So sánh sự khác nhau giữa điều hòa 1 chiều và 2 chiều

Trong thời tiết nóng bức, chắc hẳn nhiều gia đình sẽ cân nhắc để chọn mua một chiếc điều hòa cho nhà mình. Nên chọn điều hòa 1 chiều hay điều hòa 2 chiều? Bạn không biết sự khác nhau giữa 2 loại điều hòa này. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết rõ hơn về sự khác biệt giữa hai loại máy lạnh này để bạn có những quyết định mua phù hợp.

so sánh điều hoà 1 chiều và 2 chiều

1. Điều hòa 1 chiều

Điều hòa 1 chiều là gì? Có lẽ khi chọn mua điều hòa nhiệt độ bạn sẽ đặt ra những thắc mắc này. Điều hòa 1 chiều là máy chỉ có tác dụng làm lạnh. Phù hợp với thời tiết mùa hè nóng bức hay cụ thể hơn là khí hậu miền nam. Giúp làm mát không khí quanh năm. Bạn nên chọn mua điều hòa 1 chiều để phát huy hết công năng của máy. Giữ cho không gian phòng ở, làm việc luôn ở trạng thái mát mẻ, dễ chịu.

2. Điều hòa 2 chiều

Điều hòa 2 chiều có tác dụng vừa làm lạnh và có thể đổi ngược chiều làm lạnh thành máy sưởi. Giữ nhiệt độ phòng trung bình ở 25-26oC rất phù hợp cho khí hậu miền bắc. Điều hòa 2 chiều được thiết kế theo dạng truyền nhiệt giải phóng từ nơi này sang nơi khác. Nói thì có vẻ rắc rối nhưng thật ra máy điều hòa 2 chiều hoạt động cũng tương tự như tủ lạnh nhà bạn. Nhưng khác ở chỗ nhiệt tỏa ra từ đằng sau tủ lạnh là bắt nguồn từ bên trong. Một dàn bay hơi hấp thụ nhiệt từ không khí trong tủ lạnh. Sau đó truyền ra ngoài qua dàn ngưng phía sau tủ. Máy điều hòa 2 chiều cũng hoạt động giống vậy. Nhưng thay vì một dàn như tủ lạnh thì máy điều hòa 2 chiều có tới hai dàn. Một dàn trong nhà và một dàn bên ngoài được nối với nhau để kéo nhiệt từ không khí ngoài trời và truyền vào nhà.

3. Bạn nên chọn điều hòa 1 chiều hay 2 chiều?

Chọn điều hòa dựa vào diện tích phòng
– Phòng khoảng 10-16m nên lắp máy lạnh 1 chiều.
Cứ 1m2 phòng thì năng suất lạnh khoảng 500BTU/h. Ví dụ phòng 20m2 thì năng suất lạnh yêu cầu khoảng 12.000BTU. Thì nên chọn máy lạnh 2 chiều.
– Với diện tích nhỏ hơn 15m2 thì nên chọn máy lạnh 2 chiều có công suất 9000BTU/h.
– Căn phòng có diện tích từ 15m2 trở lên thì bạn nên chọn điều hoà 12.000 BTU/h 2 chiều.
Hoặc các bạn có thể tính công suất bằng cách sau: 1m2 tương ứng với 500-600 BTU.

Chọn điều hòa dựa vào khí hậu

Miền bắc bạn nên chọn điều hòa 1 chiều hay 2 chiều? Chúng tôi khuyến bạn nên chọn mua điều hòa nhiệt độ 2 chiều là tiện lợi nhất. Bởi khí hậu miền Bắc có mùa hạ thời tiết rất nóng và mùa đông thời tiết khá lạnh. Sử dụng điều hòa hai chiều sẽ giúp căn phòng của bạn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Đặc biệt khi gia đình bạn có cả người già và trẻ nhỏ, sức đề kháng kém thì điều hòa nhiệt độ 2 chiều sẽ giúp cân bằng nhiệt độ trong căn phòng. Bất kể mùa hè hay mùa đông, nhiệt độ trong nhà của bạn sẽ vẫn giữ ổn định. Khiến cho cả gia đình cảm thấy dễ chịu. Hơn nữa, sử dụng điều hòa chế độ sưởi vào mùa đông còn tiết kiệm hơn sưởi bằng điện gấp nhiều lần.
Nếu bạn ở miền Nam chỉ có duy nhất kiểu thời tiết nóng, nhiệt độ luôn duy trì ở mức trên 30 độ C thì điều hòa một chiều là thuận lợi. Điều hòa nhiệt độ 1 chiều với chế độ làm lạnh sẽ giúp xua tan đi cái nóng bức khó chịu. Để bạn được thoải mái sau những giờ học và giờ làm căng thẳng. Với kiểu thời tiết ở miền Nam thì chế độ sưởi ấm không hề có tác dụng.

Bình luận trên Facebook