5 thói quen dùng quạt điện khó bỏ khiến bạn rước bệnh thêm

Vào mùa hè nắng nóng, quạt điện là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mọi nhà. Tuy nhiên việc sử dụng chúng không phải ai cũng làm đúng mà không ít người vẫn mắc phải sai lần khi sử dụng quạt dẫn đến những nguy hại không tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Long Bình Plaza tìm hiểu xem đó là những sai lầm gì nhé!

dùng quạt khi toát mồ hôi

Để quạt thổi trực tiếp vào người, phía trên đầu

QUẠT THỔI TRỰC TIẾP VÀO ĐẦU

Khi luồng gió thổi trực tiếp vào người với tốc độ lớn mà khoảng cách lại quá gần thì mồ hôi sẽ bốc hơi một cách nhanh chóng khiến nhiệt độ trên da giảm xuống một cách rõ rệt. Còn phần không được gió thổi đến mồ hôi sẽ bốc hơi chậm hơn, nhiệt độ ngoài da cũng sẽ tương đối cáo khiến mạch máu trên da giãn rộng. Lúc này, sự tuần hoàn máu của cả cơ thể bị mất cân bằng nên khiến cho bạn dễ bị cảm cúm

Ngoài ra, việc để quạt thổi trực tiếp vào đầu và mặt cũng khiến bạn dễ bị đau đầu, chóng mặt, gây mệt mỏi căng thẳng,… Bởi vậy, khi sử dụng quạt, bạn nên bật quạt với mức độ vừa phải, ngồi giữ khoảng cách và để quạt quay đều, từ đó lưu thông không khí xung quanh một cách tốt hơn, giúp bạn không bị cảm lạnh.

Dùng quạt khi đang toát mồ hôi

THÓI QUEN DÙNG QUẠT ĐIỆN

Đây cũng là một trong những vấn đề khiến nhiều người mắc phải mỗi khi sử dụng quạt sai cách chính là dùng quạt khi cơ thể đang toát ra nhiều mồ hôi. Khi vận động mạnh, mạch máu đã giãn nở và khiến mồ hôi tiết ra nhiều. Việc sử dụng quạt ngay để thư giãn và giảm mồ hôi. Tuy nhiên quá trình này dẫn đến việc quá trình mồ hôi bị ngưng trệ và mạch máu co đột ngột.

Chính vì vậy, nếu sau khi vận động và toát mồ hôi thì bạn nên sử dụng khăn lau khô rồi mới bật quạt và để từ xa thì sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chỉnh tốc độ quạt quá cao

Khi nhiệt độ môi trường vượt quá 30 độ, tức gần bằng với nhiệt độ cơ thể thì gió từ quạt thổi ra cũng là gió ở nhiệt độ cao. Vì vậy, bật quạt ở mức cao nhất sẽ làm cho nhiệt độ bề mặt da giảm, lỗ chân lông bít lại, mồ hôi không thoát được ra ngoài, cơ thể cảm thấy nóng hơn, dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức và đau lưng.

Ngoài ra, khi sử dụng quạt thường xuyên thì bạn phải nhớ vệ sinh định kỳ cánh quạt, lồng quạt, trục quay mô tơ bạc thau… để thiết bị hoạt động hiệu quả. Một chiếc quạt bám đầy bụi bẩn sẽ không thể mang đến làn gió mát sạch cho gia đình, ngược lại còn nhanh giảm tuổi thọ sử dụng.

Đặt quạt sai vị trí

Việc lắp đặt quạt sai vị trí có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của quạt rõ rệt.

Với các loại quạt bàn, quạt hộp, quạt lửng hay quạt đứng, bạn nên đặt chúng cạnh một chậu nước để có thể thôi hơi mát cho căn phòng, không nên đặt trước vị trí đầu gió khi trời đang nóng bởi như thế sẽ khiến quạt thôi hơi nóng vào nhà.

Sử dụng quạt trong thời gian dài

Vào những ngày oi ả thì quạt điện có chức năng điều hòa, lưu thông không khí trong phòng rất tốt. Nhưng nếu bạn để quạt thổi lâu ở một vị trí thì vừa không tốt cho cơ thể vừa khiến cho mô tơ của quạt nóng lên, trường hợp xấu nhất sẽ làm cháy mô tơ quạt.

Vì thế, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng quạt trong vòng 4-5 tiếng và tắt cho quạt nghỉ 1 lần tầm 30 phút, điều này giúp cho động cơ được nghỉ ngơi làm tăng tuổi thọ của quạt và bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Bình luận trên Facebook