Vì sao phải tắt bình nóng lạnh trước khi tắm?

Mặc dù giờ đây, nhiều hãng bình nóng lạnh quảng cáo có tính năng chống giật tuy nhiên bạn không nên quá tin. Hãy tự bảo vệ gia đình bởi không dưng người ta khuyên tắt bình nóng lạnh trước khi tắm. Nhưng nó nguy hiểm ở đâu? Long Bình Plaza xin được giải đáp thắc mắc này.

Bình nước nóng gián tiếp đang là sự lựa chọn phổ biến nhất tại Việt Nam vì sự tiện dụng. Giá thành hợp lý và rất phổ biến ở Việt Nam.

 

 

 

1. Cấu tạo của thanh gia nhiệt

Nước trong bình nóng lạnh dùng điện thường được đun nóng bằng 1 thanh gia nhiệt thực chất chính là sợi dây mayso. Khi cần đun nước người ta dẫn điện 220V qua dây và làm dây nóng đỏ lên. Tuy nhiên vì là dây kim loại nên nếu nhúng trực tiếp vào nước, điện sẽ truyền nước gây giật. Nên người ta bọc nó lại bằng 1 ống kim loại và cách điện nó với môi trường nước.

Việc cách điện nói trên nếu làm không cẩn thận sẽ khiến nước lọt được vào bên trong ống đồng và làm điện rò rỉ ra ngoài. Đặc biệt là với những bình đã sử dụng lâu. Chúng ta sẽ không biết khi nào ống đồng cách điện bị thủng để tránh giật cả.

2. Cấu tạo vỏ bình chứa nước

Điểm thứ 2 khiến bình nóng lạnh trở nên nguy hiểm khi có điện đó là cấu tạo vỏ bình. Hãy nhìn vào hình mặt cắt bên dưới. Bình chứa nước không phải bình kín hoàn toàn. Để đưa được thanh đốt vào bên trong bình, người ta phải khoét 1 lỗ trên vỏ bình và đưa thanh đốt vào trong.

Vị trí khoét lỗ thường phải nằm dưới mực nước trong bình để đảm bảo thanh đốt luôn nằm trong nước. Chính vì thế lỗ này phải được làm kín nước bằng 1 gioăng cao su. Ngay mặt ngoài của vị trí khoét lỗ, người ta thường sẽ để bảng đèn tín hiệu, bộ điều chỉnh nhiệt độ v.v…. Và tất nhiên nó có điện.

Nếu qua thời gian sử dụng lâu dài, gioăng cao su bị lão hóa và không còn giữ kín nước tốt như ban đầu. Nước sẽ rò rỉ và dễ dàng xâm nhập vào bảng điện gây cháy nổ. Nguy hiểm nhất là rò điện mà người sử dụng không hay biết.

3. Thợ thi công cẩu thả, vô tâm

Các nhà sản xuất bình nóng lạnh cũng biết bình nóng lạnh nguy hiểm ra sao nếu rò điện, nên cũng đã có sẵn phương án đề phòng. Các loại bình nóng lạnh dùng điện đều có 1 dây nối đất an toàn để dẫn điện đi xuống đất nếu rò rỉ điện xảy ra.

Người sử dụng nếu không may gặp sự cố rò rỉ điện cũng sẽ chỉ chịu 1 phần nhỏ tác động. Vì phần lớn điện năng đã theo dây nối đất tản xuống đất.

Thế nhưng, thiết kế nhà của Việt Nam thường không có dây thứ 3 (dây nối đất). Nên thường người thợ sẽ phải nối dây này vào hệ thống ống nước bằng sắt nằm trong tường nếu có. Nhưng phải đục khoét 1 số điểm trên tường gây mất thời gian và thẩm mỹ.

Vì thế một số người thợ không chuyên hoặc vô tâm đã cắt luôn sợi dây an toàn nói trên mà không có sự cảnh báo nào cho gia chủ. Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến khiến cho bình nóng lạnh nguy hiểm khi có điện.

4. Không kiểm tra định kỳ bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh thường rất bền, có thể hoạt động hàng chục năm mà không có vấn đề gì. Vì thế nó khiến cho người sử dụng quên mất sự tồn tại của nó. Thế nhưng trong điều kiện nhiệt độ cao, các phản ứng hóa học gây lão hóa và ăn mòn đều tăng lên. Bằng chứng là hãy nhìn phần bình tắm nóng lạnh bên ống nước nóng bao giờ cũng rỉ sét. Và xuống cấp hơn so với ống nước lạnh đặt ngay cạnh.

Bên trong bình cũng có sẵn 1 thanh kim loại có nhiệm vụ như vật thế thân. Khi sử dụng thời gian dài, thanh Magie sẽ bị ăn mòn trước sau đó mới tới các phần kim loại của vỏ bình.

Nhưng thanh kim loại thế thân này chỉ bảo vệ vỏ bình được khoảng 3 năm. Đó là lý do tại sao chúng ta phải thường xuyên bảo trì. Và kiểm tra bình từ 1 đến 2 năm 1 lần. Nhằm kịp thời thay thế thanh Magie khi đã hết.

Trên đây là 4 lý do quan trọng nhất, khiến cho việc sử dụng bình nóng lạnh khi có điện trở nên rất nguy hiểm. Long Bình Plaza mong bạn và gia đình hãy nhớ tắt bình nóng lạnh trước khi tắm để đảm bảo an toàn.

Đến với nhà phân phối bình tắm nóng lạnh Long Bình Plaza bạn được gì?

  • Bình tắm nóng lạnh giá rẻ nhất – Giá mới nhất 2019.
  • 100% sản phẩm của nhà phân phối Long Bình Plaza là chính hãng.
  • Chăm sóc khách hàng tốt nhất.
  • Lắp đặt chuyên nghiệp (đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản theo hãng về lắp đặt).
    Quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ mua hàng vui lòng liên hệ hotline của Long Bình Plaza02439158866

Bình luận trên Facebook