7 sai lầm phổ biến khi sử dụng máy xay sinh tố

Máy xay sinh tố là vật dụng quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tưởng dễ sử dụng nhưng bạn sẽ phải giật mình khi đọc những chia sẻ dưới đây của Long Bình Plaza. Không ít người đang mắc phải một thậm chí là nhiều sai lầm trong số 7 thói quen xấu khi sử dụng máy xay sinh tố.

Không rút ổ cắm điện

Đôi khi sử dụng xong máy xay nhưng vì quá bận rộn nên bạn quên không rút ổ cắm điện máy xay. Điều này khá nguy hiểm nếu vô tình bạn nhấn phải nút khởi động thì rất dễ gây vỡ máy hoặc lưỡi dao của máy. Lời khuyên tốt nhất là sau khi sử dụng, bạn cần rút ổ cắm điện trước để đảm bảo an toàn.

Không rửa máy xay sinh tố ngay sau khi dùng

 

không rửa máy xay sinh tố

 

Sau khi sử dụng, bạn thường không rửa máy ngay mà để rửa cùng với chén bát. Thói quen này tạo ra môi trường tốt cho vi khuẩn phát sinh. Đồng thời làm thực phẩm bám chặt gây khó khăn hơn cho việc vệ sinh máy. Vì vậy sau khi sử dụng máy xay sinh tố xong bạn nên đổ nước vào ngâm và rửa máy ngay. Để đảm bảo vệ sinh cho những lần sử dụng sau này.

Không kiểm tra máy xay sinh tố trước khi bật

Đây cũng là sai lầm nhiều người mắc phải khi sử dụng máy sinh tố. Việc chủ quan cho luôn thực phẩm vào máy mà không kiểm tra các bộ phận đã lắp ráp chính xác và trùng khớp hay chưa. Điều này rất dễ làm máy bị vỡ vỏ nhựa hay mòn bánh răng giữa thân máy và cối máy xay. Khiến thiết bị không hoạt động hoặc cháy máy.

Xay nhiều loại nguyên liệu cùng lúc

Bạn muốn chế biến một hỗn hợp sinh tố thật đều và mịn thì liệu có nên cho tất cả nguyên liệu vào xay cùng một lúc? Điều này không nên vì làm như vậy dễ khiến máy xay sinh tố bị hỏng. Đồng thời dẫn đến món đồ uống sẽ không ngon. Tốt nhất bạn nên cắt nhỏ nguyên liệu và bỏ lần lượt vào máy xay. Theo thứ tự đồ cứng nên xay trước, dùng đúng lưỡi dao theo hướng dẫn. Với nguyên liệu có vỏ cứng nên lột hết vỏ rồi mới cho vào xay. Để hỗn hợp được mềm mịn, thơm ngon.

Để máy xay sinh tố hoạt động liên tục

Các máy xay sinh tố thường thiết kế nút trộn tự động trước khi xay. Nên điều chỉnh hoặc nhấn nút này từ 5-7 lần để trái đồ xay tự trộn nhuyễn. Sau đó tăng dần tốc độ từ nhỏ đến lớn. Khi cần xay nhiều thực phẩm thì bạn chỉ nên dùng máy xay từ 30 giây – 1 phút. Nghỉ 1 – 2 phút rồi mới sử dụng tiếp.

Lạm dụng máy xay đa năng

Một chiếc máy xay sẽ đi kèm nhiều lưỡi dao phù hợp với mỗi chức năng xay nhất định. Tuy nhiên, việc lạm dụng máy xay đa năng để xay nhiều loại thực phẩm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền của máy. Ví như, bạn không nên dùng cối xay khô của dòng máy đa năng để xay cua. Vì điều này sẽ làm cối nhựa bị trầy xước và lưỡi dao xay có thể bị mẻ.

Xay chung đồ sống và chín

Việc xay thực phẩm sống và chín lẫn lộn không những mất vệ sinh mà còn khiến người ăn vào có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Nhất là khi bạn chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn nên hoặc xay đồ sống hoặc đồ chín. Không gộp chung lại để xay.

Bình luận trên Facebook