Bớt “nhức ví” tiền điện dùng lại mát với 4 mẹo sử dụng điều hoà quá đơn giản

Xem hướng, ngắt aptomat… là những cách đơn giản thường bị bỏ qua khi lắp đặt, sử dụng điều hòa, nhưng lại có tác dụng nhất định giúp thiết bị làm mát hiệu quả, giảm tiền điện cho gia chủ. Bạn chưa tin ư? Cùng tìm hiểu với Long Bình Plaza nhé!

Sắp xếp lại đồ nội thất

Việc lùa khí lạnh qua các lỗ thông hơi của điều hòa sẽ hiệu quả, đến nhiều nơi trong phòng hơn nếu như vị trí này không bị nhiều đồ vật cản trở. Do vậy, cách đơn giản là sắp xếp lại đồ nội thất trong phòng gọn gàng một chút, không làm nghẽn luồng khí thổi ra từ điều hòa cũng khiến cho căn phòng mát mẻ hơn.

Không nên để các thiết bị như tivi, dàn âm thanh, đèn chiếu sáng hoặc các thiết bị điện tỏa nhiệt khác gần thiết bị cảm ứng điều chỉnh nhiệt tự động của máy điều hòa. Đơn giản vì, sai lầm này vô tình cộng thêm vài độ C, buộc máy phải hoạt động hết công suất, thậm chí là quá tải.

Sắp-xếp-lại-đồ-nội-thất

Xem hướng lắp điều hòa

Vị trí lắp điều hòa nên ở những khu vực mát mẻ trong căn nhà như phía Bắc hoặc phía Đông, nơi có ít ảnh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, để máy không bị quá tải. Tất nhiên, điều này cũng cần phù hợp với thiết kế của căn hộ.

Xem hướng lắp điều hòa

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu phòng bị chiếu nắng gay gắt thì có thể cân nhắc lắp bạt, rèm che hoặc che chắn để điều hòa ít phải “chống chọi” với không khí nóng hơn.

Tắt điều hòa đúng cách

Người dùng không nên bật tắt máy điều hòa quá nhiều lần, vì để khởi động lại máy thì điều hòa cần có 1 năng lượng lớn, nên hành động này sẽ khiến tiêu tốn khá nhiều điện năng. Theo lời khuyên, hãy luôn bật máy và tắt trước khi định ra ngoài khoảng 30 phút là hợp lý.

Tắt điều hòa đúng cách

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên người dùng nên ngắt hẳn nguồn điện sau khi sử dụng bằng cách ngắt aptomat, bởi dù tắt bằng điều khiển thì thiết bị vẫn đang “ngốn” một khoản điện năng nhất định. Điều này không chỉ mang ý tiết kiệm điện, mà còn giúp thiết bị duy trì độ bền và tuổi thọ hoạt động lâu hơn.

Khi không có ai ở nhà

Khi ra ngoài, luôn tắt điều hòa nhiệt độ, đóng kín cửa sổ và kéo rèm cửa lại. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy nóng nực một vài phút lúc mới trở về nhà. Rèm cửa giúp giữ ánh nắng mặt trời tránh xa ngôi nhà, cho phép khí mát lưu lại càng lâu càng tốt. Và nhờ đó, điều hòa 1 chiều không quá vất vả để làm mát mọi thứ trở lại.

Khi không có ai ở nhà

Tháo tấm lọc bụi của điều hòa và cọ rửa vệ sinh bằng nước và giúp tăng hiệu quả làm mát từ đó tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. Theo lời khuyên từ các thợ điều hòa, nếu máy điều hòa làm việc trong môi trường nhiều bụi, hãy làm vệ sinh tấm lọc 2 tuần 1 lần.

Bình luận trên Facebook