Các vật dụng “lột xác” hoàn toàn so với thời kỳ đầu

Do thay đổi theo thị hiếu của người tiêu dùng và xu hướng xã hội. Nên nhiều sản phẩm hiện nay đã thay đổi hoàn toàn hình dáng cũng như tính năng so với thời kỳ đầu chúng được phát minh ra. 

1. Bàn là

 

bàn là

 

Trong suốt hơn một thiên niên kỷ, quần áo được làm phẳng bằng nhiều cách khác nhau. Đến thời trung đại, những người thợ rèn mới phát minh ra bàn là phẳng. Một vật dụng cần được làm nóng bằng lửa trước khi là quần áo.

Tuy nhiên, loại bàn là này nhanh bị nguội, nên sau đó người ta đã chế ra chiếc bàn là dạng hộp. Có thể chứa một cái thùng đựng than liên tục cháy. Bằng cách đó bàn là có thể nóng lâu hơn. Đến đầu thế kỷ 20, những chiếc bàn là điện được phát minh bởi Henry Seely dần trở nên phổ biến.

Kể từ đó, người ta không ngừng cải tiến nó. Chẳng hạn như việc thêm vào một bộ điều chỉnh nhiệt. Để giữ cho nhiệt độ theo đúng ý người dùng. Hay một bình chứa nước để tạo hơi.

2. Bóng đèn là vật dụng thay đổi chóng mặt nhất

 

vật dụng bóng đèn

 

Những bóng đèn nóng sáng đầu tiên (dùng dòng điện để làm dây tóc nóng đến mức phát sáng) được phát minh bởi Joseph Swan và Warren de la Rue (người Anh) vào giữa thế kỷ 19. Tuy nhiên, những thiết kế này không phù hợp với mục đích thương mại. Bởi chúng được làm từ những nguyên liệu quá đắt tiền. Hơn nữa, chân không trong bóng thủy tinh chưa đủ tốt.

Chiếc bóng điện đầu tiên có ý nghĩa thực tiễn cao được Thomas Edison phát minh vào cuối thế kỷ 19 tại Mỹ. Cải tiến tiếp theo phải kể đến việc giới thiệu dây tóc vonfram. Giúp tăng tuổi thọ của bóng đèn. Thiết kế này vẫn được giữ nguyên xi đến tận những năm 1990, khi bóng đèn huỳnh quang ra đời.

Cải tiến mới nhất là công nghệ đèn LED. Hay còn gọi là điốt phát quang, có khả năng phát ra ánh sáng.

3. Ấm đun nước

 

ấm đun nước

 

Những chiếc ấm đun nước trực tiếp trên lửa đã được sử dụng hàng ngàn năm về trước. Đến thế kỷ 19, người ta phát triển ra chiếc ấm đun nước có vòi và tay cầm, làm từ sắt, và được đun trên bếp lò. Vài chục năm sau, người Mỹ phát triển chiếc ấm điện làm từ đồng, và tiếp đó là thép không gỉ.

Thập niên 50 của thế kỷ 20, người ta chế tạo ra chiếc ấm đun nước tự động ngắt khi nước sôi. 30 năm sau, nhân loại biết đến một loại ấm nước có cửa sổ bằng nhựa trong suốt. Nền tảng của việc sử dụng thủy tinh chuyên dụng. Để người dùng có thể tận mắt nhìn thấy nước đang sôi.

4. Điện thoại, máy tính, tivi, đồng hồ báo thức, đồng hồ đeo tay, máy ảnh

 

điện thoại

 

Điện thoại, máy tính, tivi, hay đồng hồ báo thức… đều là vật dụng trải qua nhiều cuộc cách mạng. Trở thành sản phẩm độc lập có được chỗ đứng trên thị trường. Tuy nhiên, tất cả những thiết bị này đã và đang được lồng ghép vào nhau. Để tạo ra một sản phẩm vô cùng ăn khách là smartphone.

Chiếc smartphone đầu tiên được giới thiệu ở Nhật Bản cuối những năm 1990. Giờ đây nó trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại.

5. Vật dụng “lột xác”  Máy hút bụi

vật dụng máy hút bụi

Đây là loại máy sử dụng chân không để hút bụi bẩn. Được thiết kế bởi người Mỹ vào thế kỷ 19, chiếc máy hút bụi đầu tiên vận hành bằng sức mạnh của đôi tay. Thế hệ tiếp theo được gắn động cơ chạy bằng khí đốt, nhưng to đến mức cần cả một chiếc xe ngựa kéo mới có thể di chuyển nó từ nhà này qua nhà khác.

Phải đến đầu thế kỷ 20, người Anh mới thiết kế được chiếc máy hút bụi nhỏ gọn, nhưng vẫn dùng sức người. Sau đó, một công dân Mỹ tên James Spangler đã nghiên cứu và điện khí hóa thiết bị này, đem lại thiết kế hình trụ thẳng đứng với những túi lọc dùng một lần.

Thập niên 1980 chứng kiến bước đột phá quan trọng đối với thiết bị hút bụi, khi những chiếc máy không cần túi được giới thiệu trên thị trường Nhật Bản và Anh, sau đó là cả thế giới. Tuy nhiên, thiết kế mới nhất và quen thuộc nhất với chúng ta ngày nay là những máy hút bụi tự động, có khả năng làm sạch những vùng đã được lập trình sẵn. Tất cả những gì bạn phải làm là rũ sạch thùng hút bụi.

Bình luận trên Facebook