Nguyên nhân cháy nổ khi dùng bình nóng lạnh

Mùa đông 2019 đến sớm, khiến nhu cầu bình nóng lạnh tăng đột biến. Giờ đây, hầu như nhà nào cũng đang hoặc sắp sử dụng bình tắm nóng lạnh. Tai nạn khi dùng thiết bị này là điều ai cũng có thể gặp phải nếu không lắp đặt và cẩn trọng khi sử dụng. 

 

bình nóng lạnh bị cháy nổ

 

Nguyên lý cấu tạo của bình nóng lạnh

Hầu hết các loại bình nóng lạnh trên thị trường khi mới sử dụng đều không gặp sự cố. Do được trang bị đầy đủ các hệ thống an toàn từ nhà sản xuất. Nhưng trong quá trình lắp đặt hay sau một thời gian sử dụng. Những chiếc bình nóng lạnh đều đứng trước nguy cơ rò rỉ điện. Thậm chí phát nổ nếu không được người sử dụng chú ý.

Về nguyên lý, bình nóng lạnh sử dụng điện có cấu tạo giống chiếc ấm đun nước bằng điện. Với kích thước lớn hơn và trang bị thêm nhiều thiết bị. Để có thể vận hành và bảo vệ tự động.

Cấu tạo của một bình nước nóng bao gồm thanh đun, rơ-le, bình chứa nước. Trong đó, bình chứa nước thường được làm bằng nhôm dày. Có thể chịu được áp suất và áp lực cột nước lạnh cũng như hơi nước đã được đun nóng gây ra.

Các bộ phận an toàn ở hệ thống bình nóng lạnh điện bao gồm: van một chiều và van an toàn. Để tránh nước trong bình tăng do nhiệt độ nước trong bình tăng. Van an toàn dùng để xả hơi và nước trong bình trường hợp rơ-le nhiệt độ bị hỏng. Khiến thanh đun nước gây áp lực quá lớn trong bình. Tránh cho bình khỏi bị nổ.

Bộ phận rơ-le điều chỉnh nhiệt độ nước có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ nước theo yêu cầu của người dùng. Rơ-le này có khả năng đóng/mở để ngắt hoặc đun nước theo nhiệt độ được cài đặt.

Nguyên nhân dẫn đến chập cháy

Do cấu tạo và nguyên lý hoạt động như vậy. Thực tế rất dễ xảy ra các tai nạn về điện khi sử dụng bình nước nóng. Đặc biệt, khi thời gian sử dụng bình càng lâu ngày, bình nước nóng càng dễ hỏng hóc và gặp sự cố. Lúc này, thanh điện trở dùng lâu ngày cũng có thể xảy ra hiện tượng bị bám lớp cặn dày. Nhiệt độ thanh tăng cao làm chất cặn bên trong giãn nở. Gây nứt vỡ vỏ thanh điện trở và rò điện ra nước.

Một nguyên nhân nữa có thể xảy ra là khi sử dụng lâu ngày, vỏ thanh điện trở bị ăn mòn. Gây thủng ống và rò điện ra nước. Khiến người tiêu dùng có thể bị giật khi sử dụng.

Hiện tượng bình tắm nóng lạnh phát nổ có thể do bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ, rơ-le nhiệt. Bình thường khi nhiệt độ trong bình đạt 80 độ C thì rơ-le nhiệt tự động ngắt không cấp điện cho thanh gia nhiệt. Tuy nhiên, do hỏng bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ. Nên nước cứ thế tiếp tục sôi hơn 80 độ C và sinh ra nhiều hơi. Với lượng hơi tiếp tục tăng như vậy, chỉ sau khoảng 20 phút là bình phát nổ nếu không được phát hiện kịp thời.

Đến với nhà phân phối bình tắm nóng lạnh chính hãng Long Bình Plaza bạn được gì?

  • Bình tắm nóng lạnh giá rẻ nhất – Giá mới nhất 2019.
  • 100% sản phẩm của nhà phân phối Long Bình Plaza là chính hãng.
  • Chăm sóc khách hàng tốt nhất.
  • Lắp đặt chuyên nghiệp (đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản theo hãng về lắp đặt).
    Quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ mua hàng vui lòng liên hệ hotline của Long Bình Plaza02439158866

Bình luận trên Facebook