Trời rét buốt thì tắm cho bé thế nào?

Trẻ con cơ địa còn yếu nên bạn phải hết sức giữ gìn khi đông lạnh đến. Đặc biệt, việc tắm cho bé phải đúng cách bởi bé sẽ dễ bị nhiễm lạnh mà không tắm thì con hôi, bẩn, chậm lớn, dễ sinh bệnh, nhất là bệnh ngoài da… Hãy để Long Bình Plaza mách nhỏ bạn nghe nhé!

 

tắm cho bé vào mùa đông

 

Nên tắm lúc nào?

Giữ ấm cho con khi trời lạnh rất quan trọng. Nhưng tắm sao để con vừa ấm, vừa sạch và không bị cảm lạnh, ốm đau?

Trời lạnh không nhất thiết ngày nào cũng phải tắm cho con, chỉ cần tắm 2-3 lần/tuần là đủ. Những ngày không tắm, mẹ hãy dùng khăn ấm lau người, lau kỹ nách, bẹn, rửa sạch phần phụ để trẻ sạch sẽ.

Tuy thời tiết mùa đông lúc nào cũng rét, nhưng trong ngày có những khoảng thời gian nhiệt độ cao nhất, và các mẹ nên “chớp” lấy để tắm cho con.

– Buổi sáng tốt nhất là vào khoảng 10 giờ đến 10 giờ 30.

– Buổi chiều từ 13 giờ tới 16 giờ.

– Tuyệt đối tránh tắm cho con vào buổi trưa (khoảng 11h-13h), và buổi sáng sớm, chiều tối vì trẻ dễ bị cảm lạnh, hoặc bị lạnh ngấm sâu vào cơ thể mà sinh ốm.

Chuẩn bị tắm

Cần chuẩn bị sẵn quần áo và vật dụng cần thiết để dùng ngay cho con sau khi tắm, bởi để con chờ đợi sau tắm rất dễ làm con bị lạnh. Chuẩn bị quần áo dài mềm mỏng sẽ mặc đầu tiên, sau đó là quần áo dày, tất chân, găng tay, khăn quàng cổ, mũ. Lấy sắn khăn bông mềm to để lau người và quấn cho trẻ ngay sau khi tắm xong.

Với trẻ nhỏ, cần chuẩn bị 2 chiếc khăn xô (1 để rửa mặt gội đầu, 1 để lau khô đầu), 2 khăn choàng tắm (1 khăn xô mỏng, to để quấn thấm nước cho bé khi tắm xong, 1 khăn dày để choàng ngoài cho ấm). Tiếp đó là sắp sẵn hai chậu nước (1 chậu nước để con tắm, 1 chậu nước nữa để tráng).

Nước tắm cho bé và nhiệt độ phòng tắm

Cần tắm cho con trong phòng tắm kín gió, không để có gió lùa dù chỉ là khe hở nhỏ.

Trong nhà cũng cần đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào để gió không lọt vào. Rồi bật lò sưởi để làm nóng không khí. Người lớn nên tắm trước để không gian phòng tắm ấm hơn trước khi con vào tắm. Nên đảm bảo nhiệt độ trong phòng tắm khoảng 25-28 độ. Nếu thấp quá thì cho lò sưởi, quạt sưởi vào làm ấm phòng tắm, tránh lạnh cho con.

– Nên có nhiệt kế đo nhiệt độ phòng và đo nước (bởi người lớn và trẻ em cảm nhận nóng lạnh khác nhau). Nếu không có nhiệt kế, hãy dùng khuỷu tay để thử nước trước.

– Nước tắm tốt nhất là nước đun sôi rồi pha ấm, nhiệt độ tốt nhất là 28 – 30 độ C. Nếu tắm nước từ bình nóng lạnh mẹ cần kiểm tra nhiệt độ nước chảy ở vòi trước xem có quá nóng, hay quá lạnh thì điều chỉnh chuẩn rồi mới cho con tắm.

– Nếu phải pha nước, thì cần đổ nước lạnh trước, pha nước ấm sau để tránh tai nạn cho con và mẹ.

Trước khi cho con tắm, hãy bảo con nhúng một phần bàn chân vào thử nước, nếu trẻ giãy lên vì nóng quá, hoặc nước vẫn lạnh thì pha cho phù hợp.

Cách tắm cho bé đúng nhất

Sai lầm của nhiều mẹ là có thói quen tắm cho con từ trên đầu xuống chân. Các bác sĩ cho rằng, những bộ phận ở phía trên dễ bị lạnh hơn. Do đó cách tắm từ trên đầu xuống chân sẽ làm trẻ bị lạnh.

Cách tắm đúng là:

– Rửa mặt cho con bằng khăn mềm, sạch. Lau mắt, mũi, tai cho con, nhưng đừng để nước vào mắt, mũi, tai làm trẻ sợ tắm.

– Mùa đông nên tắm/lau từ dưới chân lên bụng con. Không nên cởi hết quần áo của con, hãy tắm /lau đến đâu cởi ở đó.

– Trẻ lớn có thể ngồi bồn/chậu tắm, lượng nước nên ngập đến giữa bụng, hoặc ngực. Vừa kỳ cọ, vừa dùng khăn bông dấp nước ấm lên lưng, ngực con để giữ ấm cơ thể.

– Tắm xong quấn khăn bông dày vừa lau người, vừa giữ ấm cho con. Nên quấn khăn trên người trẻ, lau đến đâu thì mở khăn đến đó để giữ ấm cho trẻ).

– Mẹ cần thao tác nhanh để cơ thể con không bị hạ nhiệt. Dù con thích vầy nước cũng chỉ cho tắm trong khoảng 5 – 10 phút để tránh bị nhiễm lạnh, con sạch mà không bị ốm.

– Lưu ý là lau mình cho con xong mới gội đầu – như thế giúp não bộ của con (và cả người lớn) kịp tiếp nhận và thích ứng với những tín hiệu thay đổi của cơ thể, bảo vệ bộ não. Gội đầu cho con nhanh và lau khô nhanh.

Nên bật đèn sưởi, máy sưởi khi con tắm

Mùa đông nhiệt độ thường rất thấp, vì thế đèn sưởi nhà tắm, máy sưởi rất cần thiết cho các gia đình để tắm cho con khi trời lạnh.

Đèn sưởi giúp con ấm áp hơn, dù nhiệt độ thấp cũng không làm con bị cảm lạnh vì tắm. Ngay cả khi nhiệt độ trong nhà lạnh, thì bóng đèn sưởi nhà tắm bằng tia hồng ngoại cũng xua tan cái lạnh, không làm da trẻ bị khô. Bóng đèn có lớp chống chói nên không hại cho mắt trẻ.

Bình luận trên Facebook