Nguyên nhân và cách xử trí điều hoà không mát

Trong những ngày nắng nóng thì điều hòa được xem như thiết bị làm mát hữu ích nhất và được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên nếu không may máy lạnh nhà bạn bật lên lại không mát, chắc chắn sẽ là phiền toái rất lớn mà các bạn không mong muốn gặp phải. Vậy đâu là nguyên nhân khiến điều hòa không mát và cách khắc phục vấn đề này như thế nào? Những thông tin dưới đây của Long Bình Plaza sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Điều hòa không mát do thiếu hoặc hết gas

điều hoà hết gas

Khi thấy điều hòa không mát và có biểu hiện tuyết bám trên ống nhỏ của dàn lạnh, đồng thời dòng điện hoạt động thấp hơn mức quy định thì chứng tỏ điều hòa nhà bạn bị thiếu hoặc hết gas. Một trong những nguyên nhân làm cho điều hòa hết gas là đường ống dẫn gas được lắp ráp không đúng tiêu chuẩn khiến gas bị rò rỉ hoặc bạn sử dụng điều hòa quá lâu mà không nạp gas.

Đối với những dòng điều hòa cũ, người dùng phải chú ý quan sát để nhận ra lỗi thiếu gas hoặc hết gas. Tuy nhiên, với những dòng điều hòa mới sẽ có chế độ tự động tắt máy sau khoảng 10-15 phút và báo lỗi đến người dùng. Bạn nên nạp gas định kỳ 6 tháng/lần. Nếu lỡ gặp phải lỗi này, bạn hãy gọi ngay trung tâm bảo trì, bảo dưỡng để được hỗ trợ kịp thời.

Lưới lọc của dàn nóng, dàn lạnh sử dụng lâu không vệ sinh, bám bẩn

điều hoà bám bẩn

Đối với các loại điều hòa mới lắp thì không không gặp phải tình trạng này do lưới lọc còn mới. Tuy nhiên, với những thiết bị đã sử dụng được khoảng 2 năm trở đi mà không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ thì sẽ gây tích tụ nhiều bụi bẩn trong máy điều hòa không khí, đặc biệt là ở bộ phận lưới lọc.

Các chất bẩn thường là mảng bám, mạng nhện thậm chí là xác của một số loại sinh vật như muỗi, ruồi, gián,… bám ở bề mặt của lưới lọc khiến điều hòa không thể thổi ra hơi lạnh. Bạn có thể nhận biết thông qua mùi tỏa ra khi điều hòa hoạt động, thiết bị quá bẩn sẽ có mùi rất khó chịu.

Cách xử lý: Để khắc phục tình trạng điều hòa vẫn chạy nhưng không mát do bụi bẩn là hãy vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa. Đây là cách giúp bạn khắc phục lỗi và giúp điều hòa hoạt động tốt và nâng cao tuổi thọ của máy.

Lắp dàn lạnh điều hòa ở vị trí tường bị nóng

Có những gia đình sống trong ngôi nhà có diện tích nhỏ nên vô tình lắp dàn lạnh điều hòa inverter ngay góc tường bị nóng do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, dẫn đến điều hòa không mát. Biện pháp khắc phục tốt nhất là bạn nên quan sát kỹ và lựa chọn kỹ góc tường mát mẻ để gắn điều hòa. Bạn chú ý không nên đặt dàn lạnh và dàn nóng điều hòa quá xa nhau.

Điều hòa không mát do máy nén bị hỏng

Máy nén điều hòa bị hỏng cũng là nguyên nhân làm cho điều hòa không mát. Máy nén hay còn được gọi là lốc máy là bộ phận khá quan trọng trên điều hòa. Nguyên nhân dẫn đến máy nén bị hỏng có thể là do mất nguồn cấp, lỗi mạch điều khiển. Khi máy nén bị hỏng, bạn hãy gọi ngay trung tâm chuyên sửa chữa điều hòa để được hỗ trợ.

Do quá tải điện

Nguồn điện cung cấp bị quá tải cũng có thể làm cho điều hòa không mát. Đặc biệt là vào mùa hè khi khí trời oi bức nhu cầu sử dụng điều hòa của mỗi gia đình tăng cao, nguồn điện cung cấp không đủ khiến lốc máy bị nóng lên, khả năng làm mát giảm xuống đáng kể. Biện pháp khắc phục cho tình trạng này là bạn nên trang bị thêm một ổn áp để ổn định nguồn điện cung cấp cho điều hòa.

Luôn sử dụng điều hòa ở mức nhiệt quá thấp

Tình trạng sử dụng điều hòa ở mức nhiệt độ thấp trong một thời gian dài sẽ làm điều hòa hoạt động kém hiệu quả, thậm chí là làm điều hòa bị hư hỏng nặng. Vì vậy, để điều hòa làm mát tốt và kéo dài tuổi thọ của điều hòa, bạn nên sử dụng điều hòa ở mức nhiệt khoảng từ 25 – 27 độ C hoặc chỉnh thấp hơn nhiệt độ ngoài trời khoảng 5 – 7 độ C.

Điều hòa bị chảy nước

Điều hoà bị chảy nước

Đây là nguyên nhân khiến điều hòa không mát mà nhiều gia đình thường gặp phải. Điều hòa bị chảy nước trong một thời gian dài sẽ hình thành một lớp rêu ở đường ống thoát nước gây tắc nghẽn làm nước không thể thoát ra ngoài khiến khả năng làm lạnh của điều hòa giảm. Đối với trường hợp này, bạn hãy liên hệ ngay trung tâm bảo trì để điều hòa được vệ sinh và thay đường ống thoát nước mới.

Hỏng tụ điện

Tình trạng hỏng tụ điện hay bảng mạch điện tử bị hỏng sẽ khiến điều hòa trở thành một chiếc quạt gió bình thường. Nguyên nhân của việc hỏng tụ điện là do điều hòa hoạt động quá công suất hoặc người dùng sử dụng điều hòa ở nhiệt độ quá thấp (<20 độ C) trong thời gian dài. Vì vậy, để tránh tình trạng tụ điện hỏng, bạn chỉ nên duy trì điều hòa ở mức nhiệt 25 – 27 độ C, không sử dụng điều hòa liên tục mà nên có thời gian cho điều hòa nghỉ. Tuy nhiên, tụ điện điều hòa đã bị hỏng, bạn cần gọi ngay trung tâm bảo trì để thay tụ điện mới.

Bình luận trên Facebook