Dấu hiệu cảnh báo điều hòa “quá tải” trong những ngày nắng nóng

Mùa hè là lúc điều hòa nhà nào cũng phải hoạt động hết công suất. Vì vậy, đôi khi thiết bị này vẫn thổi ra hơi mát lạnh nhưng có thể tiềm ẩn những nguy cơ đáng sợ mà chúng ta không hề hay biết. Hãy cùng Long Bình Plaza tìm hiểu nhé!

Điều hòa quá tải

Mối nguy hiểm rình rập từ điều hòa chảy nước

Điều hòa bị chảy nước là “căn bệnh” phổ biến. Rất nhiều gia đình đang sử dụng máy lạnh đều gặp phải tình huống này. Nước chảy ra khiến căn phòng bị ẩm thấp bốc mùi, gây nấm.

Không những thế, đây cũng là nguyên nhân khiến vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nhất là những nhà nào có con nít. Đặc biệt, khi nước bị rò rỉ còn có thể dẫn tới chập điện, thậm chí là nổ tung điều hòa nếu tình trạng này cứ kéo dài và gặp được hoàn cảnh thích hợp để “phát tác”.

Nguyên nhân là do:

+ Điều hòa không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ.
+ Do bị vỡ, tắc, rò rỉ ở đường ống thoát nước.
+ Điều hòa bị non gas.
+ Bị hỏng quạt dàn lạnh.
+ Lắp điều hòa không đúng cách.

Những sai lầm khiến điều hòa dễ cháy nổ

Ngoài việc để chảy nước, rò rỉ khí gas thì còn có một số nguyên nhân khác cũng khiến điều hòa dễ cháy nổ.

+ Bật điều hòa 24/24:

Nhiều gia đình nghĩ rằng, nếu mình để điều hòa chạy 24/24 thì sẽ tiết kiệm điện. Tuy nhiên, đây chính là thói quen tai hại có thể gây cháy nổ. Bởi, khi bạn bật liên tục, điều hòa sẽ bị quá tải. Dàn nóng phải làm việc liên tục nên lượng nhiệt sinh ra nhiều hơn bình thường. Do đó, khả năng cháy nổ xảy ra là rất cao.

+ Để nhiệt độ thấp dưới 26 độ:

Mọi người cứ tin rằng nếu mình để điều hòa ở nhiệt độ thấp thì phòng sẽ mát lạnh nhanh hơn. Tuy nhiên, thực tế là việc bạn giảm nhiệt độ quá thấp khiến chênh lệch nhiệt độ với bên ngoài cách biệt quá lớn. Điều này sẽ khiến cục bộ bị quá tải dễ gây cháy nổ. Hơn nữa, điều này còn ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của chúng ta nữa.

+ Nguồn điện không ổn định:

Dòng điện trong nhà nếu không ổn định sẽ khiến hiệu suất hoạt động của tụ yếu. Nếu nguồn điện không đủ mạnh thì tụ cần kích hoạt liên tục, quá trình đó sẽ sản sinh ra nhiệt lượng và dễ gây cháy nổ. Tuy nhiên, nếu nguồn điện quá mạnh lại khiến điều hòa quá tải, cũng là nguyên nhân gây cháy nổ ở điều hòa.

>>> Xem thêm các kinh nghiệm khi sử dụng điều hòa

Bình luận trên Facebook