CÁCH “GIẢI NHIỆT” CHO CĂN PHÒNG KHI KHÔNG CÓ ĐIỀU HOÀ

Rất nhiều lý do khiến nhà bạn chưa dùng điều hoà. Nhiệt độ mỗi năm thì càng ngày càng tăng, bạn lo mình không “sống sót” được qua mùa hè. Đừng quá lo lắng, những cách dưới đây có thể giúp bạn phần nào chống trọi được mùa nóng, không nhất thiết cứ phải có máy lạnh.

Tránh ánh nắng mặt trời vào ban ngày

Để giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ trong ngày hè, bạn nên biết cách để cân đối nhiệt độ trong nhà. Khi nhiệt độ bên ngoài cao hơn 24 độ C, bạn nên đóng cửa sổ lại và mở chúng sau khi mức nhiệt hạ xuống thấp hơn. Thông thường, nhiệt độ thấp nhất trong ngày là từ 4-7 giờ sáng, vì vậy bạn có thể mở cửa sổ vào buổi sáng và sau 8 giờ tối.

Để tránh căn hộ tự hấp thụ nhiệt, bạn nên hạn chế để nhiều đồ vật “hút bụi” như thảm, gối sofa, đệm,…

Tránh ánh nắng mặt trời vào ban ngày

Muốn làm thoáng căn phòng, hãy treo 1 chiếc khăn ướt ở trước cửa sổ. Tuy nhiên đừng để nó qua đêm kẻo phòng trở nên quá ẩm ướt. Việc lau sạch sàn nhà trước khi đi ngủ cũng là một giải pháp hữu hiệu giúp ngôi nhà giảm nhiệt độ ngay lập tức và khiến bạn ngủ ngon hơn trong tiết trời nóng bức.

Sử dụng quạt trần

Sử dụng quạt trần

Quạt trần rẻ và ít hao tốn điện năng so với điều hòa, đồng thời có tác dụng làm mát căn phòng khá tốt. Một số loại quạt trần hiện nay có công tắc theo 2 chế độ làm mát khác nhau phù hợp cho các mùa. Cánh quạt nên chuyển động ngược chiều kim đồng hồ để làm không khí nóng bốc lên trên.

Điều hoà homemade

Điều hoà homemade

Một chiếc quạt máy thông thường chỉ di chuyển không khí xung quanh phòng và khi hoạt động liên tục thì động cơ của quạt có thể khiến căn phòng của bạn nóng lên. Tuy nhiên, chỉ cần một mẹo nhỏ thì bất kỳ chiếc quạt nào cũng có thể biến thành một điều hòa không khí thực sự. Đó là để một vài chai nước đá hoặc vài thùng đá ở phía trước quạt máy. Việc làm nhỏ này sẽ giúp không khí mát mẻ được thổi khắp căn phòng. Thông thường, khoảng 4-5 tiếng bạn nên thay chai nước một lần để căn phòng hạ nhiệt tức thì và trở nên mát mẻ hơn.

Làm mát giường ngủ

Làm mát giường ngủ

Bạn nên thay bộ ga trải giường được làm bằng vải satin hoặc sợi tổng hợp bằng loại làm từ vải cotton hoặc lụa. Chất liệu cotton giúp thấm mồ hôi tốt hơn và làm mát da. Một cách đơn giản khác để làm mát chiếc giường của bạn là đặt ga trải giường và vỏ gói vào tủ lạnh trong khoảng thời gian nhất định và sau đó bỏ chúng ra ngoài để sử dụng trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, đặt trong tủ lạnh chứ không phải tủ đông nếu không muốn bị ốm.

Bình luận trên Facebook