Cách dùng điều hòa đúng cách trong thời kỳ COVID-19

Trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay. Lại có thêm những bằng chứng chỉ ra dịch bệnh có thể lây truyền qua đường thông hơi của điều hòa. Long Bình Plaza khuyên bạn nên thực hiện theo những lưu ý dưới đây khi dùng máy lạnh. Mời bạn đọc tham khảo!

 

Cách dùng điều hòa đúng cách trong thời kỳ COVID-19

 

Theo BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, COVID-19 là chủng virus mới. Nên muốn biết về các tính chất lý hóa của nó, bắt buộc phải dựa vào các nghiên cứu của các chủng coronavirus trước đó. Đặc biệt là SARS-CoV và MERS-CoV. BS Phúc nhận thấy họ coronavirus có chung đặc điểm rất nhạy cảm với ánh sáng, tia cực tím, nhiệt độ và độ ẩm.

Cách dùng điều hòa nhiệt độ như thế nào cho đúng để phòng lây nhiễm COVID-19

Trong thời tiết sắp bước vào mùa hè nắng nóng, chúng ta cần biết cách để dùng điều hòa nhiệt độ hợp lý, đề phòng lây nhiễm COVID-19. Dưới đây là 5 lưu ý của BS Phúc:

– Điều đầu tiên, BS Phúc muốn nhấn mạnh là khi nhiệt độ môi trường cho phép. Không nên dùng điều hòa nhiệt, hãy mở các cửa để đảm bảo thông thoáng không khí. Ngừng sử dụng điều hòa có nghĩa là cắt đứt sự lây lan của virus thông qua điều hòa.

– Thứ hai, nếu thời tiết quá nóng. Buộc phải bật điều hòa, nhưng hãy để ở 27˚C thay vì bật quá lạnh.

– Thứ ba, điều hòa tổng, đặc biệt ở các cơ quan công sở, trường học. Nên nhớ virus có thể đi qua các đường ống dẫn. Vì thế mà khi dùng chung điều hòa tổng, sẽ có nguy lây nhiễm chung. Dùng điều hòa với cục nóng riêng rẽ sẽ đảm bảo an toàn hơn điều hòa tổng. Bởi vậy mà trong cơ quan hay trường học phát hiện có người mắc bệnh COVID-19 hoặc nghi ngờ. Hay ở trong gia đình có người bị bệnh hay đang phải cách li. Thì bắt buộc phải dừng việc sử dụng điều hòa tổng.

– Thứ tư, ở các cơ quan, trường học, siêu thị, nhà hàng, cơ sở kinh doanh hay bất cứ nơi nào khác dùng điều hòa. Và đặc biệt là điều hòa tổng, phải đảm bảo vận hành với không khí trong lành, gió tươi. Tăng cường làm sạch, khử trùng màng lọc và linh kiện. Chú ý không để nước đọng đường ống và hệ thống chống đông đảm bảo không bị hỏng.

– Thứ năm, khi mới phát hiện bệnh nhân COVID-19 hoặc nghi ngờ. Dù ở gia đình hay công sở, trường học, hoặc những nơi khác. Lúc đó bắt buộc phải dừng sử dụng điều hòa để thực hiện làm sạch và khử khuẩn. Chỉ khi điều hòa đã đảm bảo khử khuẩn an toàn mới được sử dụng.

(Nguồn: st)

Bình luận trên Facebook