Tại sao cục nóng điều hoà không hoạt động? Biện pháp khắc phục là gì? (Phần 2)

Trong bài viết trước, Long Bình Plaza đã phân tích 5 nguyên nhân và cách xử lý những lỗi đầu tiên của cục nóng điều hoà. Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong các chia sẻ hữu ích dưới đây. Mời bạn tham khảo!

cục nóng điều hoà không chạy

Nguyên nhân hỏng bo mạch cục nóng

Khi dàn lạnh chạy, dây điện không đứt, bạn xác định được điện đã cấp ra nhưng cục nóng máy lạnh vẫn không chạy, thì có thể do bo mạch cục nóng, trường hợp mạch điện có ở cục nóng thường là những dòng máy lạnh biến tần inverter.

Cách khắc phục: Với mạch ở cục nóng thì 90% máy lạnh thuộc dòng inverter tiết kiệm điện, bạn nên kiểm tra đơn thuần xem có đứt dây hoặc chập cháy hay không thôi, hoặc bạn nên gọi thợ chuyên dòng điều hoà inverter đến kiểm tra khắc phục.

Nguyên nhân hỏng tụ điện ở cục nóng

Tụ điện rất quan trọng với máy lạnh, trường hợp tụ điện bị hỏng, hoặc bị nổ thì tất nhiên cục nóng máy lạnh sẽ không chạy, tuy rằng cách kiểm tra tụ hỏng không khó, nhưng cũng vẫn đòi hỏi bạn phải thực sự tinh ý, và cẩn thận nếu không muốn bị điện giật.

Cách khắc phục: Đối với tụ điện 2 chân mà hỏng thì quạt vẫn chạy nhưng bloc không chạy, đối với tụ điện 3 chân mà hỏng thì cục nóng máy lạnh không chạy đứng im luôn, nhưng cách kiểm tra phát hiện tụ hỏng lại đơn giản, không cần đồng hồ cũng phát hiện được bằng cách lắng nghe, bạn hãy nghe xem nếu bloc cứ thỉnh thoảng 1-2 phút lại có tiếng ỳ kéo dài khoảng 10 giây, kết kết luận ngay là hỏng tụ nhé.

Nguyên nhân điều hoà bị báo lỗi

Bên trong dàn lạnh mà bị báo lỗi thì sẽ không làm việc ở bất kỳ trường hợp nào vì vậy tất nhiên cục nóng máy lạnh cũng sẽ không chạy.

Cách khắc phục: Với tình trạng báo lỗi ngáy đèn, hoặc tít tít, thì bạn nên xác định kiểm tra bằng cách tắt đi bật lại xem bao nhiêu lâu thì máy lạnh báo lỗi, tôi chia mỗi khoảng thời gian xảy ra lỗi cho bạn để kiểm tra nhé thiết bị xác định bệnh nhé.

Nguyên nhân nhiệt độ ngoài trời quá cao

Khi thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, ở một nhiệt độ cao từ 42 độ – 45 độ C mà máy lạnh để ở vị trí trực tiếp với ánh nắng mặt trời rọi vào sẽ dẫn tới hư hại máy lạnh nhà bạn, và cục nóng cũng sẽ không chạy.

Cách khắc phục: Nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao thì cách sử lý duy nhất là bạn hãy chuẩn bị di chuyển cho máy lạnh ở những nơi mát hơn, vì máy lạnh chịu nhiệt độ cao nhất là 45 độC, nên bạn phải di chuyển cục nóng về nơi thoáng mát, không chịu ảnh hưởng bởi ảnh nắng mặt trời, hay những nơi hấp thụ nhiệt tốt như mái tôn.

Nguyên nhân thiết bị tản nhiệt

Những trường hợp như này xảy ra nguyên nhân có thể là do tính năng tản nhiệt của cục nóng không tốt dẫn đến lượng nhiệt không được thoát ra bên ngoài, làm cho đứng cục nóng (có thể dẫn đến cháy). Thiết bị tản nhiệt có thể qua thời gian dài sử dụng sẽ quá bẩn làm cho sự thông gió tản nhiệt không tốt, hoặc tấm lưới của cục lạnh quá bẩn sẽ ảnh hưởng đến hệ thống làm lạnh áp lực bảo vệ quá cao

Cách khăc phục: Thường xuyên vệ sinh và bảo trì điều hoà định kỳ để đảm bảo máy luôn được.

Bình luận trên Facebook