Có nên dùng máy phát điện để chạy điều hoà khi mất điện không?

Nhu cầu sử dụng điện năng ngày càng tăng khiến tình trạng mất điện diễn ra thường xuyên hơn và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt là vào những ngày hè, nắng nóng việc mất điện có thể gây nóng nực, áp bức khó chịu. Để giải nhiệt, người ta thường chọn giải pháp sử dụng máy phát điện chạy điều hoà khi mất điện. Thế nhưng việc làm này có đúng hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để sử dụng đúng cách nhé!

dùng máy phát điện cho điều hoà

Có nên sử dụng máy phát điện cho điều hòa không?

Để máy lạnh hoạt động ổn định, cần dùng điện áp ở mức 220V trong khi đầu ra của máy phát điện thường không ổn định. Mức điện áp xuất ra khá chập chờn, lúc thì quá cao, khi lại quá thấp hơn mức 220V.

Điều này khiến các bộ phận bên trong dàn nóng và dàn lạnh bị chập mạch, cháy máy nén, thậm chí còn cháy luôn cả bo mạch điều khiển điều hoà. Chưa hết, mối nguy hiểm lớn nhất chính là nguy cơ cháy nổ cao, đe dọa sự an toàn cho chính bạn và gia đình.

Đặc biệt liên quan về chế độ bảo hành chính là hãng sẽ từ chối việc thay thế, sửa chữa theo chế độ bảo hành. Lúc này, dù chiếc máy lạnh bạn chỉ vừa mua không lâu, thì cũng phải tốn một chi phí kha khá cho việc sửa chữa thay vì nhận được ưu đãi bảo hành.

Làm gì khi không dùng được máy lạnh lúc mất điện?

Trường hợp nếu không may bị mất điện và máy phát điện không đáp ứng công suất máy lạnh trong khi trời nắng nóng thì làm sao?

– Sử dụng các loại quạt tích điện hoặc quạt cầm tay mini chạy bằng pin nếu nhà bạn không có máy phát điện. Đây là các thiết bị dễ mua tại các siêu thị điện máy hoặc mua trên các trang thương mại điện tử.

– Kết nối quạt máy với máy phát điện, tuy không hiệu quả như điều hòa nhưng là vị cứu tinh tuyệt vời trời nắng nóng.

– Nếu xung quanh nhà bạn thông thoáng thì nên mở hết cửa sổ và cửa chính trong nhà để gió trời có thể lùa vào giúp không khí trong nhà lưu thông và thoáng mát hơn.

Bình luận trên Facebook