Các hư hỏng thường gặp ở điều hòa

Các hư hỏng thường gặp ở điều hòa

 

Các hư hỏng thường gặp ở điều hòa được LONG BÌNH PLAZA chia se dưới đây giúp các bạn có thể chẩn đoán lỗi khi điều hòa có dấu hiệu hư hỏng.

Trong quá trình sử dụng điều hòa gặp vấn đề thường chúng ta sẽ nghĩ đến gọi thợ đến sửa chữa.

Trước khi gọi thợ đến nhà chúng ta cũng cần lưu ý một số vấn đề tránh bị thợ đề giá cao hay thay những bộ phận không cần thiết.

Để hiểu rõ hơn các vấn đề điều hòa hay gặp phải chúng ta cũng cần có chút kiến thức về chuyên môn để không bị bị động khi sửa chữa.

 

Các hư hỏng thường gặp ở điều hòa
Các hư hỏng thường gặp ở điều hòa

Khi điều hòa hết gas

Một số dấu hiệu khác khi máy bị thiếu gas hoặc hết gas là: Máy kém lạnh; có hiện tượng bám tuyết ngay van ống nhỏ của dàn nóng.

Ở một số máy, khi bị thiếu gas bảng điều khiển sẽ tự động tắt máy sau khoảng 5-10 phút và báo lỗi trên dàn lạnh…

Máy điều hòa gặp vấn đề thiếu gas hoặc hết gas trong thường do bị rò rỉ ở các mối nối, mối hàn, bị xì gas trên đường ống, tại các van, hở ngay trong dàn lạnh, dàn nóng do lâu ngày bị rỉ sét dẫn đến thủng đường ống dẫn gas…

Trường hợp khác nữa là trong quá trình lắp mới thợ lắp đặt điều hòa lắp chưa chính xác, không kiểm tra và nạp đủ gas.

Với một chiếc điều hòa bình thường, khi đến bảo dưỡng các thợ sửa vẫn thường nói “bệnh này”, khuyên chủ nhà bơm thêm gas để điều hòa mát hơn, máy chạy êm hơn, đỡ hao tổn máy, tiết kiệm điện…

Cháy tụ, hỏng mạch

 

Các hư hỏng thường gặp ở điều hòa
Các hư hỏng thường gặp ở điều hòa

 

Có thể bạn quan tâm: Điều hòa Electrolux giá tốt

 

Khi  điều hòa sử dụng chạy liên tục trong tiết trời nắng nóng, các chân ở đầu lốc sinh nhiệt cao, một số dây quá kém sẽ dễ bị đứt, dẫn đến việc lốc không chạy, điều hòa không lạnh.

Đôi khi thợ sửa điều hòa đến chỉ nối lại các dây là lốc lại chạy, nhưng họ có thể nói với chủ nhà là máy bị cháy tụ, hay hỏng bo mạch nên đem thay phát sinh chi phí.

Mỗi một chiếc tụ, người thợ chỉ mua với giá vài chục nghìn, cộng thêm với giá bảo hành, giá công thay khoảng 200.000 đồng, nhưng nhiều người sẵn sàng “chém” với giá 400.000 – 450.000 đồng.

Nếu máy bị lỗi bo mạch thì đèn trên mặt cục lạnh điều hòa sẽ nháy vàng ở nút Timer ( với điều hòa loại cũ) hoặc đèn sẽ nháy nháy liên tục (với điều hòa mới hiện nay).

Tuy nhiên nhiều khi không phải bị hỏng bo mạch, có thể máy chỉ bị đứt một dây cảm biến, máy cũng báo lỗi….

Ở một số máy đời cao bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra lỗi của máy ngay ở bảng điều khiển. Ấn vào nút Cancel một lúc sẽ hiển thị lên từng lỗi khi đến lỗi nào máy sẽ kêu tít dài, bạn có thể vào mạng tra ra lỗi đó là gì…

Bằng cách này, bạn hoàn toàn biết bệnh của điều hòa, tránh tình trạng thợ kể ra nhiều bệnh của điều hòa.

Máy yếu, kém lạnh

Khi điều hòa hoạt động thời gian dài xuống cả nhiệt độ rất thấp mà trong phòng vẫn nóng. Nguyên nhân hay gặp nhất là lưới lọc bị bẩn, bụi bám đầy cản luồng gió đi qua, khiến phòng không mát, điều hòa chạy rất tốn điện.

Nhiều thợ sửa đến chỉ vệ sinh lưới lọc nhưng có thể nói là hỏng tụ, hỏng bảng mạch, bơm thêm gas để thu thêm chi phí.

Trong khi đó, vệ sinh lưới lọc là việc rất dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể xử lý việc này ngay ở nhà với các bước như sau:

+ Đầu tiên, hãy tháo lớp nhựa phía bên ngoài điều hòa, lấy ra lớp lưới lọc.

Bạn có thể dùng tay hoặc chổi sơn lấy đi lớp bụi trước khi đem ra vòi rửa sạch (nên xịt vòi nước từ đằng trước ra đằng sau lưới lọc, vì lớp bụi ở đằng trước sẽ dễ trôi ra nhanh hơn).

Dựng lưới lọc cho ráo nước, sau đó vẩy qua cho hết nước đọng, để khô ráo trước khi lắp vào.

 

Xem thêm: Điều hòa Daikin 2 chiều

Bình luận trên Facebook