dùng máy xay sinh tố để làm thức uống cho gia đình và xay nhuyễn thịt, gia vị để nấu ăn. Trước giờ dùng vẫn bình thường, nhưng mới đây máy lại có mùi khét rất khó chịu. Vậy nguyên nhân là do đâu vậy?

Chào bạn. Động cơ của máy xay sinh tố có tốc độ quay khá cao, tùy vào từng dòng sản phẩm mà tốc độ động cơ có thể đạt 2000 – 8000 vòng/phút và công suất đạt 500W – 1KW. Chính vì thế, nếu bạn sử dụng quá lâu và liên tục thì nhiệt độ động cơ máy sẽ rất cao, dẫn đến mùi khét.

 


Như thế thì tôi nên dùng máy trong bao lâu thì hợp lý?

Mỗi lần bật máy xay sinh tố, bạn nên lưu ý không sử dụng thời gian quá 30 giây. Khi thấy lưỡi dao có dấu hiệu bị kẹt thì nên bấm tắt ngay.

 

Máy xay sinh tố nhà tôi có mùi khét vậy tôi nên xử lý thế nào?

Tùy vào mùi khét phát ra từ bộ phận nào của thiết bị, chúng ta sẽ có cách giải quyết phù hợp.

– Mùi khét phát ra từ thân máy xuất phát từ 2 nguyên nhân:

Động cơ hoạt động quá tải và động cơ bị bụi bẩn bám đầy.

+ Động cơ hoạt động quá tải: Việc sử dụng máy xay liên tục sẽ làm động cơ trong thân máy hoạt động không ngừng nghỉ và nóng lên. Khi nhiệt càng nóng, dầu bám trên động cơ bốc hơi nhanh hơn. Thậm chí còn bén lửa làm cháy dầu và sơn cách điện. Chưa hết, hiện tượng tia lửa đôi lúc còn xuất hiện tại bộ phận cổ góp và chổi than, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như cháy nổ.

Để dùng máy bền lâu và an toàn, bạn nên điều chỉnh lại thói quen sử dụng cho hợp lý và hạn chế cho thiết bị hoạt động liên tục nhé!

+ Động cơ bị bụi bẩn bám đầy: Không tiếp xúc với môi trường chưa hẳn sẽ đảm bảo luôn sạch bụi. Động cơ máy và các bộ phận bên trong vẫn mắc phải hiện tượng đóng nhiều bụi bẩn. Khiến việc vận hành khó khăn hơn. Đồng thời khó thoát nhiệt độ nóng ra ngoài. Dẫn đến máy bị nóng mà có cảm giác như ngửi thấy mùi khét động cơ. Lúc này, bạn cần dùng vòi xịt khí để làm sạch các màng bụi đó.

 


– Mùi khét phát ra từ bên ngoài thân máy là do các nguyên nhân:

Lưỡi cắt bị kẹt khiến động cơ không quay, trục quay của lưỡi dao bị khô dầu. Chập mạch ở công tắc nguồn, chập mạch ở công tắc tốc độ. Hay bộ nút bấm chọn tốc độ, dây nguồn cắm bị chảy nhựa.

+ Lưỡi cắt bị kẹt khiến động cơ không quay: Lưỡi dao xay khi vô tình bị kẹt, không quay được trong lúc động cơ vẫn được truyền điện. Sẽ gây ra sự nóng lên và sản sinh nhiệt. Tình trạng lưỡi cắt bị kẹt kéo dài, máy xay sinh tố sẽ xuất hiện mùi khét nhiều hơn khi động cơ không thể quay nhưng vẫn có dòng điện chạy qua. Xử lý cho tình trạng này không khó, bạn hãy nhanh chóng ngắt nguồn điện. Gỡ thực phẩm bị mắc ra. Cho động cơ nguội vài giờ trước khi sử dụng lại.

+ Trục quay của lưỡi dao bị khô dầu: Khi khởi động máy xay sinh tố, nếu trục quay của lưỡi dao bị khô thì rất dễ bị nóng. Điều này khiến cho phần nhựa tiếp giáp xung quanh trục có nguy cơ bị chảy nhựa. Dẫn đến có mùi khét. Bạn cần tra dầu vào trục quay lưỡi dao để khắc phục.

 

– Máy xay sinh tố mới mua: Hiện tượng xuất hiện mùi khét trên máy mới khá bình thường. Bạn chỉ cần sử dụng vài lần sẽ hết. Khi máy hoạt động làm cho động cơ sinh ra nhiệt. Khiến lớp dầu bảo vệ bám trên động cơ bị bốc hơi dẫn đến việc bạn ngửi thấy mùi khét.

 

 

Nếu bạn đã áp dụng các cách trên nhưng vẫn không thể khắc phục được. Hãy nhờ sự trợ giúp của thợ sửa chữa chuyên nghiệp nhé! Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo kỹ cách sử dụng thiết bị để việc sử dụng máy an toàn, bền lâu.

Máy xay sinh tố bán chạy nhất 2019 như máy xay sinh tố Goldsun, … đang được bày bán tại Long Bình Plaza với nhiều ưu đãi hấp dẫn chưa từng có.

Bình luận trên Facebook