Vì sao điều hòa inverter vẫn tốn nhiều tiền điện ?

Không ít gia đình dù đã dùng công nghệ inverter nhưng hóa đơn tiền điện cũng chả giảm là bao. Nguyên nhân do đâu? Có giải pháp nào khắc phục tình trạng này? Để giải đáp những câu hỏi trên, Long Bình Plaza xin được tư vấn cho các bạn trong bài viết phân tích sau.

Vì sao điều hòa inverter vẫn tốn nhiều tiền điện ? Thực hư ra sao?

Hiện trên thị trường đang có 2 loại: điều hòa thường và điều hòa inverter. Máy lạnh inverter được các hãng giới thiệu tiết kiệm đến 30% – 40% so với loại thường. Vậy mà, không ít gia đình dù đã dùng công nghệ inverter nhưng hóa đơn tiền điện cũng chả giảm là bao. Nguyên nhân do đâu? Có giải pháp nào khắc phục tình trạng này? Để giải đáp những câu hỏi trên, Long Bình Plaza xin được tư vấn cho các bạn trong bài viết phân tích sau.

 

dieu-hoa-inverter-tiet-kiem-dien

Công nghệ inverter hoạt động ra sao?

Với điều hòa nhiệt độ thông thường, động cơ máy nén chạy ở hai cấp độ là toàn tải và ngừng hoạt động. Điều hòa phải tiêu tốn nhiều điện năng để khởi động động cơ từ 0 để làm mát phòng nhanh chóng. Khi đã đạt nhiệt độ yêu cầu thì mô tơ sẽ ngắt hoàn toàn.

Còn với điều hòa nhiệt độ sử dụng công nghệ inverter hay còn gọi là công nghệ biến tần. Khi mới khởi động, máy nén sẽ khởi động từ từ để không tốn nhiều điện năng. Sau đó nó tăng tốc đến toàn tải nên điều hòa tiêu tốn ít điện hơn. Khi nhiệt độ trong phòng đạt yêu cầu, máy nén sẽ quay chậm lại để duy trì mức nhiệt độ đó. Mô tơ không phải ngừng hoàn toàn. Nên không tiêu tốn điện khi phải khởi động lại.

Do đó, nếu được sử dụng đúng cách, điều hòa nhiệt độ inverter có khả năng tiết kiệm. Khoảng 30-40% lượng điện tiêu thụ so với điều hòa thông thường. Thậm chí, nhiều hãng còn tích hợp những công nghệ hiện đại như mắt thần của điều hòa Daikin. Cảm biến Econavi của Panasonic giúp tiết kiệm điện đến 60%.

Nguyên nhân dùng điều hòa inverter không hiệu quả và cách khắc phục:

1.Lỗi tắt máy ngay khi nhiệt độ phòng đạt yêu cầu và bật lại khi độ lạnh giảm bớt:

Cách làm này sẽ khiến điều hòa tiêu thụ nhiều điện năng do mô tơ phải khởi động lại từ đầu. Vì thế, lưu ý đầu tiên nếu muốn máy lạnh inverter tiết kiệm điện đó là không tắt máy khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu. Mà nên duy trì hoạt động của máy để duy trì nhiệt độ. Và phát huy tính năng tiết kiệm điện của điều hòa inverter.

2.Lỗi đảm bảo các yêu cầu về phòng lắp đặt:

Việc che kín phòng sẽ ngăn không cho ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng làm nhiệt độ phòng tăng lên quá cao. Nếu phòng không kín, cách nhiệt không tốt. Cửa ra vào thường xuyên mở đóng, lắp nhiều cửa kính lại bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Thì cho dù bạn dùng điều hòa nhiệt độ inverter hay loại thường thì vẫn không thể tiết kiệm điện.

Do đó, phòng sử dụng điều hòa phải kín, cách nhiệt tốt. Hạn chế đóng mở quá nhiều lần, không nên lắp nhiều cửa kính. Và có mái che nếu bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Bên cạnh đó, không nên lắp điều hòa gần các thiết bị điện khác như bếp ga, lò vi sóng, ti vi, tủ lạnh…. Vì nhiệt độ tỏa ra từ các thiết bị này sẽ làm giảm độ lạnh khiến điều hòa phải làm việc nhiều hơn gây tốn điện.

 

lắp điều hòa gần tivi
Lắp điều hòa gần tivi Samsung

Việc bố trí đồ đạc nhiều, lộn xộn cũng khiến cản hướng gió. Nên xếp gọn đồ đạc để những tấm gió của máy lạnh đưa khí mát đến đúng hướng mình cần.

3.Lỗi công suất máy không tương ứng với diện tích phòng:

Khi sử dụng máy lạnh inverter, người tiêu dùng không nên sử dụng máy lạnh có công suất thấp. Không đủ đáp ứng tải trong phòng. Vì điều này sẽ làm máy tiêu tốn điện hơn so với máy lạnh thông thường ít nhất là 10%.

Trong trường hợp ngôi nhà bị nắng chiếu trực tiếp, tường cách nhiệt kém, trần nhà cao hơn 4m. Hoặc lắp điều hòa cho văn phòng có nhiều thiết bị tỏa nhiệt như máy tính. Thì bạn nên mua điều hòa có công suất lớn hơn tiêu chuẩn trên.

4.Lỗi điều chỉnh nhiệt độ phòng không hợp lý:

Từ 23 đến 27 độ C là nhiệt độ thích hợp để máy lạnh của bạn có thể hoạt động một cách tối ưu nhất. Không tốn quá nhiều điện năng mà vẫn duy trì một nhiệt độ vừa phải và phù hợp. Do nhiệt độ phòng và nhiệt độ bên ngoài không chênh lệch quá lớn.

5.Lỗi ít thường xuyên bảo dưỡng:

Để điều hoà hoạt động tốt trong mùa nóng, người dùng cần định kỳ bảo dưỡng vệ sinh máy thật sạch. Ngoài ra, để tránh thiết bị hỏng hóc, người dùng khi mua cần chọn những thương hiệu uy tín, chất lượng, chế độ hậu mãi tốt.

Bình luận trên Facebook