Làm gì để không bị ốm do điều hòa nơi công sở?

Nắng nóng thì phải dùng điều hòa chính hãng nhất là chỗ công sở. Tuy nhiên không ít người cũng bị bệnh do những chiếc máy lạnh nơi công cộng đó. Sau đây, Long Bình Plaza xin bật mí cho dân công sở các cách bảo vệ cơ thể khi phải sử dụng điều hòa nhiệt độ trong thời gian dài.

 

điều hòa công sở

 

Nguyên nhân và cơ chế gây bệnh tật:

– Người ở trong phòng máy lạnh kéo dài dễ bị giảm khả năng thích ứng, sức đề kháng của cơ thể với sự biến đổi nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác nhau. Đã thế khi chạy điều hòa nhiều người đóng kín cửa, gây tình trạng thiếu dưỡng khí, thừa thán khí. Khiến người trong phòng bị ngột ngạt, khó thở… gây các bệnh lý hô hấp.

– Các yếu tố lạnh làm cho thân nhiệt tại các vùng cơ thể chênh lệch quá lớn. Làm nhiệt độ ở tay chân luôn luôn thấp hơn nhiệt độ của thân người. Độ lạnh càng sâu thì độ ẩm càng giảm, da và niêm mạc đường hô hấp trở nên khô. Giảm sức đề kháng với mầm bệnh và dễ bị kích ứng.

– Trong phòng lạnh, số ion âm của không khí – rất có ích cho sức khỏe. Là vitamin trong không khí – gần như bằng không (0). Mỗi mét khối không khí trong phòng có 50 ion âm, nhưng dùng máy lạnh thì chỉ còn chừng 10 ion. Thiếu các ion này con người dễ lâm vào trạng thái suy nhược thần kinh. Suy nhược cơ thể, rối loạn thần kinh thực vật.

– Sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài phòng gắn máy lạnh quá cao. Chỉ cần chênh 5-10 độ C thì đã làm hệ thần kinh thực vật khó thích ứng. Bất lợi cho sức khỏe, thậm chí có thể xảy ra tai biến khi đột ngột ra khỏi phòng. Nhất là những người vốn bị tăng huyết áp, huyết áp thấp, thiểu năng tuần hoàn não và tuần hoàn tim.

– Ở phòng lạnh sâu và lâu còn làm các cơ bị co cứng. Lượng máu đến nuôi dưỡng cơ khớp bị suy giảm do co thắt mạch máu. Dẫn đến đau mỏi cơ khớp, đau cổ gáy, đau lưng.

Đặc biệt với những người hay phải ngồi làm ở vị trí luồng không khí lạnh từ máy phả trực tiếp vào đầu, mặt, cổ, gáy…

Biện pháp phòng tránh:

1. Các vấn đề thông gió: Mỗi ngày nên mở cửa sổ trong một khoảng thời gian nhất định để không khí trong phòng được lưu thông, thay cũ đổi mới. Trong khi chạy máy, thỉnh thoảng bật quạt thông gió và chú ý làm sạch máy 2 tuần/lần.

2. Nhiệt độ phòng không để chênh lệch với bên ngoài quá 5 độ.

3. Làm việc trong phòng điều hòa giá rẻ 1 giờ phải ra ngoài thay đổi không khí. Trước khi ra khỏi phòng cần vận động cơ thể vài phút. Đứng ở cửa ra vào vài phút để cơ thể thích ứng mới ra ngoài.

4. Nếu phải ở lâu trong phòng máy lạnh thì chú ý uống nhiều nước ấm. Nên đặt một chậu nước để đảm bảo độ ẩm.

5. Hết sức tránh luồng không khí lạnh từ máy thổi trực tiếp vào người, đặc biệt là vùng đầu và gáy. Nên đẩy hướng cửa gió chếch sang phải, hoặc trái. Hoặc lên phía trên, tốc độ gió nên để ở mức vừa phải. Do sức chịu lạnh mỗi người mỗi khác nên cần chú ý mặc ấm, giữ vùng cổ và hai bàn chân khỏi bị lạnh.

6. Không hút thuốc lá trong phòng lạnh. Vệ sinh ngăn nắp, gọn gang để ngăn ngừa vi khuẩn.

7. Nên dùng kem dưỡng da và giữ ẩm để phòng tránh các bệnh da liễu.

8. Khi giải lao nên xoa nóng hai vành tai, xát mạnh vùng gáy, xát hai bàn tay và hai bàn chân ấm lên. Tự hít thở thật sâu trong tư thế toàn thân thư giãn.

9. Nên dùng đồ ăn thức uống có tính chất ôn ấm. Trữ kẹo gừng, trà gừng, ô mai… dự phòng nhiễm lạnh.

Bình luận trên Facebook